điều chỉnh quy hoạch,khu đô thị Ciputra

Khu đô thị Ciputra (Nam Thăng Long, Hà Nội) được đầu tư bởi Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long, một liên doanh giữa Tổng Công Ty Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Đô thị Việt Nam (UDIC) và Tập đoàn Ciputra (Indonesia), được giới thiệu là Khu đô thị quốc tế lớn nhất đầu tiên tại Hà Nội.

điều chỉnh quy hoạch,khu đô thị Ciputra

Đây cũng là khu đô thi mới đồng bộ đạt tiêu chuẩn quốc tế phát triển theo quy hoạch tổng thể của thủ đô có quy mô 310ha (Ảnh: ciputra.hanoi.com).

điều chỉnh quy hoạch,khu đô thị Ciputra

Thời gian vừa qua, hàng trăm hộ dân Khu đô thị Ciputra đã ký vào đơn kiến nghị về việc điều chỉnh quy hoạch kiến trúc một số ô đất thuộc khu đô thị Ciputra - giai đoạn 2.

điều chỉnh quy hoạch,khu đô thị Ciputra

Theo phản ánh của các hộ dân, tại một số ô đất chủ đầu tư đề nghị điều chỉnh quy hoạch theo hướng nâng lên đến 20 tầng, tăng mật độ xây dựng (Ảnh: ciputra.hanoi.com).

điều chỉnh quy hoạch,khu đô thị Ciputra

Như tại ô đất I.B.29-NO có diện tích 35.420m2, quy hoạch năm 2004 để xây dựng nhà cao tầng nay chuyển sang nhà thấp tầng (5 tầng). Mật độ xây dựng từ 25,7% tăng lên khoảng 65%.

điều chỉnh quy hoạch,khu đô thị Ciputra

Người dân cho rằng, chủ đầu tư đã lừa dối người mua nhà khi biến một khu đô thị hiện đại “đáng sống” nhất thủ đô thành một khu toàn nhà chọc trời.

điều chỉnh quy hoạch,khu đô thị Ciputra

Nêu tại đơn kiến nghị cộng đồng dân cư cũng cho rằng, việc điều chỉnh quy hoạch là vì lợi ích nhóm của nhà đầu tư không phải vì lợi ích của người dân.

điều chỉnh quy hoạch,khu đô thị Ciputra

Từ việc xin ý kiến điều chỉnh quy hoạch lần này, cư dân lại phát lộ ra việc chủ đầu tư đã nhiều lần xin điều chỉnh quy hoạch nhiều ô đất mà không lấy ý kiến người dân và vẫn được cơ quan chức năng “hợp thức hoá”.

điều chỉnh quy hoạch,khu đô thị Ciputra

Trước đó có nhiều ô đất đã được điều chỉnh đều theo hướng tăng mật độ dân số có ô đất tăng tới gần 5.000 người nhưng người dân cho hay họ không hề biết, không được xin ý kiến.

điều chỉnh quy hoạch,khu đô thị Ciputra

“Cư dân Ciputra là một phần chủ thể của quy hoạch nhưng không hề nói gì với chúng tôi. Không xin ý kiến cộng đồng nhưng một loạt nhà ở đã đang được xây dựng. Bao nhiêu ô đất kia họ đã làm rồi có ai biết? Ai phản ánh không? Đây được coi là một trong những khu đô thị đáng sống nhất Hà Nội chúng tôi phản đối mọi việc điều chỉnh quy hoạch như vậy” - ông Đỗ Đức Du (nhà 15T6) bức xúc.

Phó Thủ tướng: “Sẽ thanh tra các quy hoạch đô thị bị điều chỉnh”

Trong phiên chất vấn của Đại biểu Quốc hội ngày 5/6, trả lời về việc điều chỉnh quy hoạch đô thị được nhiều đại biểu đặt ra, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, việc điều chỉnh quy hoạch là một nội dung, một nhiệm vụ trong hoạt động quy hoạch và trong quá trình thực hiện quy hoạch. Trong đó, có điều chỉnh quy hoạch do Nhà nước yêu cầu (chất lượng quy hoạch kém); điều chỉnh quy hoạch do người dân yêu cầu (quy hoạch không phù hợp quyền lợi của người dân); điều chỉnh quy hoạch do nhà đầu tư yêu cầu.

Theo Phó Thủ tướng dư luận xã hội, cử tri và đại biểu Quốc hội đang rất bức xúc về tình trạng điều chỉnh quy hoạch đô thị tùy tiện, chạy theo nhà đầu tư. Theo đó, việc nâng tầng cao, tăng mật độ xây dựng làm gia tăng dân số, giảm không gian công cộng… khiến hệ thống hạ tầng quá tải. Điều đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người dân, gây bức xúc trong dư luận.

“Về biện pháp khắc phục, yêu cầu Bộ Xây dựng cùng các địa phương cho thanh tra, kiểm tra, rà soát lại các quy hoạch điều chỉnh. Xem xét xử lý nghiêm với các quy hoạch điều chỉnh nhưng vi phạm về quy chuẩn và tiêu chuẩn quy hoạch. Cho dừng điều chỉnh quy hoạch với những quy hoạch vi phạm chưa thực hiện, đang thực hiện. Có các giải pháp đầu tư hạ tầng để đáp ứng yêu cầu gia tăng dân số và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong điều chỉnh quy hoạch không đúng quy chuẩn”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Hồng Khanh

Nguy cơ vỡ quy hoạch tại các khu đô thị mẫu, Thủ tướng chỉ đạo nóng

Nguy cơ vỡ quy hoạch tại các khu đô thị mẫu, Thủ tướng chỉ đạo nóng

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu UBND thành phố Hà Nội xem xét, xử lý phản ánh của báo chí về tình trạng phá vỡ quy hoạch tại hàng loạt khu đô thị được coi là kiểu mẫu, nơi đáng sống nhất thủ đô.