Khi gặp khó khăn về tiền bạc, điều đầu tiên mà chúng ta nghĩ đến là cắt giảm chi tiêu để không khiến bản thân lâm vào khủng hoảng tài chính. Một vấn đề đặt ra, bạn nên cắt giảm những khoản chi tiêu nào? Sau đây là danh sách 10 thứ được xếp hạng đầu tiên mà bạn cần cắt giảm khi ngân sách eo hẹp.

1. Ăn ngoài

Số tiền chi cho một bữa ăn ở ngoài thậm chí có thể giúp bạn có được 2 - 3 bữa ăn tương tự nếu nấu ở nhà. Bạn sẽ để dành được số tiền đáng kể nếu nếu bỏ qua khoản chi tiêu này.

Một thực tế nữa là khi nấu ăn tại nhà, bạn sẽ cảm thấy khỏe mạnh và vui vẻ hơn đấy.

Khi tài chính eo hẹp, đây là 10 thứ đầu tiên mà bạn phải cắt giảm để bảo vệ ví tiền - Ảnh 1.

2. Sản phẩm làm sạch

Mặt hàng này sẽ chiếm phần không nhỏ trong ngân sách nếu bạn có nhiều thứ cần làm sạch, ví dụ như một chiếc bồn tắm to.

Bạn hoàn toàn không cần phải mua món đồ này, mà nên tự chế dung dịch làm sạch tại nhà bằng các nguyên liệu đơn giản có sẵn trong nhà bếp như giấm, chanh. Loại bỏ khoản chi ấy khỏi ngân sách, bạn sẽ tiết kiệm được một món tiền.

3. Chăm sóc tóc và móng

Khi tài chính eo hẹp, đây là 10 thứ đầu tiên mà bạn phải cắt giảm để bảo vệ ví tiền - Ảnh 2.

Phụ nữ luôn cần chăm sóc bản thân, tuy nhiên khi tài chính gặp trục trặc thì bạn nên tạm thời cắt bỏ nhu cầu này. Bởi vì số tiền mà bạn phải chi trả cho dịch vụ làm tóc và móng khá đắt.

Chúng ta có thể tự dưỡng tóc và gội đầu tại nhà, tự chăm sóc móng, vẽ nail, ai bảo những hoạt động đó không hề thú vị chứ?

4. Quần áo mới

Bạn luôn có quyền mua sắm những bộ cánh mới để trưng diện cho bản thân nếu ngân sách cho phép. Vậy nhưng khi gặp khó khăn về tiền bạc, tốt nhất không nên sắm thêm quần áo mới.

Bạn hãy tận dụng các món đồ còn trong tủ, biến tấu chúng thành những bộ cánh mới mẻ và cá tính. Có khi bạn sẽ nhận ra mình còn khá nhiều quần áo bỏ xó chưa mặc đến cũng nên.

5. Khăn giấy và các sản phẩm bằng giấy khác

Khi tài chính eo hẹp, đây là 10 thứ đầu tiên mà bạn phải cắt giảm để bảo vệ ví tiền - Ảnh 3.

Cắt giảm khoản chi này không giúp bạn tiết kiệm cả đống tiền nhưng cho dù là số tiền nhỏ thì cũng đều có giá trị của nó.

Bạn nên thay thế sản phẩm giấy dùng một lần bằng các mặt hàng chất liệu vải có thể tái sử dụng. Đó là cách giúp chúng ta tiết kiệm tiền về lâu về dài cũng như thân thiện hơn với môi trường.

6. 20% hóa đơn thực phẩm

Số tiền chi cho thực phẩm là cố định và khá lớn mỗi tháng. Việc giảm bớt khoản chi này sẽ đảm bảo an toàn cho ngân sách của bạn một cách hiệu quả.

Bạn hãy tính số tiền trung bình mình chi cho thực phẩm trong vài tháng trước, sau đó giảm con số ấy đi 20%. Chỉ cần bạn lập kế hoạch ăn uống, mua số lượng nhiều để dùng dần, không lãng phí thực phẩm mua về thì chất lượng sống cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều đâu.

7. Chi phí đi lại

Chi phí đi lại cũng là số tiền khá lớn trong trường hợp bạn thường xuyên cần đến các dịch vụ như taxi, uber. Bằng việc dùng các hình thức giao thông công cộng hoặc tự sử dụng phương tiện của bản thân, bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều tiền.

Khi tài chính eo hẹp, đây là 10 thứ đầu tiên mà bạn phải cắt giảm để bảo vệ ví tiền - Ảnh 4.

8. Thẻ phòng tập thể dục

Các phòng tập thể dục thường bán gói thành viên 1 tháng, 6 tháng hay 1 năm. Rất ít người mua gói 1 tháng bởi ai cũng muốn tập luyện nghiêm túc, cho dù đó chỉ là ý nghĩ ban đầu.

Bỏ ra số tiền cho thẻ thành viên 6 tháng khi ngân sách đang gặp khó khăn là cả một vấn đề lớn. Nếu bạn không phải người tập luyện chăm chỉ, buổi tập buổi nghỉ, tốt nhất bạn nên cắt bỏ khoản chi này.

Hãy tìm kiếm các cách tập thể dục khác tại nhà hoặc ngoài trời, sẽ tiết kiệm hơn nhiều.

9. Các loại hình giải trí

Thay vì tiêu tiền để mua vé xem phim cùng đồ ăn nhẹ của rạp chiếu, bạn hãy ở nhà xem một bộ phim miễn phí trên internet rồi tự làm đồ ăn nhẹ. Hành động đó vừa tiết kiệm lại cho bạn một trải nghiệm khác biệt.

Khi tài chính eo hẹp, đây là 10 thứ đầu tiên mà bạn phải cắt giảm để bảo vệ ví tiền - Ảnh 5.

10. Nước đóng chai

Nhiều người có thói quen sử dụng nước đóng chai để uống hàng ngày. Thực sự đó là khoản chi rất đáng kể hàng tháng đấy.

Nếu thi thoảng bạn mới mua một chai thì không có vấn đề gì nhưng khi khoản chi ấy trở thành thường xuyên và cố định trong ngân sách thì bạn nên cắt bỏ nó ngay.

Hãy sử dụng nước đun sôi để nguội tại nhà, vừa vệ sinh mà rẻ tiền hơn gấp nhiều lần. Bạn chỉ cần máy lọc và ấm đun nước - những món đồ chúng ta có thể dùng được cả chục năm.

Theo Nhịp sống Việt/ Báo Tổ quốc