Năm 2018 -lượng căn hộ chào bán thấp hơn lượng tiêu thụ

Nhìn lại thị trường bất động sản năm 2018, Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam, cho biết: Nhìn chung thị trường bất động sản năm 2018 vẫn tiếp tục đà phục hồi, tăng trưởng. Tuy nhiên sự tăng trưởng có hơi chậm so với những năm trước. Trong đó, tốc độ tăng trưởng của từng mảng có sự khác nhau.

Cụ thể, trong năm 2018, toàn thị trường TP.HCM đón nhận khoảng hơn 30.000 căn hộ mới được chào bán. Số lượng này thấp hơn tôi dự đoán và kỳ vọng nhưng nó vẫn bằng năm 2017. Tốc độ tiêu thụ vẫn khả quan, tổng số căn hộ được tiêu thụ khoảng 31.000 căn. Điều đó có thể thấy sự chững lại của thị trường cũng là cơ hội để các chủ đầu tư giải phóng hàng tồn kho.

Về giá bán, các phân khúc đều bình ổn, chỉ có phân khúc hạng sang thì tăng giá khoảng 10-15% vì có nhiều sự án nằm trong khu trung tâm TP nên mức giá bán cao hơn hẳn so với mặt bằng chung.

Một điều đáng nói nữa là số lượng khách nước ngoài mua nhà tăng lên đáng kể. Từ năm 2015, thị trường bắt đầu mở cửa để đón nhận các khách nước ngoài. Sau 3 năm làm quen với thị trường thì năm 2018 họ đã thực sự bước chân vào thị trường và bỏ tiền đầu tư.

Về thị trường văn phòng và thị trường bán lẻ, gọi chung là thị trường thương mại thì có bức tranh chung là lượng hàng rất ít. Do đó, giá thuê văn phòng hạng A tăng cao. Tỷ lệ văn phòng trống rất ít. Còn thị trường bán lẻ thì có những mặt bằng ở ngoài khu vực trung tâm nên giá thuê tăng nhẹ hơn so với thị trường văn phòng.

Doanh nghiệp địa ốc kỳ vọng gì trong năm 2019?
Bất động sản năm 2019 sẽ tiếp tục tăng trưởng theo hướng: khả quan, bền vững, cân bằng, chuyên nghiệp và lành mạnh hơn.

Còn ông Lê Tiến Vũ, Phó tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn địa ốc Cát Tường cho biết: Có thể nói, thị trường bất động sản 2018 là bức tranh đủ các gam màu sáng tối với sự chuyển động của tất cả các phân khúc. Thị trường bất động sản năm 2018 có phần “chậm nhịp” hơn so với năm 2017, nhưng theo tôi, đó chỉ là sự tự điều chỉnh để thị trường ổn định và hướng đến sự bền vững hơn.

Theo một số báo cáo, có thể thấy rằng số lượng giao dịch trên thị trường có sự sụt giảm, nguyên nhân chủ yếu đến từ sự thiếu hụt nguồn cung. Tuy nhiên, nhìn chung thị trường vẫn giữ được sự phát triển ổn định, tăng trưởng nhẹ, tỉ lệ tiêu thụ sản phẩm tại tất cả các phân khúc đều khá tốt, do nhu cầu thực cao.

 

Những kỳ vọng về thị trường địa ốc năm 2019

Nói về thị trường địa ốc năm 2019, ông Vũ cho biết: “Với tình hình của năm 2018 và những tín hiệu tích cực của nền kinh tế vĩ mô, tôi tin rằng thị trường bất đọng sản năm 2019 sẽ tiếp tục tăng trưởng theo hướng: bền vững, cân bằng và chuyên nghiệp hơn”.

Theo ông Vũ, Nhà nước đang và sẽ giữ tốt vai trò trong quản lý thị trường bất động sản. Người tiêu dùng ngày càng kỹ lưỡng và khắt khe hơn trước các quyết định mua bất động sản. Do đó các nhà đầu tư buộc phải trưởng thành, chuyên nghiệp và trách nhiệm hơn. Điều đó góp phần rất lớn trong việc đưa thị trường BĐS hướng đến sự phát triển bền vững.

Tình trạng lệch pha cung – cầu sẽ giảm, thay vào đó sẽ là sự trỗi dậy của các phân khúc phù hợp với nhu cầu của khách hàng hơn. Năm 2019 sẽ là một năm của sự cân bằng: cân bằng giữa giá trị - giá cả, cân bằng về cơ cấu và tỉ lệ sản phẩm với nhu cầu. Điều này sẽ giúp thị trường bất động sản thanh khoản tốt và tiếp tục tăng trưởng ổn định.

Còn bà Dung thì cho biết: “Nếu dựa vào tất cả những chỉ số kinh tế vĩ mô, những chính sách để bình ổn thị trường thì tôi thấy rằng vẫn có những tín hiệu tích cực để thị trường vận động theo hướng khả quan, lành mạnh. Dự đoán trong năm 2019 sẽ có những dự án mới về văn phòng và bán lẻ được đưa vào hoạt động thì thị trường sẽ bớt bị lệch về cung cầu hơn.

Còn đối với thị trường căn hộ thì tôi dự đoán số lượng hàng chào bán cũng sẽ giảm đi một chút so với năm 2018, dự kiến ở khoảng 25.000 căn. Tuy nhiên tôi nghĩ rằng đây vẫn là số lượng khá nhiều so với chu kỳ trước đây, mỗi năm chỉ chào bán vài ngàn căn. Người mua vẫn có nhiều sự lựa chọn”.

Điều khiến bà Dung e ngại là nguồn cung căn hộ bình dân. Năm 2018, số lượng căn hộ ở phân khúc này chào bán thấp khiến cho những người có nhu cầu mua để ở  có ít lựa chọn. “Trong năm 2019, tôi dự đoán số lượng hàng chào bán của phân khúc này cũng không cao. Lý do điển hình là giá đất tăng cao khiến cho chủ đầu tư khó kiếm được quỹ đất giá tốt để phát triển dự án căn hộ bình dân”.

Cũng theo bà Dung, việc giá đất tăng cao, quỹ đất ở khu vực trung tâm khan hiếm cũng là thách thức của chủ đầu tư ở tất cả các phân khúc trong năm 2019. Cùng với đó là việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng cũng khó khăn hơn do chính sách siết chặt cho vay trong lĩnh vực bất động sản.

Mạnh Đức

Condotel, biệt thự biển ‘vỡ trận’ 2018: Vì đâu nên nỗi?

Condotel, biệt thự biển ‘vỡ trận’ 2018: Vì đâu nên nỗi?

Từ 2015 – 2017 condotel đã bùng nổ với hàng loạt dự án được đầu tư xây dựng và thu hút hàng tỷ USD nhưng thời gian gần đây xu hướng này đang chững lại...