- Năm 2004, tôi phạm tội trộm cắp tài sản và bị kết án 1 năm tù giam. Hiện tôi đã được xóa án tích. Xin hỏi tôi đã được xóa án tích thì có được coi như chưa phạm tội không? Lý lịch của tôi có ghi việc phạm tội trước kia không?

Đã xóa án tích có được coi như chưa từng phạm tội?
Tôi đã được xóa án tích thì có được coi như chưa từng phạm tội không? (Ảnh minh họa)

Theo quy định tại Điều 63 Bộ Luật Hình Sự về xoá án tích thì:

"Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án và được Toà án cấp giấy chứng nhận."

Mặt khác theo quy định tại Điều 33 Luật Lý lịch tư pháp quy định về cập nhập thông tin lý lịch tư pháp trong trường hợp người bị kết án được xoá án tích thì:

 

"Trường hợp người bị kết án đương nhiên được xoá án tích thì Sở Tư pháp thực hiện việc cập nhật thông tin như sau:

a) Khi nhận được giấy chứng nhận xóa án tích của Tòa án thì ghi “đã được xóa án tích” vào Lý lịch tư pháp của người đó;

b) Khi xác định người bị kết án có đủ điều kiện đương nhiên được xoá án tích theo quy định của Bộ luật hình sự thì ghi “đã được xóa án tích” vào Lý lịch tư pháp của người đó.

2. Trường hợp người bị kết án được Toà án quyết định xoá án tích theo quy định của Bộ luật hình sự và Bộ luật tố tụng hình sự thì Sở Tư pháp ghi “đã được xóa án tích” vào Lý lịch tư pháp của người đó."

Như vậy sau khi được xoá án tích, theo quy định pháp luật bạn sẽ được coi như chưa bị kết án, tuy nhiên trong lý lịch tư pháp của bạn sẽ được ghi "Đã được xoá án tích" thay vì ghi "Không có án tích".

Tư vấn bởi Luật sư Hoàng Tuấn Anh; Công ty Luật Themis; SĐT: 0986663459

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc