- Tôi và vợ cũ đã ly hôn từ tháng 2 năm 2014, sau đó cô ấy bỏ đi không thể liên lạc từ lúc ấy. Hiện tại tôi đã tái hôn và có con nhưng chưa nhập hộ khẩu được cho vợ con vì vợ cũ chưa cắt khẩu chuyển đi (tôi là chủ hộ). Xin hỏi trường hợp này pháp luật có thể cho tôi đơn phương cắt khẩu của vợ cũ được không?

Vợ cũ chưa cắt khẩu, vợ mới bối rối thủ tục nhập khẩu
Ảnh minh họa

Sau khi ly hôn, việc thay đổi nơi thường trú sẽ do các bên tự định đoạt theo quy định của luật cư trú.Căn cứ vào Điều 27 của Luật cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013 như sau:

"1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Như vậy, theo quy định này thì việc tách hộ khẩu chỉ được tiến hành do chính người có nhu cầu tách thực hiện. Do đó, bạn không có quyền đơn phương làm thủ tục tách sổ hộ khẩu của vợ cũ sau khi ly hôn.

 

Tuy nhiên, Điều 23 Luật Cư trú cũng quy định: “Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.”

Vì vậy, nếu sau khi ly hôn, vợ cũ của bạn đã thay đổi chỗ ở hợp pháp, không còn sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại nơi đã đăng ký thường trú, thì vợ bạn là người đã thay đổi chỗ ở phải làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú trong thời hạn 12 tháng, kể từ khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới theo quy định của Luật Cư trú.

Ngoài ra theo quy định tại Điều 22. Xoá đăng ký thường trú

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

Trường hợp của bạn chỉ cần nhập khẩu cho vợ mới vào hộ khẩu cũ của bạn mà không cần tách khẩu của vợ cũ của bạn.

Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, HN.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Hộ khẩu một nơi, tạm trú một nơi: Nơi nào gọi đi nghĩa vụ?

Hộ khẩu một nơi, tạm trú một nơi: Nơi nào gọi đi nghĩa vụ?

Sau khi ông bà ngoại em mất và bán nhà, em đã xuống Cần Thơ ở, đăng ký tạm trú, tạm vắng tại Cần Thơ

Vợ mất sổ hộ khẩu, chồng khó khăn xin tách khẩu

Vợ mất sổ hộ khẩu, chồng khó khăn xin tách khẩu

Năm 2006 vợ chồng tôi cưới nhau và sinh sống cùng nhà với bố mẹ tôi. Sau đó một thời gian, chúng tôi tách ra sổ hộ khẩu riêng, vợ tôi là chủ hộ.

Muốn đăng ký kết hôn lần hai nhưng vẫn chung hộ khẩu với chồng cũ

Muốn đăng ký kết hôn lần hai nhưng vẫn chung hộ khẩu với chồng cũ

Cách đây 1 năm, tôi chuyển công tác sang công ty mới và qua giám đốc, tôi quen biết một người Đài Loan. Chúng tôi quyết định sẽ kết hôn vào năm sau.