- Do muốn tăng thêm thu nhập cho gia đình, hàng ngày ngoài việc làm công nhân ở một khu công nghiệp, em còn nấu sữa bắp đem bỏ mối những điểm bán lẻ và canteen các trường học. Em tự nấu, đóng gói và in nhãn mác có địa chỉ, hướng dẫn, hạn sử dụng. Tuy nhiên gần đây có một trường tiểu học đòi em phải đưa ra giấy chứng nhận thành lập công ty và có giấy phép hoạt động để trường “dễ làm việc giấy tờ". Em băn khoăn không biết việc không đăng ký có vi phạm pháp luật không? Mong luật sư giải đáp giúp.

TIN BÀI KHÁC

Nấu sữa bỏ mối sỉ cũng phải thành lập công ty?
Tôi muốn tăng thêm thu nhập gia đình bằng việc bỏ sỉ sữa bắp (Ảnh minh họa)

Nội dung bạn đọc dangthaison1709@gmail.com hỏi, Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

 

Để hoạt động sản xuất kinh doanh của bạn hợp pháp, ở phạm vi gia đình bạn nên thành lập hộ kinh doanh cá thể. Để thành lập hộ kinh doanh bạn cần nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân huyện (quận) nơi gia đình bạn kinh doanh. Theo quy định tại Điều 212, Luật Doanh nghiệp 2014, hộ kinh doanh có quy mô nhỏ thực hiện đăng ký kinh doanh và hoạt động theo quy định của Chính phủ.

Đối với việc kinh doanh sữa ngô bạn còn cần tuân thủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất theo quy định tại Điều 12 Thông tư 16 /2012/TT – BYT.  Đối với địa điểm, cơ sở vật chất, nguyên liệu, thực phẩm.

1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ phải có khoảng cách an toàn đối với các nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và không làm ảnh hưởng đến an toàn sản phẩm.

2. Cơ sở phải có đủ nước sạch để sản xuất thực phẩm phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) số 01:2009/BYT; phải có đủ nước sạch để phục vụ kinh doanh thực phẩm phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) số 02:2009/BYT.

3. Cơ sở duy trì chế độ, quy trình vệ sinh thường xuyên và các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở.

4. Nguyên liệu sản xuất, chất phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm tại cơ sở sản xuất thực phẩm phải có nguồn, xuất xứ rõ ràng và bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định.

5. Cơ sở phải có sổ sách ghi chép, hợp đồng, hóa đơn, chứng từ lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán bảo đảm truy xuất được nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm để sản xuất và thực phẩm kinh doanh tại cơ sở.

Sản phẩm bạn sản xuất và kinh doanh cần đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm nên bạn cần đăng ký hộ kinh doanh cá thể và xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để đảm bảo sản phẩm tuân thủ quy định chất lượng khi bán ra thị trường.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ) 

Ban Bạn đọc