Ngày 11/9, Công an TP HCM cho biết, mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố đã khởi tố, bắt tạm giam hai đối tượng Hứa Thị Ngọc Trâm (sinh năm 1994) và Patrick Destiny Ifeanyi (sinh năm 1992, quốc tịch Nigeria) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo nội dung vụ án, Hứa Thị Ngọc Trâm và Patrick Destiny Ifeanyi tạo một tài khoản Facebook với tên là Paul Hagen Reardon. Chúng kết bạn Facebook với bà H.T.K.A (thường trú quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh), giới thiệu là tướng quân đội Mỹ. Sau thời dài gian “tâm sự” với bà A., chúng hứa hẹn gửi cho bà A. 900.000 USD để tiêu xài.

Sau đó, Trâm giả danh nhân viên Hải quan gọi điện cho bà H.T.K.A yêu cầu đóng tiền phạt, tiền phí và tiền “bôi trơn”… để nhận số ngoại tệ trên khi về đến Việt Nam. Tin là thật, bà H.T.K.A chuyển gần 400 triệu đồng cho Trâm và Patrick. Sau khi chuyển tiền xong, số tiền ngoại tệ được hứa hẹn mãi không tới, nạn nhân mới báo Cơ quan Công an.

Vào cuộc điều tra, lực lượng Công an đã bắt giữ Trâm và Patrick. Qua đấu tranh, cả hai thừa nhận hành vi phạm tội. Chúng còn khai có cấu kết với các đối tượng người nước ngoài gốc Phi tại Thái Lan, Philipines, Malaysia, Campuchia… sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo, Whatsapp giả mạo tướng Mỹ, doanh nhân, bác sỹ Liên hợp quốc… và sử dụng thủ đoạn trên để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản các nạn nhân trong nước. Nhiều nạn nhân đã bị lừa chuyển tiền vào tài khoản Ngân hàng Việt Nam cho Trâm. Hiện Công an đang mở rộng điều tra vụ án.            

Qua sự việc này, Phòng Tham mưu Công an Thành phố Hồ Chí Minh (PV01) cũng phát đi thông báo đề nghị người dân cảnh giác. Theo PV01, hiện nay, tội phạm sử dụng công nghệ cao hoạt động chủ yếu với các phương thức, thủ đoạn sau: Hack email của các công ty hoạt động mua bán và thanh toán tiền với các đối tác nước ngoài qua mạng Internet. Sau đó, tạo một địa chỉ email gần giống với đối tác và giả email giao dịch, yêu cầu nạn nhân thanh toán chuyển khoản vào tài khoản của đối tượng tại Việt Nam hoặc nước ngoài để chiếm đoạt.

Hình thức thứ hai phổ biến hơn là kẻ lừa đảo làm quen thông qua mạng xã hội như Facebook, Zalo… và nhắn tin làm quen với đa phần là phụ nữ lớn tuổi, có nhu cầu kết bạn và tiến tới hôn nhân. Sau thời gian làm quen, các đối tượng giả gửi quà (trong đó có nhiều ngoại tệ, vàng, bạc…) về Việt Nam cho nạn nhân. Sau đó, thông báo cho nạn nhân quà đã bị Hải quan giữ lại, bắt buộc nộp thuế, phí… yêu cầu nạn nhân gửi tiền vào tài khoản của người Việt Nam đứng tên làm thủ tục nhận quà nhưng thực ra là để chiếm đoạt tài sản.

Theo Báo Tin tức/ TTXVN