Trước khi tôi ký đơn mẹ chồng nói sau khi ký, mẹ sẽ giao lại tài sản cho hai vợ chồng tự giải quyết, trên đơn ly hôn chồng tôi cũng không đề cập vấn đề tài sản. 

Nhưng sau khi ký đơn xong, gia đình bên chồng không chịu đưa lại tài sản cho vợ chồng để tự giải quyết mà yêu cầu khi nào ra tòa mới trả lại. Tôi yêu cầu viết lại đơn thì bên gia đình chồng không chấp nhận. Trước khi giao số vàng cho mẹ chồng giữ hộ, vợ chồng chỉ ghi tài sản ra 1 cuốn sổ chứ không ghi giấy tờ biên nhận cho mẹ chồng.

Hiện quyển sổ đã bị chồng tôi giấu đi, tôi chỉ có hình ảnh đã ghi số tài sản như thế nào. Vậy trường hợp này nếu ly hôn tôi có quyền đòi lại tài sản cho mình không? Nếu tôi không nhận được tài sản thì tôi không đồng ý ly hôn, chồng tôi có thể yêu cầu đơn phương không?

Mẹ chồng không chịu trả lại tiền vàng sau khi tôi ly hôn
Ảnh minh họa

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất: Trường hợp chồng bạn yêu cầu đơn phương ly hôn

Đối với đơn phương ly hôn thì căn cứ theo Luật hôn nhân gia đình 2014 tại Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Nếu có các căn cứ tại điều 56 Luật Hôn nhân gia đình thì chồng bạn có quyền yêu cầu ly hôn mà không cần sự đồng ý của bạn. Toà án sẽ thụ lý và nếu có căn cứ ly hôn thì sẽ đưa vụ án ra xét xử.

Thứ hai: Về việc chia tài sản khi ly hôn

Đảm bảo quyền lợi của phụ nữ do việc ly hôn phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi hơn, khó khăn trong việc tạo lập cuộc sống mới nên tòa án sẽ tính toán đến công sức đóng góp, duy trì cuộc sống hôn nhân, lỗi của các bên để chia tài sản chung của vợ chồng.

Khoản 2, 3 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố: hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập…

 

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không được chia bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Căn cứ quy định trên, bạn có thông tin là có 1 số vàng gửi mẹ chồng. Nếu số vàng ghi trong quyển sổ nhưng bạn không cầm quyển sổ đó thì có thể in bản ảnh chụp ra nộp cùng đơn phản tố yêu cầu chia tài sản khi ly hôn để Toà án có cơ sở xem xét yêu cầu. Khi yêu cầu chia tài sản thì bạn phải nộp án phí chia tài sản theo quy định.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Tiết lộ bí mật đời tư cá nhân lên MXH có thể bị xử phạt 30 triệu đồng

Tiết lộ bí mật đời tư cá nhân lên MXH có thể bị xử phạt 30 triệu đồng

Hành vi chia sẻ thông tin bị cấm lên mạng xã hội bị xử phạt thế nào?