Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa tiếp tục kiểm tra phòng khám đa khoa (PKĐK) Hoàn Cầu thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Hoàn Cầu (địa chỉ số 80-82 Châu Văn Liêm, phường 11, quận 5) và xử phạt công ty này 72 triệu đồng; đồng thời buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động.

Trong thời gian qua, PKĐK này đã liên tục vi phạm các hành vi tương tự trên về các quy định trong hoạt động khám, chữa bệnh. Và dù nhiều lần bị xử phạt, phòng khám này vẫn liên tục vi phạm và ngang nhiên "móc túi" bệnh nhân.

"Vẽ" bệnh để thu tiền

Vào đầu tháng 7-2019, một nam bệnh nhân tên V.Đ.V (26 tuổi, quê Quảng Nam) đã tố cáo đội ngũ y tế ở PKĐK Hoàn Cầu "vẽ" bệnh thu tiền. Theo anh V., do có nghi ngờ mình bị mắc bệnh nam học nên anh đã tìm đến PKĐK Hoàn Cầu để kiểm tra.

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu liên tục vi phạm.

Tại đây, nhân viên phòng khám cho biết anh bị dài bao quy đầu phải tiến hành tiểu phẫu. Trong khi tiến hành làm tiểu phẫu, các nhân viên của phòng khám này lại tiếp tục hối thúc anh V. ký vào nhiều loại giấy tờ khác với các liệu trình chữa bệnh để thu tiền hàng chục triệu đồng.

Mặc dù mất nhiều tiền để chữa trị, nhưng sau đó bệnh của anh V. vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm mà còn bị nặng hơn. Lý do theo anh V. là vì người của phòng khám đã băng bó sơ sài và chữa trị không đạt dẫn đến phần dương vật của anh bị đau buốt…

Sau khi kiểm tra, đầu tháng 7-2019, PKĐK Hoàn Cầu đã bị Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh xử phạt 31 triệu đồng, đồng thời buộc tháo gỡ, xóa những quảng cáo không đúng sự thật, không đúng với chuyên môn cho phép…

Trước đó, một nạn nhân khác tên T.N.T.H. (ngụ quận 4) cũng tố bị nhân viên của PKĐK Hoàn Cầu "vẽ" bệnh thu tiền khi khám và chữa phụ khoa tại đây. Sau khi được thăm khám và nghe bác sĩ ở đây "vẽ" ra đủ thứ bệnh, chị H. đã được các bác sĩ tại phòng khám này phẫu thuật cổ tử cung và phẫu thuật nang với tổng chi phí lên tới 40,9 triệu đồng, bao gồm tiền phẫu thuật, hút dịch và thêm 1,5 triệu truyền thuốc.

Thấy vô lý, sau đó chị H. tới Bệnh viện Phụ sản Q.T. kiểm tra, căn cứ kết quả siêu âm trước phẫu thuật của PKĐK Hoàn Cầu, các bác sĩ ở bệnh viện này nhận định, cổ tử cung bệnh nhân H. không loét, không có nang naboth. Vậy nhưng, bác sĩ của PKĐK Hoàn Cầu lại vẽ ra đủ thứ bệnh rồi chỉ định phẫu thuật như trên cho bệnh nhân để thu mức phí cao ngất…

Đề cập đến những sai phạm liên tiếp của phòng khám này, ông Nguyễn Mạnh Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, cho biết: "Hiện Sở Y tế thành phố đã có kiến nghị Bộ Y tế rút giấy phép vĩnh viễn đối với những phòng khám vi phạm nhiều lần".

Mức độ xử phạt mới chỉ ở phần ngọn?

Cuối tháng 8-2019, PKĐK Hồng Phong (số 160-162 Lê Hồng Phong, phường 3, quận 5) lại tiếp tục bị Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh xử phạt số tiền 70 triệu đồng về hàng loạt hành vi như vẽ bệnh để "móc túi" bệnh nhân, lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật và quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh...

Một trường hợp khác nghiêm trọng hơn - PKĐK Khang Thái (số 87-89 đường Thành Thái, phường 14, quận 10) vốn có nhiều sai phạm, vào giữa tháng 5-2019, lại tiếp tục bị Thanh Tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh ra quyết định tước giấy phép hoạt động của phòng khám thời hạn 6 tháng và phạt 270 triệu đồng.

Theo đó, PKĐK Khang Thái bị Thanh tra Sở Y tế phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng... Đặc biệt, dù đang trong thời gian tạm đình chỉ hoạt động, nhưng phòng khám này vẫn ngang nhiên hoạt động khám, chữa bệnh.

Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết phòng khám này đã "vẽ" bệnh, chỉ định cho bệnh nhân thực hiện nhiều thủ thuật không cần thiết nhằm mục đích "móc túi" bệnh nhân. Để đối phó với bệnh nhân và lực lượng thanh tra, phòng khám này đã sửa chữa hồ sơ bệnh án, thay đổi các thông tin trong bệnh án khác so với lúc tư vấn và điều trị cho bệnh nhân.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong năm 2018 và ba tháng đầu năm 2019, Sở Y tế thành phố đã chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an TP Hồ Chí Minh kiểm tra 28 lượt và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như kể trên.

Tổng số tiền các phòng khám bị phạt trên 1 tỷ đồng. Ngoài ra, đoàn kiểm tra đã đình chỉ hoạt động một phòng khám; đề nghị tạm dừng hoạt động ba phòng khám để đoàn kiểm tra thẩm định lại các điều kiện, danh mục kỹ thuật.

Các PKĐK có bác sĩ người Trung Quốc thường xuyên vi phạm gồm Khang Thái, Thái Bình Dương, Đại Đông, Thế Giới, Hoàn Cầu, Hồng Phong, Thăng Long, Âu Á, Đại Việt, Ma Yo, Quốc tế...

Theo PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, dù Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt, nhưng mức độ xử phạt chỉ ở phần ngọn.

Điều bất cập ở đây là thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề là do Bộ Y tế cấp chứ không phải là Sở Y tế. Chính vì vậy, khi phát hiện các bác sĩ nước ngoài vi phạm các quy định về Luật Khám chữa bệnh, Sở Y tế chỉ được xử phạt hành chính chứ không thể rút chứng chỉ hành nghề.

Do đó, vẫn còn kẽ hở cho đối tượng tái diễn vi phạm. Vướng mắc này Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và nhiều bệnh viện đã nhiều lần kiến nghị, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có hướng xử lý phù hợp.

Theo cstc.cand