Bố mẹ tôi ly hôn 14 năm nay, tôi sống với bố. Hiện bố tôi đã 55 tuổi, bị trật xương sống, rạn xương, thoát vị đĩa đệm nặng, không còn đi làm. Trong nhà chỉ còn mình tôi là lao động chính. Như vậy tôi có được hoãn hay miễn nghĩa vụ quân sự không? 

Lao động chính trong nhà được hoãn nghĩa vụ quân sự
Ảnh minh họa

Luật sư tư vấn:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 tại Điểm b Khoản 1 Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

 

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

Qua đây có thể thấy rằng bố bạn bị trật xương sống, rạn xương và thoát vị đĩa đệm nặng nên không còn khả năng lao động, bạn là người lao động trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động nên bạn có thể xem xét tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Bán nhà thuộc diện quy hoạch

Bán nhà thuộc diện quy hoạch

Tôi mua 1 căn nhà, khi mua tôi không biết căn nhà này thuộc diện quy hoạch giải toả. Và sau đó tôi bán căn nhà này cho người khác, khi bán xong người mua làm sổ thì mới biết nhà thuộc diện quy hoạch.