Luật sư tư vấn:

Cần sa được xác định là chất ma tuý tuyệt đối cấm sử dụng. Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính có quy định về xử phạt hành chính đối với các hành vi có liên quan đến sử dụng cần sa.

Điểm a Khoản 4 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

“a) Người chủ hoặc người có trách nhiệm quản lý nhà hàng, cơ sở cho thuê lưu trú, câu lạc bộ, các phương tiện giao thông và các nơi khác để cho người khác lợi dụng sử dụng chất ma túy trong khu vực, phương tiện mình quản lý..”.

Trách nhiệm của chú quán cafe khi khách hút cần sa bị bắt
Ảnh minh họa

Như vậy, để xem xét bạn có bị xử phạt vi phạm hành chính hay không thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải chứng minh bạn có hành vi có lỗi đối với vi phạm hành chính đó. Nếu chứng minh được bạn biết và vẫn để cho người khác sử dụng chỗ của mình để sử dụng trái phép chất ma túy thì bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định nêu trên.

Trong trường hợp nếu có yếu tố cấu thành tội phạm hình sự thì căn cứ theo kết luận của cơ quan điều tra sẽ xem xét theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 tại Điều 255. Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

1. Người nào tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

với khung hình phạt từ 02 năm đến 07 năm, trường hợp phạm tội từ 2 lần trở lên thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Cần đến đâu, làm gì để lập sổ hộ khẩu mới?

Cần đến đâu, làm gì để lập sổ hộ khẩu mới?

Con trai tôi vừa lập gia đình, mua nhà riêng nên muốn tách khẩu và lập sổ hộ khẩu mới. Xin hỏi cháu cần đến đâu và làm những thủ tục gì?