Khuyến cáo về giống lúa quảng cáo ‘ăn vào chữa được bệnh’
Bao bì giống lúa 'Thiên Đàng".

Ngày 4/5, ông Đào Văn Hùng - Phó giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định cho biết, vừa có văn bản đề nghị các địa phương trong tỉnh tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo nông dân không sử dụng giống lúa “Thiên Ðàng MS 2019” để gieo sạ.

“Giống lúa này có nguồn gốc không rõ ràng, chưa có trong danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh và chưa có quyết định công nhận lưu hành”, ông Hùng cho biết.

Theo đó, trước vụ sản xuất lúa đông xuân 2019-2020, một số cá nhân tự xưng là đại diện của Công ty TNHH giống lúa Thiên Đàng khu vực miền Trung - Tây Nguyên (viết tắt là Cty Thiên Đàng) về xã Bình Hòa (huyện Tây Sơn) đặt vấn đề với chính quyền xã này về việc tổ chức tặng quà từ thiện cho những gia đình khó khăn trên địa bàn. Đồng thời Cty Thiên Đàng tổ chức giới thiệu, quảng bá giống lúa “Thiên Đàng MS 2019”.

Những người đại diện Cty Thiên Đàng quảng cáo giống lúa này gieo sạ "không cần dùng thuốc bảo vệ thực vật vẫn kháng được sâu bệnh, năng xuất cao, ăn gạo của giống lúa này có thể chữa được bệnh".

Ông Hùng còn cho biết, Sở đã có văn bản đề nghị UBND các địa phương chỉ đạo các hợp tác xã tuyên truyền người dân không được sử dụng giống lúa này vào sản xuất. Hiện cơ quan công an cũng đang điều tra các đối tượng lợi dụng việc quảng bá giống lúa “Thiên Đàng MS 2019” để đi truyền đạo.

Theo Tiền Phong online