Theo quy định tại Bộ luật Lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) người lao động mắc các lỗi sau sẽ bị mất việc.

Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc, theo HĐLĐ được xác định theo tiêu chí, đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của người sử dụng lao động.

Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn tạm hoãn thực hiện HĐLĐ quy định tại Điều 31 BLLĐ 2019:

Nhận lại người lao động hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm công việc theo hợp đồng lao động đã giao kết nếu hợp đồng lao động còn thời hạn, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác. Người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên.

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc sẽ bị sa thải
Ảnh minh hoạ

Người lao động cung cấp không trung thực thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn, trình độ kỹ năng nghề, xác nhận tình trạng sức khỏe và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết HĐLĐ mà người sử dụng lao động yêu cầu khi giao kết HĐLĐ làm ảnh hưởng đến việc tuyển dụng người lao động.

Việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ với người lao động mắc các lỗi trên vẫn phải tuân thủ quy định về thời hạn báo trước theo pháp luật.

Người lao động mắc các lỗi sau có thể bị người sử dụng lao động sa thải.

 

Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của  người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;

Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;

Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật;

Trong đó, tái phạm là trường hợp NLĐ lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định;

Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng. Xử lý kỷ luật sa thải người lao động phải được tuân thủ theo quy định pháp luật.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Xử phạt đến 8 triệu đồng với hành vi lạng lách, đánh võng

Xử phạt đến 8 triệu đồng với hành vi lạng lách, đánh võng

Tôi chứng kiến nhiều người khi tham gia giao thông có hành vi lạng lách, đánh võng gây nguy hiểm đến những người khác. Xin hỏi hành vi này có bị xử phạt không? Mức xử phạt ra sao?