- Trong lúc tập lái xe với thầy giáo hướng dẫn, tôi vô tình lùi xe sai cách dẫn đến gây tai nạn cho một người đằng sau. Dù tôi đã thỏa thuận đền bù nhưng người này nhất định không chịu hòa giải, gọi công an đến làm việc. Vậy trường hợp này tôi đang tập lái (trên đường phố bình thường), chưa có bằng lái thì có bị xử phạt không?

Mâu thuẫn với con dâu, mẹ chồng đòi lại nhà 6 tỷ

Mất chứng minh thư cũ có được cấp thẻ căn cước công dân?

Đổi ngoại tệ ở đâu cho đúng luật?

tư vấn pháp luật,bằng lái xe,tai nạn,xe tập lái
Ảnh minh họa

Theo quy định tại Điều 600 Bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra thì:

"Cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật".

Như vậy, trong trường hợp này trung tâm sát hạch lái xe nơi bạn đăng ký theo học sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại.

 

Sau đó, trung tâm sát hạch lái xe có quyền yêu cầu bạn hoàn trả một phần hoặc toàn bộ khoản tiền này nếu bạn có lỗi dẫn đến tai nạn. Ví dụ: Không tuân thủ hướng dẫn của giáo viên dạy lại. Học lái ngoài giờ, không theo quy định của trung tâm sát hạch lái xe....

Tư vấn bởi Luật sư Hoàng Tuấn Anh, công ty Luật Themis, SĐT: 0986663459

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Bị di chứng phẫu thuật, thi bằng lái xe A1 được không?

Bị di chứng phẫu thuật, thi bằng lái xe A1 được không?

Tay em phải phẫu thuật do chấn thương, để lại di chứng cần hạn chế gập, hoặc chỉ gập tay 90 độ. Xin hỏi em có thể đi thi lấy bằng lái xe máy A1 được không? Điều kiện thi lấy bằng A1 là gì?

Không bằng lái xe, gây tai nạn chết người phạt đến 10 năm tù

Không bằng lái xe, gây tai nạn chết người phạt đến 10 năm tù

Một tài xế lái xe 29 chỗ gây tai nạn khiến 1 người đi xe máy bị chết là trụ cột chính trong nhà, 1 người gãy chân. Khi kiểm tra tài xế không có bằng lái xe.

Chưa có bằng lái xe, gây tai nạn chết người phải chịu trách nhiệm hình sự

Chưa có bằng lái xe, gây tai nạn chết người phải chịu trách nhiệm hình sự

Em trai tôi 17 tuổi 10 tháng, điều khiển xe gắn máy đi làm gây tai nạn giao thông (em ấy chưa có bằng lái xe), dẫn đến em bé 11 tuổi chết. Theo như những người chứng kiến thì em bé kia đi xe đạp sai.