Luật hôn nhân và gia đình bảo vệ chế độ một vợ, một chồng thông qua Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân gia đình 2014 có quy định:

“2. Cấm các hành vi sau đây:

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;"

ngoại tình,tư vấn pháp luật,ly hôn,vợ chồng
Ảnh minh họa

Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn đang có quan hệ với người đã có gia đình gây ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình của người đó. Nếu người vợ chứng minh được bạn có quan hệ tình cảm (vi phạm quy định pháp luật về Hôn nhân gia đình) với chồng họ thì có thể bạn sẽ bị xử phạt về hành chính theo quy định tại điểm b, c; khoản 1, điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP thì 2 bạn sẽ bị xử phạt về hành chính:

"Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ";

Nếu hành vi chung sống như vợ chồng làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn thì có thể xem xét theo Quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng:

 

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, HN

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Bạo lực gia đình: tố cáo ra sao?

Bạo lực gia đình: tố cáo ra sao?

Chị tôi kết hôn với chồng là người ham chơi bài bạc và cá độ bóng đá. Trong quá trình sống ở nhà chồng, anh ta có hành vi bạo lực đánh đập vợ con vô cùng thậm tệ.