Nhiều chủ đầu tư bỏ tiền xây dựng khách sạn với suy nghĩ dễ kiếm tiền vì du lịch thành phố Đà Nẵng đang phát triển. Ngoài ra, họ xây khách sạn, nhưng mục đích là để kinh doanh bất động sản dưới dạng căn hộ…

Giá đất vọt lên vì khách sạn

Mới vào đầu mùa nóng nhưng dọc các con đường ra biển, ven biển các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn…(Đà Nẵng) hàng loạt khách sạn lớn nhỏ đang rốt ráo xây dựng. Các tuyến đường lớn như Hoàng Sa, Trường Sa, Võ Nguyên Giáp lẫn các đường nhỏ song song, xen kẽ như Hồ Nghinh, Dương Đình Nghệ , Đỗ Bá, Phan Tôn, Lê Quang Đạo, Hoàng Kế Viêm, Hà Bổng… đã thành “phố khách sạn” khi không còn một m2 đất nào trống.

Đà Nẵng: Không thể ngăn cấm khách sạn “mọc như nấm sau mưa”?

Hàng loạt khách sạn lớn nhỏ mọc lên san sát (ảnh Đình Thiên)

Chị Nguyễn Thị Thuỷ, trú đường Hồ Nghinh (quận Sơn Trà) chia sẻ, “cách đây 8 năm tôi từ Hà Nội vào Đà Nẵng chọn mua đất ở đường Hồ Nghinh để định cư. Lúc đó, khu này còn thoáng đãng và yên tĩnh nên gia đình tôi mới chọn để ở. Tuy nhiên, nay không gian yên tĩnh dành cho gia đình không còn bởi các khách sạn đua nhau mọc lên”.

Ông Nguyễn Tuấn, trú đường Dương Đình Nghệ (quận Sơn Trà) cũng cho biết, “họ xây nhiều khách sạn vậy có làm ăn được không? Tôi thấy khách thuê phòng ngày thường lèo tèo. Dịp nghỉ lễ mới thấy khách đông hơn”.

Điều ông Tuấn nói chưa biết đúng sai nhưng hàng loạt khách sạn ở ven biển TP. Đà Nẵng cứ mọc lên. Nhiều cá nhân, công ty vẫn săn lùng đất ở khu vực này để tiếp tục xây dựng.

 

Anh Nguyễn Nghĩa, Giám đốc công ty Phát Lợi (tỉnh Khánh Hoà) chia sẻ, “tôi nhờ bạn bè tìm các lô đất có chiều ngang khoảng 10m, dài 20m trở lên tại các khu vực ven biển quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn để xây khách sạn từ năm ngoài tới nay nhưng vẫn chưa được. Nguyên nhân là do đất còn rất ít và giá thì quá cao. Hiện giá đất khu vực này không dưới 30 triệu/m2. Tuy nhiên, công ty tôi vẫn muốn đầu tư xây 1 khách sạn ở Đà Nẵng”.

Thị trường nhiễu loạn

Trao đổi với Dân Việt, ông Trần Chí Cường - Phó Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch (VHTTDL) TP. Đà Nẵng cho biết, “năm 2015, hơn 4,6 triệu lượt du khách đã tới Đà Nẵng. Dự kiến trong năm 2016 sẽ tăng lên hơn 5,1 triệu lượt khách. Với 507 khách sạn đã có sẽ đáp ứng đủ nhu cầu lưu trú của du khách. Trong đó chủ yếu là khách sạn dưới 3 sao. Còn riêng đầu năm 2016 tới nay, có 15 chủ đầu tư đăng ký xây mới khách sạn”.

Ông Cường cho biết, hiện phân khúc khách sạn từ 3 sao trở xuống cung đã vượt cầu. Vào mùa du lịch thấp điểm, do cung vượt cầu dẩn đến sự cạnh trạnh không lành mạnh. Các chủ khách sạn đua nhau hạ giá khiến thị trường khách sạn nhiễu loạn. Sở VHTTDL đã phối hợp với Viện ngiên cứu Phát triển Kinh tế xã hội để xem địa bàn quận, huyện, khu vực nào cần phải xây thêm khách sạn. Đồng thời, thành phố đã khuyến cáo các chủ đầu tư nên tập trung đầu tư khách sạn trên 3 sao vì phân khúc này TP. Đà Nẵng đang thiếu. Ngoài ra, các dịch vụ hỗ trợ như các khu vui chơi, giải trí...thành phố cũng ưu tiên quy hoạh đầu tư.

Tuy nhiên, thành phố chỉ khuyến cáo chứ không thể ngăn cấm chủ đầu tư xây dựng khách sạn. Nhiều chủ đầu tư bỏ tiền xây dựng khách sạn với suy nghĩ dễ kiếm tiền vì du lịch thành phố Đà Nẵng đang phát triển. Ngoài ra, họ xây khách sạn, nhưng mục đích là để kinh doanh bất động sản dưới dạng căn hộ. Cái này sẽ khiến thành phố khó quản lý về quy hoạch lâu dài. Sắp tới thành phố sẽ nghiên cứu để có Quy hoạch tổng thể nhằm quản lý việc xây dựng khách sạn, ông Cường chia sẻ.

Theo Dân Việt