Từ trước đến nay, chuyện các sản phẩm của những thương hiệu mỹ phẩm cao cấp bị làm giả không còn là điều bất ngờ với nhiều người. Việc mua phải hàng nhái không chỉ mang lại sự khó chịu mà còn đi kèm những tác hại khác, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng. Dưới đây là một vài những mẹo hữu hiệu, giúp bạn dễ dàng phân biệt được sản phẩm “chính chủ” và hàng nhái tràn lan trên thị trường. 

1. Chỉ mua mỹ phẩm từ nhà bán lẻ được ủy quyền 

7 mẹo phát hiện mỹ phẩm giả trong nháy mắt - Ảnh 1.

Một điều đáng ngạc nhiên là ngay cả những cửa hàng lớn cũng có thể bán hàng nhái. Để tránh những “bất ngờ” khó chịu, đừng ngần ngại truy cập trang web của nhà sản xuất để kiểm tra danh sách các nhà bán lẻ nơi chuyên phân phối sản phẩm chính hãng của nhãn hàng. 

Đôi khi, các nhà bán lẻ chính thức đưa ra những chương trình giảm giá mỹ phẩm lớn. Thế nhưng, nếu như mức chiết khấu quá cao, bạn hoàn toàn có thể nghi ngờ đó là dấu hiệu của hàng giả. Bên cạnh đó, mức giá cao cũng chưa chắc đảm bảo được chất lượng tốt. Vì vậy, trước khi mua hàng, hãy yêu cầu nhân viên cửa hàng xuất trình chứng chỉ chất lượng. Nếu cửa hàng từ chối làm điều này, tốt nhất là bạn không nên mua sản phẩm được rao bán. 

2. Chú ý đến bao bì

7 mẹo phát hiện mỹ phẩm giả trong nháy mắt - Ảnh 2.

Có rất nhiều món hàng giả rất tinh vi khó phát hiện. Vì thế, để đảm bảo rằng mình đang mua đúng sản phẩm, hãy truy cập trước trang web của nhà sản xuất để so sánh sản phẩm bạn đang xem xét liệu có giống hệt như hình ảnh trực tuyến hay không. 

Ngay cả những sai lệch nhỏ nhất như phông chữ, màu sắc hoặc kích thước của bao bì, hoặc thậm chí trọng lượng của sản phẩm cũng là dấu hiệu của hàng giả. Bạn có thể phát hiện ra hàng nhái ngay cả khi chỉ cầm trên tay. Nếu món đồ có trọng lượng quá nhẹ, hãy cảnh giác vì đó có thể là đồ giả. 

3. Kiểm tra mã vạch, số sê-ri và thông tin sản xuất 

7 mẹo phát hiện mỹ phẩm giả trong nháy mắt - Ảnh 3.

Nếu là hàng giả, 2 hoặc 3 chữ số đầu tiên của mã vạch có thể sẽ không khớp với quốc gia xuất xứ được liệt kê trên bao bì sản phẩm. Ngoài ra, số sê-ri thường bị thiếu. Trước khi mua hàng, hãy đảm bảo rằng số sê-ri trên sản phẩm khớp với số trên hộp. Ngoài ra, các sản phẩm chính hãng luôn ghi rõ thành phần. Các thương hiệu mỹ phẩm cao cấp thường cung cấp thêm thông tin bổ sung bằng nhiều ngôn ngữ. Nếu bao bì có lượng thông tin khiêm tốn về sản phẩm, khả năng cao đó là hàng giả. 

4. Kiểm tra sắc độ của sản phẩm

7 mẹo phát hiện mỹ phẩm giả trong nháy mắt - Ảnh 4.

Phấn mắt, phấn má hồng, son môi và phấn phủ giả thường được sản xuất với các sắc độ không trùng khớp với bảng màu được sử dụng trong sản phẩm chính hãng. Để tránh mua phải hàng giả, hãy truy cập trang web của nhà sản xuất để xem kỹ đâu là sắc độ của sản phẩm trang điểm thật và lưu lại hình ảnh để so sánh. 

5. Để ý mùi hương và độ kết dính

7 mẹo phát hiện mỹ phẩm giả trong nháy mắt - Ảnh 5.

Mỹ phẩm chuẩn sẽ không có bất kỳ thành phần lạ, đóng nhũ hoặc mảnh vụn bên trong, kể cả sản phẩm dạng lì (matte). Mỹ phẩm dạng kem cũng sẽ không chứa tạp chất, không kết mảng hay phân tách thành các phần riêng biệt. Son môi giả thường trông ít bắt mắt và có một số khuyết điểm. Mascara chính hãng thì thường có mùi nhẹ dễ chịu. Nếu sản phẩm có mùi hôi hoặc ngược lại là có quá nhiều mùi thơm, khả năng rất cao đó không phải là hàng thật. 

6. Kiểm tra cọ và bông đánh phấn

7 mẹo phát hiện mỹ phẩm giả trong nháy mắt - Ảnh 6.

Ngay cả khi bao bì của một sản phẩm giả trông rất giống với hàng thật, bạn vẫn có thể phát hiện ra hàng nhái qua cách xem xét kỹ cọ và bông đánh phấn. Chúng có thể khác nhau về kích thước, hình dạng hoặc màu sắc và chất lượng tổng thể của chúng có vẻ sơ sài, không được chăm chút và khác biệt với sản phẩm chuẩn. 

7. Dùng thử sản phẩm trước khi mua

7 mẹo phát hiện mỹ phẩm giả trong nháy mắt - Ảnh 7.

Đừng ngần ngại thử những người thử mỹ phẩm trong các cửa hàng. Hãy ghi nhớ rằng phấn mắt và phấn má hồng chất lượng cao sẽ không bị lem hoặc trôi đi trong ngày. Son môi chính hãng luôn phải lên màu mượt mà và đồng đều. Đồng thời, mascara của nhà thiết kế “chính chủ” sẽ không bao giờ bị vỡ vụn. 

Theo VTV News