Liên quan đến bài viết Doanh nhân Nhật tố một thương hiệu nước sát khuẩn ở Việt Nam đang lừa dối đăng trên Báo Lao Động chiều 3.3, ngay sáng hôm sau (4.3), Sở Y tế tỉnh Hưng Yên đã tiến hành kiểm tra đột xuất Công ty CP Hoa Lan - đơn vị sở hữu và sản xuất thương hiệu nước rửa tay khô Ochi.

Theo đó, ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh việc Công ty CP Hoa Lan bị một doanh nhân người Nhật Bản tố cáo một số sai phạm trong hoạt động sản xuất, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra xác minh vụ việc báo nêu.

Cụ thể, ngày 4.3, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hưng Yên do ông Lều Văn Quân – Chánh Thanh tra Sở làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất Công ty CP Hoa Lan tại KCN Vĩnh Khúc (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên).

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng xác định, Công ty Hoa Lan đăng ký và sản xuất 1 loại sản phẩm nước rửa tay khô Ochi (thể tích 200ml, 500ml và 1000ml). Hiện tại, dây chuyền sản xuất nước rửa tay khô của công ty này đang tạm dừng hoạt động.

Bên cạnh đó, việc chấp hành các quy định về quản lý chất lượng, bảo quản, ghi nhãn sản phẩm đối với nước rửa tay khô Ochi của Công ty Hoa Lan là đúng với hồ sơ công bố sản phẩm.

Biên bản làm việc của Sở Y tế Hưng Yên và mẫu nhãn mác mới của sản phẩm Ochi - đã loại bỏ hoàn toàn các yếu tố gây hiểu lầm.

Bên trong khu sản xuất của Công ty Hoa Lan.

Theo biên bản kiểm tra, hồ sơ công bố nhóm sản phẩm nước rửa tay khô Ochi chưa thực hiện theo quy định tại Nghị định 91/2016/NĐ-CP.

Qua đó, đoàn kiểm tra kiến nghị Sở Y tế Hưng Yên rút số công bố: 61/16/CBMP-HY (cấp ngày 7.11.2016), đồng thời đề nghị Công ty Hoa Lan tổ chức thực hiện đăng ký lưu hành nhóm sản phẩm nước rửa tay khô theo quy định tại Nghị định 91/2016/NĐ-CP.

Trao đổi với phóng viên Lao Động, đại diện của Công ty Hoa Lan thừa nhận có việc một số lô sản phẩm nước rửa tay khô Ochi trước đây in lên bao bì tên của Công ty Japan Ecologia kèm dòng chữ “sản xuất và xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản”.

Một góc khu vực Công ty Hoa Lan, nơi đoàn kiểu tra Sở Y tế Hưng Yên làm việc. Ảnh: Pv.

Bên trong khu sản xuất của Công ty Hoa Lan.

Vị đại diện cho hay, để xảy ra sai sót kể trên xuất phát từ nhận thức hạn chế của một bộ phận nhân sự về lĩnh vực sở hữu trí tuệ và nhận định thương hiệu. Tuy nhiên, vị này cũng khẳng định, đó chỉ là những sai sót về mặt nhãn mác, còn về mặt chất lượng, Hoa Lan hoàn toàn không lừa dối người tiêu dùng.

"Ochi chỉ là một sản phẩm của Hoa Lan. Trước đây Ochi bán rất chậm vì người Việt không có thói quen rửa tay khô. Đợt này thì có khá hơn một chút.

Tuy vậy, sai sót về nhãn mác của Ochi không đồng nghĩa với việc chất lượng của Ochi và các sản phẩm khác của Hoa Lan không đảm bảo. Về chất lượng, chúng tôi luôn cố gắng sản xuất ra những sản phẩm tốt nhất phục vụ người tiêu dùng. Tất cả đều phải đảm bảo chất lượng" - người đại diện nói.

Doanh nhân Nijishima trong buổi làm việc với PV Báo Lao Động.

Bên trong khu sản xuất của Công ty Hoa Lan.

Cũng theo người này, khoảng 1 tháng trước, thông qua mạng xã hội, phía Hoa Lan đã biết thông tin doanh nhân Nishijima Kosuke không hài lòng với việc sản phẩm Ochi đề tên công ty Japan Ecologia lên bao bì sản phẩm. Công ty đã nhận thức được thiếu sót, lập tức sửa sai bằng việc dừng sản xuất, cho thay mới toàn bộ nhãn mác để không còn "yếu tố Nhật Bản" nào nữa.

Qua đó, đại diện Công ty Hoa Lan cũng tái khẳng định, không kể đến sai sót về nhãn mác, thì chất lượng của sản phẩm Ochi từ trước đến nay vẫn luôn đảm bảo, đạt tiêu chuẩn.

Cuối tháng 2.2020, ông Nishijima Kosuke từ Tokyo, Nhật Bản sang Việt Nam tìm gặp PV Báo Lao Động để cung cấp thông tin về thương hiệu nước sát khuẩn có tên Ochi đang lạm dụng uy tín của công ty Japan Ecologia.

Theo ông Nishijima Kosuke, cách đây 10 năm, giữa Japan Ecologia và Hoa Lan có hợp tác với nhau nhưng không được lâu. Sau đó, phía doanh nghiệp Nhật Bản đã chủ động chấm dứt hợp đồng và từ đó hoàn toàn không còn liên quan gì đến Công ty Hoa Lan.

Theo Lao động online