Như VietNamNet thông tin, liên quan đến tranh chấp khi người dân phản ánh việc “người chết 2 năm vẫn ký xác nhận mốc giới đất” để cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành (Đống Đa, Hà Nội) sau khi người dân “tố” liên tục bị ném chất bẩn vào nhà để dằn mặt căng thẳng vẫn tiếp tục leo thang.

Ông Lã Ngọc Loan, số 36 Đê La Thành đại diện cho 12 hộ gia đình đang cư trú ở Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa) cho biết, mặc dù từ quận đến phường đều có văn bản thông báo tạm dừng hoạt động xây dựng các hạng mục tại công trình số 27A Đê La Thành nhưng mấy ngày nay ông Lê Hữu Hùng (chủ công trình 27A Đê La Thành - PV) vẫn lén lút cho người vào bên trong hoàn thiện phần sàn mái để tiến hành đổ bê tông.

Cả đêm không ngủ canh công trình dừng thi công giữa thủ đô
Theo phản ánh của các hộ dân, những ngày qua có nhiều đối tượng "lạ" đến trước công trình số 27A Đê La Thành để canh cho công nhân vào đổ bê tông phần sàn mái gây náo loạn cả khu phố Đê La Thành (Ảnh: Người dân cung cấp).

Theo phản ánh của người dân, đỉnh điểm là đêm khuya rạng sáng ngày 9/7, gia đình ông Hùng đã thuê hàng chục “đầu gấu” đến công trình để canh cho công nhân vào đổ bê tông phần mái.

“Sự việc gây náo loạn cả một đoạn phố. Rất may chúng tôi phát hiện và báo cho chính quyền. Tuy nhiên khi cơ quan chức năng xuống làm việc thì những người này không hợp tác. Đến 3h sáng tình hình mới vãn hồi. 12 hộ dân chúng tôi cả đêm không ai dám ngủ chỉ đứng canh để không cho họ vào đổ sàn, thi công mà đáng ra đây là công trình đang bị tạm dừng”, ông Loan nói.

Sau đó, ngay trong chiều chiều ngày 9/7, đại diện 12 hộ dân ở Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa) đã kéo lên UBND quận Đống Đa yêu cầu gặp lãnh đạo quận cũng như kiến nghị quận có quyết đình đình chỉ thi công tại công trình 27A Đê La Thành. 

Cả đêm không ngủ canh công trình dừng thi công giữa thủ đô
Sự việc căng thẳng các hộ dân chúng tôi không ngủ đứng canh ngăn việc đổ sàn trong khi đây là công trình tranh chấp đang bị tạm dừng thi công (Ảnh: Người dân cung cấp).

Tại buổi làm việc này, lãnh đạo Ban tiếp dân của quận đã nhận phản ánh của đại diện 12 hộ dân về việc xảy ra khi có rất đông người kéo đến công trình 27A Đê La Thành. Việc người dân đề nghị quận ra quyết định đình chỉ thi công tại công trình này Ban tiếp dân đã ghi nhận ý kiến để báo cáo quận xem xét giải quyết.

Dù vậy, đến đêm rạng sáng ngày hôm qua (11/7) người dân tiếp tục phản ánh, gia đình ông Hùng vẫn cho xây dựng công trình.

“Mấy ngày qua, 12 hộ dân chúng tôi không ai ngủ ngon giấc. Chúng tôi vô cùng bức xúc và lo lắng cho an nguy sức khoẻ, tính mạng của chính mình. Chúng tôi mong cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết dứt điểm vấn đề này ” – ông Loan mệt mỏi cho biết.

Thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết dứt điểm

 

Liên quan đến vấn đề này, tháng 5 vừa qua, Ban Tiếp công dân TW (Thanh tra Chính phủ) có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc chuyển đơn công dân phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa) liên quan đến việc cấp sổ đỏ và giấy phép xây dựng tại số 27A Đê La Thành đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết, trả lời công dân. 

Cả đêm không ngủ canh công trình dừng thi công giữa thủ đô
Dù có thông báo dừng hoạt động xây dựng các hạng mục tại công trình số 27A Đê La Thành (phường Ô Chợ Dừa) nhưng chủ công trình vẫn lén lút cho người vào thi công, đổ sàn (Ảnh: Người dân cung cấp).

Được biết, ngày 19/6, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã có văn bản thông báo ý kiến của Chủ tịch UBND TP giao Chủ tịch UBND quận Đống Đa kiểm tra, giải quyết theo quy định của pháp luật, có văn bản trả lời công dân, báo cáo Chủ tịch UBND TP.
Mới đây, ngày 11/7,  Ban Tiếp công dân TW (Thanh tra Chính phủ) tiếp tục có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Đống Đa.

Tại văn bản này, Ban Tiếp công dân TW cho biết, theo công dân trình bày: Trong thời gian cơ quan chức năng đang kiểm tra, giải quyết và UBND phường Ô Chợ Dừa có thông báo số 42 (ngày 4/5) về việc dừng thi công xây dựng hạng mục nhà ở tại số 27A Đê Lê Thành nhưng rạng áng ngày 11/7 gia đình ông Hùng vẫn tiếp tục xây dựng công trình.

“Hiện nay các hộ dân tiếp tục đến trụ sở Tiếp công dân TW đề nghị cơ quan chức năng sớm giải quyết vụ việc, có biện pháp đình chỉ việc thi công xây dựng công trình tại nhà số 27A Đê La Thành trong khi chờ cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết vụ việc; đồng thời khôi phục trả lại phần diện tích 26,6m2 có đường thoát nước chung cuả các hộ dân trong khu vực” – văn bản của Ban Tiếp công dân TW nêu. 

Cả đêm không ngủ canh công trình dừng thi công giữa thủ đô
Văn bản của Ban Tiếp công dân TW đề nghị Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch UBND quận Đống Đa chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm, trả lời công dân.

Từ đó, Ban Tiếp công dân TW đề nghị Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch UBND quận Đống Đa chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm, trả lời công dân.

Theo thông tin tìm hiểu, trước đó, UBND quận Đống Đa đã có văn bản yêu cầu UBND phường Ô Chợ Dừa, Công an phường Ô Chợ Dừa, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận và Xí nghiệp thoát nước số 4 về việc quản lý công trình xây dựng số 27A Đê La Thành. Theo đó để đảm bảo công trình xây dựng theo đúng giấy phép, đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại khu vực, UBND quận Đống Đa yêu cầu, UBND phường Ô Chợ Dừa quản lý chặt chẽ việc triển khai thi công xây dựng, tuyệt đối không để triển khai thi công hạng mục nhà ở khi chưa đảm bảo các điều kiện và yêu cầu tại GPXD. UBND quận Đống Đa yêu cầu công an phường Ô Chợ Dừa có kế hoạch và phương án cụ thể, kịp thời báo cáo công an quận bố trí tăng cường lực lượng để đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại khu vực, tránh khiếu kiện đông người.

Cùng với đó, UBND quận Đống Đa yêu cầu công an quận chỉ đạo công an phường Ô Chợ Dừa xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể, tăng cường lực lượng kiểm soát chặt chẽ tình hình an ninh trật tự tại khu vực. Tuy nhiên, căng thẳng giữa các hộ dân tại đây vẫn tiếp tục diễn ra. 

Như VietNamNetthông tin đại diện 12 hộ gia đình đang cư trú tại Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) đã “tố” những sai phạm trong việc cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành.

Theo người dân nguồn gốc đất mà gia đình ông Lê Hữu Tiến, bà Nguyễn Thị Nhạc (bố mẹ đẻ của ông Lê Hữu Hùng và các đồng sở hữu hiện nay-PV) tại số 27A Đê La Thành chỉ có diện tích là 86m2 đất, kê khai đóng thuế ổn định từ năm 1962 cho đến thời điểm được cấp sổ đỏ năm 2006.

Nhưng đến năm 2006, trong sổ đỏ cấp cho thửa đất số 27A Đê La Thành lại có tổng diện tích đất là 112,6 m2, gồm phần đất tăng thêm so với diện tích kê khai ban đầu là 26,6m2 thuộc đất lưu không liền kề. Đây cũng là hệ thống cống thoát nước thải và nước mưa của khu dân cư có từ hàng chục năm trước.

Sự việc tranh chấp đang được các cấp chính quyền xem xét giải quyết, thì vào ngày 13/2/2017, hộ ông Lê Hữu Hùng được UBND quận Đống Đa cấp giấy phép xây dựng số 170097/GPXD. Tiếp đó, ngày 15/2/2019, lại cấp giấy phép xây dựng số 190060/GPXD thay thế giấy phép xây dựng trước đó. Dựa trên GPXD mới, gia đình ông Hùng tiếp tục cho xây dựng công trình nhà ở trên phần đất mà các hộ dân cho rằng có hệ thống đường cống thoát nước chung.

Hồng Khanh 

Tranh chấp đất đai, dân tố bị ném chất bẩn để dằn mặt

Tranh chấp đất đai, dân tố bị ném chất bẩn để dằn mặt

- Liên quan đến tranh chấp khi người dân phản ánh việc “người chết 2 năm vẫn ký xác nhận mốc giới đất” để cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành (Đống Đa, Hà Nội), người dân tiếp tục “tố” liên tục bị ném chất bẩn vào nhà.