Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh mới đây đã có văn bản gửi Thanh tra tỉnh trong đó cho biết, ngày 7/10, Sở Xây dựng nhận được quyết định số 1384 cuả Chủ tịch UBND tỉnh về thanh tra toàn diện việc thực hiện dự án Khu thể thao, trường học, công trình công cộng Khu đô thị phường Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn).

Cũng theo Sở Xây dựng, Sở đã cử Phó Chánh Thanh tra tham gia đoàn thanh tra liên ngành theo quyết định trên của Chủ tịch UBND tỉnh.

Lùm xùm CenLand ‘bán nhà trên giấy’, Bắc Ninh thanh tra toàn diện dự án Vườn Sen
Khách hàng tại dự án Vườn Sen căng băng rôn tại trụ sở CenLand ở số 137 Nguyễn Ngọc Vũ (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) đòi tiền CenLand đã huy động vốn trái luật

Liên quan đến dự án này, đây là dự án do Công ty TNHH Nam Hồng (Công ty Nam Hồng) làm chủ đầu tư - đơn vị được UBND tỉnh Bắc Ninh giao xây dựng đường TL277, đoạn từ thị xã Từ Sơn đến thị trấn Chờ, huyện Yên Phong theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT). Nguồn vốn thực hiện dự án là vốn tự có của nhà đầu tư.

Cùng với dự án này, UBND tỉnh Bắc Ninh có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu thể thao, trường học, công trình công cộng, khu đô thị để khai thác giá trị quyền sử dụng đất, tạo vốn hoàn trả chi phí xây dựng đường TL 277 nêu trên.

Ngày 31/5/2018, Công ty CP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand) và Công ty Nam Hồng đã ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh Dự án đầu tư xây dựng khu thể thao, trường học, công trình công cộng, khu đô thị phường Đồng Kỵ.

Lùm xùm CenLand ‘bán nhà trên giấy’, Bắc Ninh thanh tra toàn diện dự án Vườn Sen
Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh khẳng định mọi giao dịch liên quan đến kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai tại ô đất LO27 trước 27/6/2019 là không phù hợp, trong khi đó từ tháng 5/2019, Cen Land đã thu hàng tỷ đồng của khách hàng

Tuy nhiên, thời gian qua, khách hàng tại dự án đã liên tục căng băng rôn tại trụ sở CenLand ở số 137 Nguyễn Ngọc Vũ (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) đòi tiền huy động trái phép tại dự án Vườn Sen.

Theo phản ánh khách hàng, dù chỉ là đơn vị phân phối tại dự án Vườn Sen nhưng nhiều môi giới lại giới thiệu CenLand làm chủ đầu tư thu hút khách hàng rót tiền vào dự án.

Không những vậy, bà Nguyễn Hồng H. (Hà Nội), một khách hàng đặt mua 8 lô nhà ở liền kề (LO27) tại dự án Vườn Sen còn cho biết, vào đầu tháng 4/2019, truyền thông báo chí quảng cáo rầm rộ về việc hợp tác phát triển dự án khu đô thị Vườn Sen giữa CenLand và Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco (Tập đoàn Dabaco).

Trong khi đó, nêu tại biên bản làm việc với khách hàng, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết, Sở này chưa nhận được hồ sơ đề nghị chuyển nhượng dự án của Công ty Nam Hồng đối với dự án.
Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cũng khẳng định, mọi giao dịch liên quan đến kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai đối với các ô đất LO27 theo đồ án quy hoạch chi tiết được phê duyệt tại quyết định số 287 (ngày 22/11/2017) của Sở Xây dựng trước ngày 27/6/2019 là không phù hợp với quy định của pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

 
Lùm xùm CenLand ‘bán nhà trên giấy’, Bắc Ninh thanh tra toàn diện dự án Vườn Sen
Hình ảnh quảng cáo rầm rộ việc hợp tác phát triển giữa Tập đoàn Dabaco và CenLand tại dự án Vườn Sen vào tháng 4/2019

Thế nhưng theo phản ánh của bà H. từ 22-29/5/2019, CenLand đã thu gần 5 tỷ đồng tiền đặt cọc đợt đầu cho 8 ô shophouse tại khu đất LO27. Sau đó bà H. đã nộp tiếp số tiền cả chục tỷ đồng cho CenLand.

Bà H. cho rằng, CenLand được uỷ quyền từ Công ty Nam Hồng đã huy động vốn trái phép thông qua các hợp đồng đặt mua trong đó ghi rõ số ô, số thửa, số tiền.

Theo bà H. từ khẳng định của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh thì các thỏa thuận với khách hàng trước ngày 27/6/2019 là vi phạm pháp luật, 2 bên phải hủy hợp đồng đặt mua và CenLand phải trả lại toàn bộ các khoản tiền đã thu của khách hàng. Nhưng đến nay CenLand vẫn chưa trả tiền cho bà H.

Liên quan đến nội dung tố cáo của công dân về việc Công ty Nam Hồng và CenLand có hành vi bắt tay nhau trốn thuế chuyển nhượng dự án Vườn Sen, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh đã có kết luận số 3378 về vấn đề này theo Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, Công ty Nam Hồng đã thực hiện kê khai, nộp thuế đối với doanh thu bán được từ hoạt động chuyển nhượng các lô đất nền và bán nhà ở trong tương lai theo quy định.

Đối với số tiền người tố cáo mua 8 lô nhà ở trong tương lai đã nộp cho CenLand, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh cho biết, Công ty Nam Hồng chưa nhận được tiền, chưa ký hợp đồng chuyển nhượng nên chưa thực hiện kê khai, nộp thuế. Do vậy, không có căn cứ để xác định Công ty Nam Hồng có hành vi trốn thuế.

Lùm xùm CenLand ‘bán nhà trên giấy’, Bắc Ninh thanh tra toàn diện dự án Vườn Sen
UBND tỉnh Bắc Ninh thanh tra toàn diện việc thực hiện dự án Khu thể thao, trường học, công trình công cộng Khu đô thị phường Đồng Kỵ (dự án Vườn Sen)

Tuy nhiên, khách hàng tiếp tục có đơn tố cáo kiến nghị làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến thuế. Nêu tại đơn tố cáo, bà Nguyễn Hồng H. trình bày, theo kết luận số 3378 của Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh,Công ty Nam Hồng đã bán 22 căn shophouse và thu về 50,7 tỷ đồng (cả VAT). Tính ra là xấp xỉ 2,3 tỷ đồng/ căn. CenLand chuyển tiền cho Công ty Nam Hồng có xác nhận của 2 bên. Nhưng bằng các hồ sơ thực tế là mỗi căn nhỏ nhất (121,5 m2) các khách hàng đều phải mua trên dưới 4 tỷ đồng tiền đất/ căn  thường, trên 4 tỷ đồng đối với căn góc cộng với hơn 2 tỷ tiền xây thô căn nhà. Theo tính toán của người tố cáo, với 22 căn này Công ty Nam Hồng đã khai thấp hơn thực tế khoảng 12 tỷ.

Ngoài 22 lô Nam Hồng đã kê khai thì hồ sơ tố cáo còn đưa ra trường hợp khách hàng đã ký hợp đồng mua shophouse với Nam Hồng nhưng Nam Hồng lại không kê khai thuế. Khách hàng khi mua  lô shophouse này còn vay của ngân hàng nên các chứng từ không thể tẩy xóa, thay đổi được. Người tố cáo cho rằng dòng tiền CenLand chuyển về Nam Hồng không thể khớp với số tiền các khách hàng đã ký hợp đồng và có rất nhiều khách hàng đã ký hợp đồng mà Nam Hồng chưa kê khai thuế, những vấn đề này cần được các cơ quan chức năng làm rõ.

Thái Linh 

Băng rôn đỏ trụ sở CenLand-CRE đòi tiền huy động trái phép ở dự án Vườn Sen

Băng rôn đỏ trụ sở CenLand-CRE đòi tiền huy động trái phép ở dự án Vườn Sen

Sáng nay (ngày 5/10), khách hàng tại dự án Vườn Sen (Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh) tiếp tục căng băng rôn tại trụ sở Công ty CP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand-CRE) “tố”: “CenLand chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của người dân” và đòi trả lại tiền.