Chiều 9/9, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc Bùi Huy Cường cho biết, huyện vừa tổ chức cuộc họp để xử lý các nội dung liên quan đến việc ông Trần Huy Giáp (chủ hệ thống khách sạn Hoàng Ngân, trú phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh) xây dựng các công trình trái phép trên đất lâm nghiệp.

Khu sinh thái trái phép trên đất lâm nghiệp: Không tháo dỡ sẽ cưỡng chế
Cầu dây đi bộ được xây dựng thêm mặc dù trước đó chủ rừng đã bị xử phạt hành chính


Tại cuộc họp này, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc đã phê bình Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc vì thiếu kiểm tra, giám sát, theo dõi đôn đốc xử lý vi phạm; không báo cáo kịp thời đến UBND huyện việc ông Trần Huy Giáp tổ chức xây dựng các công trình trái phép tại khu du lịch sinh thái Cửa Thờ - Trại Tiểu.

UBND huyện giao UBND xã Mỹ Lộc phối hợp với ngành chức năng kiểm tra, phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi Bắc Thạch Hà xác định ranh giới quản lý đối với khu đất của ông Trần Huy Giáp xây dựng trái phép để phân định trách nhiệm quản lý của từng đơn vị.

Đồng thời, yêu cầu UBND xã Mỹ Lộc phối hợp ngành liên quan thành lập đoàn kiểm tra, lập biên bản các công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp thuộc quyền quản lý của huyện.

Yêu cầu ông Giáp tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép, nếu không thực hiện sẽ cưỡng chế tháo dỡ theo quy định.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND huyện Can Lộc cũng yêu cầu UBND xã Mỹ Lộc chuyển toàn bộ hồ sơ có liên quan đến việc khai thác đất của ông Giáp đến Công an huyện Can Lộc để đơn vị này căn cứ các quy định của pháp luật tham mưu UBND huyện xử lý theo quy định.

 
Khu sinh thái trái phép trên đất lâm nghiệp: Không tháo dỡ sẽ cưỡng chế
Bức tường được xây dựng mới để trang trí khu vực bồn hoa xây dựng trái phép

Như VietNamNet đưa tin, ông Trần Huy Giáp (là chủ rừng tại khoảnh 3a, tiểu khu 123c, thôn Trại Tiểu, xã Mỹ Lộc) từ đầu năm nay đã thực hiện cải tạo, san gạt và xây nhà trên đất lâm nghiệp.

Sau khi kiểm tra, Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh xác định ông Giáp đã vi phạm pháp luật về Luật Đất đai, Luật Lâm nghiệp, Luật Xây dựng và Luật Thủy lợi nên các cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản đình chỉ, buộc trả về nguyên trạng.

Tháng 5/2020, UBND huyện Can Lộc ban hành quyết định số 964 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Trần Huy Giáp, với tổng số tiền phạt là 17,5 triệu đồng. Yêu cầu khắc phục sai phạm và trả lại tình trạng ban đầu đối với phần diện tích cải tạo không nằm trong diện tích mà ông Giáp được giao.

Mặc dù đã bị xử lý nhưng cuối tháng 8 vừa qua ông Giáp vẫn tiếp tục thực hiện việc xây dựng thêm các công trình như cầu dây, nhà chòi bằng bê tông khung sắt và tường trang trí.

Lê Minh

Chủ khách sạn ở Hà Tĩnh lại xây công trình trái phép trên đất rừng

Chủ khách sạn ở Hà Tĩnh lại xây công trình trái phép trên đất rừng

Mặc dù UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã xử phạt và buộc tháo dỡ các hạng mục xây trái phép trên đất rừng, chủ khách sạn vẫn tiếp tục dựng thêm nhiều công trình trái phép khác.