1. Bạn đọc Phan Hương Giang - Cán bộ Chương trình Phát triển Liên hợp quốc gửi email ngày 22/5/2019 thông tin: Nhân ngày truyền thống phòng chống thiên tai Việt Nam, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cùng các Cơ quan hữu quan của VN đã công bố phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt, nhằm tìm kiếm các mẫu thiết kế nhà an toàn trong bão, lụt với chi phí thấp. Cuộc thi được tổ chức từ ngày 22/5/2019 đến ngày 13/10/2019. Đối tượng dự thi gồm các kiến trúc sư, kỹ sư, sinh viên các trường Đại học chuyên ngành kiến trúc và xây dựng trên phạm vi cả nước. Thông tin về cuộc thi sẽ được đăng tải trên trang web: http://gcfundp-coastalresilience.com.vn/ và fanpage: https://www.facebook.com/vungvenbienvabiendoikhihau/ 

Hồi âm đơn thư Bạn đọc cuối tháng 5/2019

Lễ công bố phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt

(Ảnh do BĐ cung cấp)

2. Bạn đọc Nguyễn Văn Công-  giảng viên tâm lý học- Đại học Nguyễn Huệ, Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai gửi email ngày 21/5/2019 nêu ý kiến: Mùa hè đến, các bậc phụ huynh hãy biến ngôi nhà của mình thành ngôi trường đa năng để huấn luyện cho con những kỹ năng và giá trị sống cần thiết gắn với thói quen, nếp sống trong gia đình. “Huấn luyện viên” có thể là anh chị em trong nhà vừa dạy vừa thi đua cùng nhau; cũng có thể là ông bà, cha mẹ dạy bảo theo kiểu “cầm tay chỉ việc” cho trẻ tự phục vụ và nội trợ, giữ gìn vệ sinh cá nhân, chuẩn bị bữa ăn cho mình và cả nhà; giặt giũ và phơi áo quần; dọn dẹp nhà cửa và góc học tập của bản thân. Có đứa trẻ tiềm ẩn các năng khiếu về âm nhạc, hội họa, ngôn ngữ…Cha mẹ hãy khích lệ trẻ thể hiện, trổ tài bằng cuộc thi- vui chơi như thi hùng biện cả bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Chơi thể thao, làm vườn muốn thành kỹ năng, trẻ cần được thục luyện thường xuyên, hình thành những cảm xúc gắn kết, biết yêu thương, chia sẻ cùng các thành viên trong gia đình. 

Hồi âm đơn thư Bạn đọc cuối tháng 5/2019
Trẻ vui chơi trong thời gian nghỉ hè (ảnh minh họa)

3. Bạn đọc Lê Thị Hòa ở số 1, đường 416, phường Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội gửi đơn đề ngày 15/5/2019. Nội dung: BĐ Hòa “kêu cứu khẩn cấp” cho cụ Ngô Thị Lộc thường trú số nhà 8, cùng đường, phường nêu trên. Cụ Lộc sinh năm 1932, vợ Liệt sỹ, không có con, không biết chữ, bị một người cháu bên nhà chồng “lừa chiếm đoạt tài sản đất, nhà; chiếm giữ các giấy tờ tùy thân”. Năm 2018, TAND TP Hà Nội đã xét xử, tuyên trả lại quyền sử dụng nhà, đất cho cụ Lộc; nhưng người cháu bên chồng kháng án để kéo dài thời gian, trong khi hiện nay cụ Lộc đang ốm rất nặng. Xin chuyển nội dung đơn kêu cứu của BĐ Lê Thị Hòa đến TAND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét.

4. Bạn đọc Lê Xuân Thành ở Làng cổ Đông Sơn, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục gửi đơn đề ngày 6/5/2019 có hơn 50 chữ ký. Nội dung: Các Bạn đọc phản ánh “CTCP Du lịch Kim Quy đã vi phạm Hợp đồng Hợp tác kinh doanh số 01/ HĐ-KT ngày 25/7/2005 với UBND phường Hàm Rồng (được khẳng định tại Công văn số 946/UBND-TTr ngày 5/3/2019 của UBND TP Thanh Hóa); vi phạm Giấy phép quy hoạch số 374/GPQH ngày 11/12/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, xây dựng trái phép cơ sở thờ tự và tổ chức các hoạt động đồng bóng gây mất trật tự tại khu vực động Tiên Sơn thuộc diện tích đất rừng phòng hộ do Nhà nước quản lý”. Tháng trước, các BĐ Lương Trọng Cao, Lương Trọng Quế, Nguyễn Văn Oanh cùng ở địa chỉ trên, cũng gửi đơn phản ánh nội dung này. Báo VietNamNet đã có công văn số 186/CV-VNN ngày 27  tháng  3  năm 2019 gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa và TP Thanh Hóa đề nghị xem xét, đến nay chưa nhận được phúc đáp. Đề nghị các cơ quan trên khẩn trương xem xét.

5. Nhiều  Bạn đọc là các hộ dân thuộc tổ 19, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đồng ký tên trong đơn ngày 23/5/2019 tiếp tục kêu cứu: “Chúng tôi đang phải sống trong môi trường ô nhiễm tiếng ồn nghiêm trọng do 2 quán bar tại số nhà 57 phố Cửa Nam và 31-33 Lê Duẩn chơi nhạc sàn với âm thanh lớn, thình thịch như búa bổ vào đầu, hành hạ chúng tôi  từ đêm đến 2 h sáng tất cả các ngày trong tuần. Sự việc này đã kéo dài rất lâu, chúng tôi đã nhiều lần trình báo, thậm chí gọi cảnh sát 113 đề nghị can thiệp, nhưng sự việc vẫn không được ngăn chặn, gây ra bao hậu quả xấu đối với sức khỏe của khu dân cư”. Đây là lần thứ 3, Hồi âm đơn thư Bạn đọc của Báo VietNamNet đăng “kêu cứu” của các BĐ này. Đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm và phường Cửa Nam khẩn trương xem xét.

6. Bạn đọc Nguyễn Thị Ngân và Giang Văn Hiển ở số 10-12 đường 34-36 Trần Não, phường Bình An, quận 2, TP Hồ Chí Minh nhiều lần gửi đơn, mới nhất đề ngày 23/5/2019. Nội dung: Các BĐ kêu “oan sai” đối với Bản án 48/HSST ngày 22/2/2017 của TAND TP Hà Nội và Bản án 553 ngày 18/8/2017 của TAND Cấp cao tại Hà Nội và đề nghị Giám đốc thẩm. Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền nơi các BĐ trên đồng gửi đơn này xem xét.

7. Bạn đọc Bùi Quang Anh ở phường 1, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu gửi email đơn ngày 17/5/2019 “khiếu nại” về việc: Ông Minh và gia đình (ngụ phường 7) chém vào đầu, vào cổ ông Lắm (ngụ cùng phường) do tranh chấp đất đai gây thương tích 12% mà chỉ bị phạt 2.500.000đ; Công an “điều tra 2 năm rồi mà sự việc vẫn dậm chân tại chỗ”! Xin chuyển nội dung đơn của BĐ Bùi Quang Anh đến cơ quan chức năng TP Bạc Liêu đề nghị khẩn trương xem xét.

8. Bạn đọc Đoàn Đức ở phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội gửi email ngày 15/5/2019 phản ánh: “Quán bia 256 tại địa chỉ 286 Ngọc Thụy, Long Biên, từ ngày mở quán 2-3 năm trước, cứ 18h hàng ngày là lấn chiếm vỉa hè, đường phố, sử dụng phần đất phân cách và lòng đường dân sinh để bày bàn ghế ra bán bia. Người dân đặc biệt là người già và trẻ con không có chỗ để đi lại. Nhiều lần quán còn hoạt động đến tận 12 giờ đêm, bật nhạc ầm ĩ gây ô nhiễm tiếng ồn nghiêm trọng. Người dân vô cùng bức xúc, đã nhiều lần phản ánh với chính quyền quận, phường nhưng tình hình không hề được cải thiện”. Xin chuyển ý kiến của BĐ Đoàn Đức đến UBND quận Long Biên và phường Ngọc Thụy đề nghị xem xét. 

Hồi âm đơn thư Bạn đọc cuối tháng 5/2019
Ảnh do BĐ cung cấp

9. Bạn đọc Tống Đức Tuyên địa chỉ phường 2, Bảo Lộc, Lâm Đồng gửi email đơn ngày 22/5/2019 “kêu cứu” về việc:  “Thửa 1174 tờ bản đồ số 4 do tôi đứng tên, bị tranh chấp với thửa 1172 là đất vườn mẹ tôi cho tặng em gái từ năm 2011, được Địa chính Bảo Lộc căng dây đóng cọc chia tách. Không biết vì lí do gì mà địa chính thay đổi ranh giới trong sổ. Năm 2018 em tôi bán vườn cho người khác, giờ họ căn cứ sổ qua đo lại đất, đòi lấy gần 2000m2 đất của tôi. Địa chính phường 2 và địa chính Ủy ban TP Bảo Lộc đã đơn phương quyết định ranh giới lại, cho người sử dụng đất chiếm đoạt gần 2000m2 đất và cây trồng lâu năm trên đất tôi, ngang nhiên lấy sắt thép rào vườn nhà tôi vào ngày 1/4/2019”. Xin chuyển nội dung “kêu cứu” của BĐ Tống Đức Tuyên đến UBND TP Bảo Lộc- Lâm Đồng đề nghị xem xét.

 

10. Bạn đọc Vũ Văn Thịnh ở 182 phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội là 1 trong 4 người ký tên trong đơn đề ngày 20/12/2018. Nội dung: Các BĐ nêu thắc mắc liên quan đến việc chi trả, bồi thường GPMB tại Dự án mở rộng ngõ chùa Liên Phái (giai đoạn 1 từ phố Bạch Mai tới ngõ chùa Liên Phái). Theo các BĐ này, mức giá đền bù 41.450.000 đồng/m2 là không thỏa đáng so với thực tế mức giá hiện tại ngõ là khoảng 70.000.000 đồng/m2. Việc mở rộng ngõ, nhiều hộ dân trong diện bị phải giải phóng hết nhà hoặc một phần khiến ngôi nhà bị đập sẽ rất dở dang. Trong khi đó, với số tiền đền bù như vậy không đủ để sữa chửa hoặc di chuyển sang nơi ở khác. Xin chuyển nội dung đơn của  BĐ Vũ Văn Thịnh đến UBND quận Hai Bà Trưng đề nghị xem xét.

11. Các bạn đọc Phạm Thị Lan Hương, Bùi Thị Kim Cúc công tác tại Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ gửi đơn (ngoài bì ngày 27/5/2019 theo dấu Bưu điện), đều có nội dung “tố cáo” Hiệu trưởng trường này có những dấu hiệu vi phạm trong việc quản lý tài chính; trong đào tạo, quản lý và xây dựng chương trình đào tạo; trong công tác cán bộ...Được biết, Thanh tra tỉnh Phú Thọ đã có Kết luận, nhưng BĐ Lan Hương “không đồng ý một số nội dung cơ bản” nên tiếp tục gửi đơn. Về vấn đề này, năm 2018, một số BĐ ở Trường này đến Báo VietNamNet trình bày và gửi đơn; bạn đọc Phạm Văn Tuấn ở xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ cũng gửi đơn, Báo VietNamNet có Công văn số 487/CV-VNN ngày 2/11/2018 gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị xem xét. UBND tỉnh Phú Thọ có Công văn số 5290/UBND-TD ngày 21/11/2018 phúc đáp cho biết: “...Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã giao Thanh tra tỉnh thực hiện thanh tra toàn diện đối với Trường Cao đẳng Nghề Phú Thọ. Khi có kết quả, sẽ thông báo kết quả đến Báo VietNamNet theo quy định”. Tuy nhiên, đến nay Báo chưa được UBND tỉnh Phú Thọ cung cấp kết quả thanh tra Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ.

12. Các bạn đọc Nguyễn Thị Tuyết TGĐ CT TNHH Vũ Hùng Phát (Giáp Nhất, Thượng Đình, Thanh Xuân, HN); Trịnh Thị Hồng- CT INARI (VP giao dịch: CC VOV, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, HN); Phạm Thị Hoa- NH QĐ (MSAMC- chi nhánh Thanh Xuân, HN); Phạm Ngọc Bình (Tây Tựu- Bắc Từ Liêm, HN); Đoàn Trung Lạng (Văn Điển- Tứ Hiệp, Thanh Trì, HN); Trần Thị Nhàn (Vĩnh Hưng- Hoàng Mai, HN); Lưu Đình Tài (Khương Trung- Thanh Xuân, HN); Nguyễn Thị Vân Khanh (Thanh Lương- Hai Bà Trưng, HN) đồng ký tên trong đơn đề ngày 27/5/2019. Nội dung: Các BĐ này “tố cáo Nguyễn Tuấn L. và vợ là Vũ Thị L., Nguyễn Tuấn C. (đều thường trú xã Văn Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội) dùng nhiều thủ đoạn, mánh khóe thuê nhiều xe ô tô tự lái, cắt định vị GPS, không trả tiền thuê xe, không trả xe, cố tình chiếm đoạt tài sản của nhiều doanh nghiệp và nhiều gia đình”. Các BĐ cũng “kêu cứu” tới các cơ quan chức năng đề nghị xem xét.

13. Bạn đọc Đặng Xuân Ka (Thanh Bình, TP Hải Dương) gửi email ngày 28/5/2019 nêu ý kiến: Cần chú trọng bồi dưỡng, vun đắp cho trẻ tinh thần trách nhiệm ngay từ khi còn nhỏ! Cách đơn giản nhất là dạy trẻ làm những việc vặt trong gia đình; cha mẹ đừng thấy con vì bận rộn với việc học mà làm thay con tất cả mọi công việc trong nhà; phân định rõ những việc trong phận sự của trẻ thì để trẻ tự làm. Cần kiên nhẫn hướng dẫn, động viên khích lệ trẻ hứng thú làm việc. Quá trình làm việc là một cách thức khơi gợi trí tuệ của trẻ; bàn tay dần trở nên khéo léo hơn, óc quan sát của trẻ sẽ tốt hơn, tư duy phân tích dần dần hình thành. Cha mẹ cần khuyến khích trẻ quan tâm đến mọi người xung quanh, quan tâm tới những người có hoàn cảnh khó khăn, người già và người khuyết tật. Cha mẹ cần làm gương cho con cái và cũng cần xây dựng các quy tắc cho cả gia đình cùng tuân thủ. Có nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ thường xuyên làm việc nhà sẽ trở thành người con hiếu thảo; trở thành những công dân sống có trách nhiệm! 

Hồi âm đơn thư Bạn đọc cuối tháng 5/2019
Cha mẹ dạy trẻ làm những việc vặt trong gia đình (Ảnh có tính chất minh họa)

14. Bạn đọc Trần Văn Túc đại diện các BĐ cùng ở địa chỉ đường Trần Huỳnh, khóm 7, phường 1, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu gửi email ngày 28/5/2019 cho biết: 1 số nguyên đơn trong Vụ án “khiếu kiện Quyết đinh hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu giải quyết khiếu nại trong trường hợp bồi thường, hỗ trợ việc thu hồi đất” đã được Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Kháng nghị Giám đốc thẩm! Trước đó các BĐ này nhiều lần gửi email “đơn kêu oan” vì cả 2 cấp Tòa sơ thẩm và phúc thẩm, đã dùng Quyết định số 08/QĐ-UBND ngày 9/3/1981 kèm sơ đồ cấp đất & hiện trạng sử dụng đất của Trường Trung học Sư phạm Minh Hải là các văn bản áp dụng cho khu đất khác (khu A- Hiện nay là khu 2 Trường Đại học Bạc Liêu) để áp dụng cho thửa đất BĐ đang sử dụng (khu B gần đường Tôn Đức Thắng). Hai vị trí đất này cách nhau khoảng 630m. Tòa án đã nhầm lẫn giữa thửa B với khu B! BĐ Trần Văn Túc  là 1/5 hộ còn lại chưa được Kháng nghị Giám đốc thẩm “Rất mong Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao tiếp tục xem xét để trả lại sự công bằng cho chúng tôi”.

Cơ quan chức năng phúc đáp

15. Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội có Công văn số 2587/QHKT-P2-Ttra-HTKT ngày 20/5/2019 phúc đáp Công văn số 40/CV-VNN ngày 11/1/2019 đề nghị xem xét đơn của bạn đọc Nguyễn Đức Thành liên quan đến dự án xây dựng tuyến đường ngõ 45 Võng Thị, phường Bưởi, quận Tây Hồ. Công văn cho biết: Chỉ giới tuyến đường đỏ tuyến ngõ 45 Võng Thị đã được xác định thống nhất trong các đồ án Quy hoạch, các hồ sơ dự án có liên quan được duyệt và quản lý theo quá trình pháp lý quy hoạch từ trước đến nay. Công văn này cũng được Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội gửi trực tiếp đến ông Nguyễn Đức Thành và một số công dân tại ngõ 45 Võng Thị, phường Bưởi, quận Tây Hồ đã gửi đơn tới Báo VietNamNet.

16. Ban Tiếp công dân thuộc Văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh có Công văn số 59/CV-BTCD ngày 15/5/2019 phúc đáp Công văn số 257/CV-VNN ngày 24/4/2019 đề nghị xem xét đơn của BĐ Vũ Thủy Lợi, xã Yên Phụ khiếu nại 2 Quyết định của UBND huyện Yên Phong về việc thu hồi 9,37 ha đất 2 lúa, 1 vụ mầu của 187 hộ dân thôn Cầu Gạo để phân lô, bán đấu giá quyền sử dụng đất. Công văn cho biết: Đơn trên được chuyển đến Chủ tịch UBND huyện Yên Phong xem xét, giải quyết, phúc đáp Báo VietNamNet, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh. Xin nhắc là Báo cũng gửi trực tiếp Công văn số 257/CV-VNN ngày 24/4/2019 đến UBND huyện Yên Phong và đang chờ phúc đáp của huyện này.

17. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sơn La có Công văn số 1915/PCT-BCS ngày 22/5/2019 phúc đáp Công văn số 311/CV-VNN ngày 10/5/2019 đề nghị xem xét đơn của BĐ Quàng Văn Lan thường trú bản Nà Ngà, xã Chiềng Hắc, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. CV cho biết “quá trình tiếp nhận, thẩm định hồ sơ của ông Quàng Văn Hôm (bố đẻ BĐ Quàng Văn Lan), cơ quan đã thực hiện đúng thủ tục, quy trình theo quy định của pháp luật hiện hành. Trong thời gian chờ kết quả thẩm định của cơ quan cấp trên, do tuổi cao, sức yếu ông Quàng Văn Hôm đã từ trần vào ngày 15/12/2018, chưa kịp đi giám định thương tật”. CV này Bộ CHQS tỉnh Sơn La cũng gửi đến BĐ Quàng Văn Lan.

Ban Bạn đọc

.