Thị trường BĐS thời Covid-19

Trên thị trường sơ cấp, mặc dù một số dự án mở bán mới trong thời gian qua không công bố giảm giá chào bán. Trong khi ở thị trường thứ cấp thông tin về việc cắt lỗ đã xuất hiện. Đây là thực trạng bình thường do các nhà đầu tư nhỏ yếu vốn hoặc đang vay vốn không thu xếp được khoản trả gốc/lãi hàng tháng chấp nhận tạm dừng cuộc chơi.

Đối với các nhà đầu tư lướt sóng và sử dụng nguồn vốn vay, 8 tháng thanh khoản thị trường kẹt lại là khoảng thời gian khó khăn, áp lực tài chính và tâm lý cực lớn. Nếu không thể thực hiện, hoãn, giãn nợ và các biện pháp huy động vốn khác, bước đường cùng vẫn là phải tìm cách đẩy hàng để tránh thua lỗ nặng thêm.

Nhu cầu về nhà ở luôn tồn tại ở các thành phố lớn. Nhưng với nguồn cung chung cư ồ ạt, đầu tư nhằm mục đích sinh lời đã đến thời kỳ bão hòa. Hơn nữa, đơn giá chung cư nội thành đang ở ngưỡng cao so với năng lực chi trả của nhóm khách hàng đang tìm kiếm ngôi nhà thứ nhất. Do vậy mức độ nào đó người có nhu cầu để ở thật sự vẫn khó tiếp cận thị trường. Người mua sử dụng cuối cùng còn khó khăn thì nhóm đầu tư cũng không mặn mà với phân khúc căn hộ.

Phân khúc nghỉ dưỡng ven biển, phân khúc căn hộ dịch vụ cho người nước ngoài thuê cũng không nằm ngoài xu thế nêu trên, khi các chuyến bay thương mại chưa được triển khai, khách du lịch nước ngoài chưa trở lại.

Ngôi nhà ven đô

Từ khi yêu cầu giãn cách xã hội, từ trẻ nhỏ đến người lớn ai ai đều trông ngóng những không gian tự nhiên. Trào lưu bỏ phố về quê chăm chút vườn cây sinh sống với thiên nhiên trở nên phổ biến không chỉ trong giới văn nghệ sĩ mà đến nhiều ngành nghề từ cán bộ đến doanh nhân. Đơn giản là do làm việc ở nhà thì còn gì bằng khi nhà ở ngoại thành ven đô.

Công nghệ viễn thông cùng với hệ thống hạ tầng giao thông phát triển trong nhiều năm qua thực sự đã biến nhiều vùng đất ven đô trở nên gần gũi như nội đô. Ví dụ thời gian di chuyển giữa Láng Hòa Lạc đến trung tâm TP Hà Nội có khi còn cần ít thời gian hơn khi di chuyển trong thành phố kẹt xe. Những tình huống tương tự cũng dễ tìm thấy khi so sánh giữa Quận 9 và trung tâm TP.HCM.

 
BĐS ven đô - thị trường ngách ‘sáng giá’ thời Covid
 Đại lộ Thăng Long - tuyến đường cao tốc nối trung tâm Hà Nội đến Hòa Lạc/Thạch Thất, được đánh giá đã thay đổi bản chất thời gian di chuyển từ ven đô đến nội đô.

Do vậy trào lưu tìm các dự án xa trung tâm thành phố, thậm chí tại các tỉnh lân cận, thuận tiện giao thông và tiềm năng tăng giá trong tương lai để đầu tư đã diễn ra nhiều năm và đến nay càng rõ nét hơn.

“Nhà mặt đất” vẫn là điểm đến an toàn

Tâm lý người Việt đối với một căn nhà vẫn vừa là nơi ở, nghỉ ngơi, vừa là tài sản an toàn trong xu hướng tiền mặt mất giá trị. Do vậy những dự án có quy hoạch bài bản, cảnh quan và sông suối tự nhiên, pháp lý đầy đủ, và nằm trong cự ly di chuyển 30 phút bằng ô tô luôn là từ khóa tìm kiếm của cả người mua sử dụng cuối cùng lẫn người mua đầu tư.

BĐS ven đô - thị trường ngách ‘sáng giá’ thời Covid
 Khu đô thị Xanh Villas nằm trong vùng địa linh tại trung tâm của Khu đô thị Hòa Lạc (Hà Nội), cách trung tâm thành phố chỉ 30 phút di chuyển

Những dự án có quy hoạch hiện đại, môi trường sinh thái, sông suối tự nhiên, hệ thống giao thông thuận tiện và đồng bộ, đầy đủ tiện ích như bể bơi, khu tập gym, sân bóng, sân tennis, an ninh 24/7,… càng có giá trị sử dụng cao lẫn giá bán cao trên thị trường.

BĐS ven đô - thị trường ngách ‘sáng giá’ thời Covid
 Môi trường xanh, cuộc sống xanh với đầy đủ tiện ích ở Xanh Villas - khu biệt thự cao cấp bên suối tự nhiên tại trung tâm Hòa Lạc - là điển hình cho cuộc sống tận hưởng thiên nhiên của người thành đạt.

(Nguồn: Công ty TNHH Bất Động Sản Xuân Cầu)