- Tôi và bạn gái yêu nhau nhưng bị họ hàng hai bên ngăn cấm, lí do vì nhà cô ấy nghèo hơn nhà tôi và đã nghèo 3 đời nay, bố mẹ tôi nghi ngờ cô ấy yêu và muốn lấy tôi chỉ vì vật chất. Tuy nhiên phía nhà bạn gái tôi cũng không đồng ý, bởi họ cho rằng bố mẹ tôi đã xúc phạm đến lòng tự trọng của gia đình họ.

Nay chúng tôi muốn đăng kí kết hôn, đã mang hộ khẩu đến ủy ban xã để xin xác nhận nhưng cán bộ cũng là người làng, biết chuyện gia đình hai bên ngăn cản nên không đồng ý làm cho chúng tôi. Chị ta nói muốn kết hôn phải có một người thân trong gia đình hai bên chứng kiến, mà chúng tôi thì muốn lén kết hôn chứ không phải công khai.

Nhờ luật sư cho biết pháp luật quy định về thủ tục đăng kí kết hôn thế nào, cần những giấy tờ gì, có cần phải người chứng kiến như vị cán bộ kia nói không?

Nhà nghèo 3 đời, bạn gái bị bố mẹ người yêu cấm cửa
Chúng tôi bị gia đình ngăn cấm vì không môn đăng hộ đối (Ảnh minh họa)
 

Theo quy định tại Điều 18 Luật Hộ tịch về thủ tục đăng ký kết hôn thì:

“1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp - hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.”

Như vậy, pháp luật không bắt buộc phải có người chứng kiến khi bạn đăng ký kết hôn theo như giải thích của vị cán bộ xã. Việc cán bộ xã đưa ra quy định trên là hành vi cản trở hôn nhân tự nguyện, vi phạm quy định về “Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 5 của Luật Hôn Nhân và Gia Đình. Trong trương hợp này, bạn cần làm đơn khiếu nại gửi đến UBND xã nơi bạn đăng ký kết hôn để được giải quyết.

Tư vấn bởi Luật sư Hoàng Tuấn Anh, Công ty Luật Themis; Mail: luatthemis@gmail.com; SDT: 098 666 3459

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc