Bạn hãy tránh xa những món đồ sau đây nhé!

1. Máy làm mát và thanh lọc không khí

7 món đồ “cay cú bậc nhất”: bạn phải tốn cả đống tiền mua nhưng hóa ra lại tự rước nguy hiểm về cho mình - Ảnh 1.

Theo các công ty kiểm tra môi trường, không ít công cụ làm mát không khí có chứa một loại hóa chất được gọi là phthalates hay formaldehyde. Phthalates được biết đến là có can thiệp vào quá trình sản xuất testosterone của cơ thể và liên quan đến các bất thường về sinh sản, theo Hội đồng bảo vệ tài nguyên quốc gia Mỹ. Loại hóa chất này cũng có mối quan hệ với căn bệnh ung thư.

Hãy tự làm mát không khí bằng các loại tinh dầu hữu cơ, đó là lựa chọn thay thế tốt nhất cho công cụ này.

2. Ghế bọc da

7 món đồ “cay cú bậc nhất”: bạn phải tốn cả đống tiền mua nhưng hóa ra lại tự rước nguy hiểm về cho mình - Ảnh 2.

Ngay cả những chiếc ghế dài trong nhà bạn cũng không đảm bảo được sự an toàn. Theo Viện khoa học sức khỏe môi trường quốc gia Mỹ (NIEHS), các món đồ nội thất bọc da thường được xử lý với hóa chất chống cháy. Loại hóa chất này liên quan đến nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó bao gồm cả ung thư.

Để giảm sự tiếp xúc với các hóa chất chống cháy, NIEHS đề xuất bạn mua đồ nội thất bằng bông, polyester hoặc len thay vì chất liệu bọt xốp có lớp bọc bên ngoài.

Ghế có giá thành khá đắt, vì vậy bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng để không phải hối hận về quyết định mua sắm của mình.

3. Chai nhựa

7 món đồ “cay cú bậc nhất”: bạn phải tốn cả đống tiền mua nhưng hóa ra lại tự rước nguy hiểm về cho mình - Ảnh 3.

Chai nhựa không chỉ có hại cho môi trường mà chúng còn không tốt cho cơ thể bạn. Các chai nhựa dùng một lần này có thể chứa một chất hóa học gọi là bisphenol A (hoặc BPA). Nó là một loại hóc môn tổng hợp bắt chước estrogen, theo một báo cáo từ trường Y tế công cộng Harvard T.H. Chan.

Bạn hãy đầu tư một số chai nước có thể tái sử dụng, được chế tạo từ chất liệu nhựa an toàn với sức khỏe. Giá thành của nó đắt hơn nhưng sử dụng được rất nhiều lần, tính ra sẽ là rẻ.

4. Túi trà lọc bằng nhựa

7 món đồ “cay cú bậc nhất”: bạn phải tốn cả đống tiền mua nhưng hóa ra lại tự rước nguy hiểm về cho mình - Ảnh 4.

Một nghiên cứu năm 2019 của đại học McGill ở Montreal đã phát hiện ra rằng chỉ với một túi trà bằng nhựa thì nó đã giải phóng ra hàng tỷ hạt nhựa siêu nhỏ vào nước khi được đun nóng để pha trà. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng vẫn chưa biết rõ được tác hại của việc tiêu thụ những hạt đó. Tuy nhiên túi trà bằng nhựa vẫn là một món đồ mà bạn không nên sử dụng.

Hãy sử dụng túi trà làm bằng sợi tự nhiên, vừa tốt cho môi trường lại an tâm đối với sức khỏe.

5. Nước tăng lực

Nhiều người ưa thích loại nước uống này và tốn rất nhiều tiền cho nó mỗi tháng. Thế nhưng họ không biết rằng nó có khả năng gây hại cho sức khỏe con người trong thời gian dài.

Các Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật đều nhất trí cho rằng nước uống tăng lực có thể dẫn đến những vấn đề về tim như nhịp tim bất thường, thậm chí là suy tim. Nó còn có liên quan đến vấn đề mất nước, mất ngủ, tăng lo lắng.

6. Hóa chất tẩy rửa

7 món đồ “cay cú bậc nhất”: bạn phải tốn cả đống tiền mua nhưng hóa ra lại tự rước nguy hiểm về cho mình - Ảnh 6.

Sản phẩm tẩy rửa như chất tẩy rửa đa năng, dung dịch tẩy rửa lò nướng, chất tẩy rửa cửa sổ và kính cũng nằm trong danh sách các món đồ gia dụng có thể chứa hóa chất độc hại, theo Cleveland Clinic.

Tùy thuộc vào thành phần, chất tẩy rửa đa năng có thể gây kích ứng da, kích ứng mắt, mũi và cổ họng. Chúng đặc biệt độc hại đối với cả người và động vật nếu chẳng may nuốt phải. Khi tiếp xúc nhiều trong thời gian dài, thậm chí hóa chất trong chất tẩy rửa còn có nguy cơ gây ung thư ở người.

Lời khuyên cho bạn, tốt nhất là hãy tự làm chất tẩy rửa để vệ sinh đồ đạc và căn nhà. Bạn sẽ biết chính xác thành phần dung dịch tẩy rửa của mình, đồng thời còn tiết kiệm được số tiền đáng kể khi mua sắm.

7. Dâu tây trồng theo cách thông thường

7 món đồ “cay cú bậc nhất”: bạn phải tốn cả đống tiền mua nhưng hóa ra lại tự rước nguy hiểm về cho mình - Ảnh 7.

Dâu tây là loại thực phẩm luôn nằm trong nhóm đứng đầu về dư lượng thuốc trừ sâu, theo bảng xếp hạng của các nhóm công tác môi trường phi lợi nhuận. 90% các mẫu dâu tây được kiểm tra có có ít nhất 2 loại thuốc trừ sâu lưu tồn tại trên quả.

Nếu bạn không thể mua dâu tây trồng theo phương pháp hữu cơ thì hãy cân nhắc việc tự trồng dâu tây tại nhà. Nó không hề khó khăn như bạn nghĩ đâu. Dâu tây là cây lâu năm, bạn sẽ không phải trồng mới mỗi năm mà vẫn có quả để thu hái.

Theo Nhịp sống Việt/ Báo Tổ quốc