Trên đường về nhà tôi, làn đường dành cho xe máy lúc nào cũng đông trong khi làn dành cho ô tô thì vắng vẻ hơn. Vì vậy, nhiều người đi sang cả làn đường dành cho xe ô tô, trong đó có tôi. Dù áy náy nhưng thấy nhiều người đi nên tôi cũng đi theo. Xin hỏi theo luật giao thông, đi như vậy có bị phạt hành chính không? Nếu có thì phạt bao nhiêu?

tai nạn giao thông,vượt đèn đỏ,luật giao thông
Ảnh chỉ có tính chất minh họa

Luật sư tư vấn:

Người tham gia giao thông vi phạm luật giao thông đường bộ đều bị xử phạt, mức độ nặng hay nhẹ tùy thuộc vào hành vi vi phạm. 

Trường hợp của bạn cũng không là ngoại lệ. Bạn đã tham gia giao thông phải tuân thủ Luật Giao thông đường bộ để an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông, đồng thời tránh không bị phạt tiền.

 

Theo khoản 4 điều 6 Nghị định 46/2016NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức. Chở theo từ 03 (ba) người trở lên trên xe. Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. Dừng xe, đỗ xe trên cầu. Điều khiển xe thành đoàn gây cản trở giao thông, trừ trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. 

Điều khiển xe có liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn giao thông mà không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, không tham gia cấp cứu người bị nạn, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này. 

Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà… 

PV

Mức hưởng chế độ thai sản cho nam giới từ tháng 7/2019

Mức hưởng chế độ thai sản cho nam giới từ tháng 7/2019

Theo quy định của pháp luật hiện hành, lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc, hưởng chế độ thai sản.