Tối 18/7, xác nhận với phóng viên TTXVN qua điện thoại, ông Đỗ Hoàng Trung, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ cho biết, Sở này đã gửi báo cáo lên UBND thành phố về việc chủ đầu tư Khu dân cư Hưng Phú (phường Hưng Phú, quận Cái Răng) cắt cáp viễn thông tại khu dân cư này vào chiều 17/7. Vụ việc đã làm mất thông tin liên lạc trên diện rộng, gây bức xúc cho người dân.

Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ, chiều 17/7, Sở nhận được điện thoại của các doanh nghiệp viễn thông về việc sáng cùng ngày chủ đầu tư Khu dân cư Hưng Phú đã cắt toàn bộ cáp treo trên cột điện lực trong khu từ hướng trục chính đi vào. Việc cắt cáp được triển khai trên diện rộng và không thông báo trước về thời gian để các doanh nghiệp viễn thông phối hợp trong quá trình cắt nên dẫn đến mất thông tin liên lạc trên diện rộng và kéo dài.

Tổng cộng khoảng 2.500 thuê bao bị mất liên lạc, trong đó có UBND phường Hưng Phú, Công an Phường Hưng Phú, Trung tâm phát triển phụ nữ đồng bằng sông Cửu Long, Quan trắc Cầu Cần Thơ, Hạt cầu Cần Thơ, Bưu điện thành phố Cần Thơ, Datapost, Trung tâm phát hành báo chí, Trung tâm chia chọn bưu chính, các doanh nghiệp lớn trong khu.

Đến 10 giờ sáng 18/7, các doanh nghiệp viễn thông vẫn chưa kịp khắc phục để kết nối thông tin liên lạc lại cho khách hàng trong khu vực này. Việc mất thông tin liên lạc kéo dài không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan, doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân mà còn làm mất an ninh trật tự và có nguy cơ mất an toàn giao thông cho người dân đi lại trong khu. Nhiều người dân rất bức xúc việc các đoạn dây cáp bị cắt còn treo chằng chịt trên cây, gây nguy hiểm cho người đi lại và nguy cơ mất an toàn giao thông.

Trước sự việc trên, cùng với việc cử cán bộ đến hiện trường kiểm tra, Sở Thông tin và Truyền thông thông kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng làm việc với chủ đầu tư Khu dân cư Hưng Phú dừng ngay việc cắt cáp trên các tuyến đường còn lại; tổ chức họp giữa chủ đầu tư và các doanh nghiệp viễn thông và truyền hình cáp để thống nhất phương án, lộ trình trước khi triển khai cắt để đảm bảo thông tin liên lạc và an toàn trong khu dân cư; đồng thời phối hợp với các Sở liên quan rà soát quy hoạch hạ tầng kỹ thuật dùng chung trong khu (trong đó có hạ tầng thông tin ngầm), kiểm tra việc đầu tư xây dựng hạ tầng thông tin ngầm dùng chung trong quy định và sử dụng chung công trình hạ tầng kỹ thuật.

Theo baotintuc