Chào bạn, vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin được tư vấn như sau: Theo quy định tại Điều 24 Luật cư trú 2006 như sau:

“Điều 24. Sổ hộ khẩu

Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

Sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại.

Bộ Công an phát hành mẫu sổ hộ khẩu và hướng dẫn việc cấp, cấp lại, đổi, sử dụng, quản lý sổ hộ khẩu thống nhất trong toàn quốc. 

Mất sổ hộ khẩu, thủ tục cấp lại ra sao?
Ảnh minh họa

Do bạn làm mất sổ hộ khẩu của gia đình nên nó thuộc trường hợp được cấp lại.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 thông tư 35/2014/TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của luật cư trú và nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật cư trú:

 

Trường hợp sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Sổ hộ khẩu được đổi, cấp lại có số, nội dung như sổ hộ khẩu đã cấp trước đây. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ đổi, cấp lại sổ hộ khẩu bao gồm:

Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

Sổ hộ khẩu (đối với trường hợp đổi sổ hộ khẩu do bị hư hỏng) hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể (đối với trường hợp đổi từ mẫu sổ cũ đổi sang mẫu số mới).

Cơ quan đăng ký cư trú thu lại sổ hộ khẩu bị hư hỏng hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể và đóng dấu hủy để lưu hồ sơ hộ khẩu.

Để được cấp lại sổ hộ khẩu thì bạn phải nộp hồ sơ với những loại giấy tờ trên cho công xã, thị trấn thuộc huyện, công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Sau 3 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ so hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp cho bạn sổ hộ khẩu mới.

Tư vấn bởi luật sư Nguyễn Thị Thanh 

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc