Đây là giải pháp của UBND quận 12 và Công ty TNHH Giải pháp kết nối Luật IURA phối hợp tổ chức đưa phần mềm kết nối tư vấn trực tuyến thủ tục hành chính công thông qua ứng dụng trên điện thoại.

Với cách làm này, việc kết nối giữa người dân và cán bộ, lãnh đạo, công chức nhà nước trở nên trực diện hơn, không còn bất cứ khoảng cách nào. Việc này nhằm đảo bảo sự đồng hành và hỗ trợ của công chức nhà nước với nhân dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính công, từ đó hướng đến sự minh bạch trong các thủ tục. 

Quận 12: Dùng ứng dụng điện thoại tư vấn, khiếu nại dịch vụ hành chính công
Lễ ra mắt phần mềm ứng dụng trên điện thoại dịch vụ hành chính công.

Đây là một bước tiến quan trọng và có ý nghĩa trong việc nâng cao tỷ lệ người dân tham gia thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và cải thiện chất lượng trong việc tiếp nhận phản ánh, góp ý, xây dựng chính quyền của người dân trên địa bàn thông qua mô hình tiếp công dân trực tuyến trên ứng dụng.

 

Người dân được kết nối chuyên sâu với từng tư vấn viên cụ thể có chuyên môn phù hợp với lĩnh vực cần tư vấn. Việc kết nối tức thời, luôn có nguồn tư vấn viên đông đảo sẵn sàng trực 24 tiếng/7 ngày. Ứng dụng không chỉ kết nối công chức, đây còn là kênh lắng nghe các ý kiến, góp ý, khiếu nại, phản ánh trực tiếp đến cán bộ lãnh đạo phụ trách, hoặc lãnh đạo địa phương. 

Người dân được hướng dẫn chi tiết các thủ tục hành chính công, được đánh giá và nhận xét đối với cán bộ, công chức tư vấn cho mình. Thay thế mô hình tổng đài, đường dây nóng đã lỗi thời và thiếu sự trực diện.
Đối với tư vấn viên, có thể tư vấn bất cứ lúc nào chỉ cần mở chế độ trực tuyến trên smartphone. Nhiều tính năng trên ứng dụng giúp người dân kết nối được tư vấn viên: gọi nhanh cho một tư vấn viên chuyên sâu về lĩnh vực tư vấn; tìm kiếm tư vấn viên theo nhu cầu tư vấn thông qua bộ lọc tìm kiếm; Chọn tư vấn viên yêu thích; Truy lịch sử tư vấn để tái kết nối; Đánh giá tư vấn viên sau khi tư vấn; kết nối cổng đăng ký thủ tục hành chính công trực tuyến mức độ 3, 4.

Tính năng phát triển trong thời gian tới: Đặt lịch hẹn tiếp dân với tư vấn viên; Đăng ký các gói dịch vụ hành chính công trực tuyến.

Các tư vấn viên là những công chức đang làm việc tại quận gồm nhiều lĩnh vực khác nhau từ kinh tế, đô thị, tư pháp hộ tịch, tài nguyên môi trường…

Đức Toàn