Ngày 12/7/2019, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Thoại - Cục phó Cục QLTT Quảng Ninh cho biết, việc thực hiện kiểm tra cửa hàng mua sắm ASEAN (số 5 Đại lộ Hòa Bình, P. Trần Phú, TP. Móng Cái) và  Thương trường Quốc tế Hồng Nguyên (TP. Móng Cái) hôm 11/7/2019 được lực lượng Bộ Công an phối hợp với Tổng cục QLTT thực hiện, phía QLTT Quảng Ninh không tham gia.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại 2 địa điểm mua sắm lớn bậc nhất TP. Móng Cái có nhiều mặt hàng được bày bán như thuốc, mỹ phẩm, vàng bạc trang sức, đồ mỹ nghệ.

Đặc biệt là đồng hồ, kính mắt, túi xách của các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Gucci, Louis Vuiton, Rolex, Omega… có giá bán từ vài trăm ngàn đồng tới vài trăm triệu đồng.

Trung tam mua sam chua 100 ty hang nhai: Kiem tra suot...

Đồng hồ Patek Phillipe được chuyên gia thẩm định là hàng giả có giá niêm yết 400 triệu đồng.

“Đồng hồ Patek Phillipe tại đây được bán với giá 400 triệu đồng. Tuy nhiên, hình ảnh được chụp và gửi đến chuyên gia thẩm định của hãng thì được khẳng định đây là hàng giả” - một cán bộ Tổng cục QLTT tham gia buổi kiểm tra cho biết.

Tại thời điểm kiểm tra, phía cửa hàng tại hai trung tâm mua sắm trên không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Tổng giá trị số hàng hóa bị niêm phong, thu giữ lên tới khoảng 100 tỷ đồng.

Được biết, cửa hàng mua sắm ASEAN thuộc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Bảo Hưng. Còn Thương trường Quốc tế Hồng Nguyên được biết đến là Trung tâm mua sắm chuyên kinh doanh chuỗi Tour du lịch 0 đồng có lượng khách rất lớn tại TP. Móng Cái.

Bên cạnh đó, kiểm tra việc sử dụng lao động tại Thương trường quốc tế Hồng Nguyên phát hiện 94 lao động nước ngoài chưa có giấy phép, 16 lao động là người Việt Nam chưa có hợp đồng lao động.

Trung tam mua sam chua 100 ty hang nhai: Kiem tra suot...

Nhiều mặt hàng giả gắn nhãn thương hiệu nổi tiếng tại TP. Móng Cái.

Ông Thoại cho biết: "Cả 2 cơ sở này chúng tôi đã từng kiểm tra thường xuyên và ra quyết định xử phạt hàng trăm triệu đồng nhưng họ vẫn cứ tiếp tục vi phạm thì cũng không biết thế nào".

Theo ông Thoại, tình trạng làm hàng giả, hàng nhái ở khu vực cửa khẩu TP. Móng Cái nói riêng đã trở thành cái nghiệp của họ (người làm giả) nên cứ phát hiện vi phạm, xử phạt rồi họ tiếp tục vi phạm tiếp.

Bên cạnh đó, một vấn đề cũng được ông Thoại nêu ra khiến việc quản lý thị trường ở TP. Móng Cái gặp khó khăn là do cán bộ không có lĩnh vực chuyên môn về việc thẩm định hàng giả - hàng thật.

"Khi chúng tôi kiểm tra phải nhờ đơn vị thẩm định vào cuộc mới có thể quyết định được đó là hàng thật hay hàng giả, còn nếu nhìn bằng mắt thường, người không có chuyên môn không thể phát hiện được" - ông Thoại nói.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hiền - Giám đốc Sở Công thương Quảng Ninh cho biết, việc quản lý hàng hóa thuộc trách nhiệm của phía QLTT, ngành Công thương không gia vào lĩnh vực này.

Vân Hưng

Theo Đất Việt