- Em có vấn đề khó khăn mong luật sư tư vấn giúp. Cụ sinh ra ông nội em và ông nội người yêu em là anh em ruột nhưng chúng em lại yêu nhau. Chúng em quen nhau trước khi biết mối quan hệ này nên rất khó chia tay. Theo em tính, hai đứa đã thuộc đời thứ tư. Vậy mối quan hệ của chúng em có vi phạm pháp luật không? Liệu hai đứa có thể kết hôn không?

họ hàng, người yêu, pháp luật, kết hôn
Chúng em yêu nhau rồi mới biết có quan hệ họ hàng (Ảnh minh họa)

Theo quy định tại điểm d Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì hành vi sau bị cấm:

 

“d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;”

Đối chiếu với quy định tại Khoản 18 Điều 3 thì những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

Trường hợp của bạn thì cụ sinh ra ông nội bạn và ông nội người yêu bạn là anh em ruột. Như vậy đời cụ cố được coi là đời thứ nhất. Cụ sinh ra ông nội bạn và ông nội người yêu là đời thứ 2, ông nội bạn và bố của người yêu bạn là đời thứ 3, bố bạn và người yêu bạn là đời thứ 4, bạn là đời thứ 5. Như vậy theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình thì bạn đủ điều kiện kết hôn. Tuy nhiên, hôn nhân là việc đại sự, để hôn nhân của các bạn thật sự hạnh phúc, các bạn cần chọn thời gian và hình thức thích hợp để giải thích, thuyết phục gia đình hai bên chấp nhận quan hệ tình cảm của các bạn.

Tư vấn bởi Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc