Tôi thử việc công ty từ ngày 23/03/2020. Sau 2 tháng thử việc, tôi được ký HĐLĐ chính thức từ ngày 01/06/2020 đến 31/05/2021. Trong tháng 7/2020 tôi xin nghỉ phép năm có việc riêng, Phòng HCNS thông báo tôi chỉ được tính 02 ngày phép từ 01/06 đến 31/07, còn 2 tháng thử việc trước đó không có ngày phép cho NLĐ. Tôi chỉ được 2 ngày phép và tôi phải nghỉ thêm 2 ngày không ăn lương. 

Tôi xin hỏi như vậy có đúng không? Căn cứ theo quy định nào trong bộ luật lao động và các văn bản hướng dẫn. 

Có được dùng thời gian thử việc để tính ngày nghỉ phép năm?
Ảnh minh hoạ

Luật sư tư vấn:

Điều 11 Bộ luật lao động 2012 quy định về trường hợp người lao động nghỉ hàng năm như sau:

“Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

 

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành”.

Khoản 2 Điều 6 Nghị định 45/2013/NĐ-CP quy định cụ thể về thời gian được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm, trong đó bao gồm trường hợp:

Điều 6. Thời gian được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm

1. Thời gian học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động theo cam kết trong hợp đồng học nghề, tập nghề.

2. Thời gian thử việc theo hợp đồng lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động.

Như vậy, theo quy định này thời gian thử việc theo hợp đồng lao động được tính là thời gian đi làm để tính ngày nghỉ phép năm. Theo đó, trường hợp công ty quy định trong khoảng thời gian từ 01/06 đến 31/07 nghỉ phép 02 ngày mà không tính đến thời gian thử việc là chưa đúng theo quy định của pháp luật lao động.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Nghỉ việc bao lâu thì được trả sổ BHXH?

Nghỉ việc bao lâu thì được trả sổ BHXH?

Sau khi nghỉ việc ở công ty cũ, mặc dù đã cam kết trả sổ bảo hiểm trong vòng 1 tháng nhưng đến nay đã 1 tháng 15 ngày, công ty cũ vẫn chưa trả lại sổ cho tôi...