- Anh rể tôi ngoại tình khoảng 2 năm nay, cả nhà đều biết chuyện. Chị gái tôi không tìm hiểu gì vì sợ xấu mặt gia đình, nhưng bị trầm cảm, tháng nào cũng phải đến bệnh viện tâm thần thành phố khám và điều trị.

Chị tôi không muốn ly hôn vì vẫn còn yêu chồng, và hai anh chị đã có với nhau 3 mặt con: con lớn 17 tuổi, con thứ 14 tuổi và con út 8 tuổi. Tài sản chung giữa hai vợ chồng gồm 2 miếng đất và 1 căn nhà. 

Xin hỏi luật sư, nếu hiện tại anh rể tôi nộp đơn xin ly hôn trong khi chị tôi và các con không muốn thì Tòa án cho chấp thuận không? Nếu buộc phải ly hôn thì tài sản sẽ chia thế nào? Nếu các con đều sống với mẹ thì anh rể tôi phải cấp dưỡng cho 3 con ra sao? Rất mong luật sư tư vấn để gia đình tôi sớm vượt qua khó khăn. Cảm ơn luật sư. 

Có 3 mặt con, anh vẫn nhất quyết đòi ly hôn vợ
Anh rể có được quyền ly hôn với chị tôi không? (Ảnh minh họa)

1. Theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn”. Ngoài ra, Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định việc ly hôn theo yêu cầu của một bên “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại tòa án không thành thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Như vậy, pháp luật cho phép vợ hoặc chồng có quyền đơn phương ly hôn khi có căn cứ cho rằng vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho đời sống hôn nhân gia đình lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. 

Tình trạng hôn nhân trầm trọng ở đây được hiểu là: 

(1) Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần; 

(2) Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần. 

(3) Vợ chồng không chung thủy với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

Trong trường hợp này, anh rể bạn có hành vi ngoại tình, mà gia đình bạn đã phát hiện nhắc nhở, khuyên bảo và có khuyên giải nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình thì được xem là trường hợp tính trạng hôn nhân trầm trọng và theo điều 56 luật hôn nhân và gia đình thì tòa án có căn cứ để xét đơn đơn phương ly hôn của chồng bạn trừ trường hợp tại khoản 3 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

 

Ở đây vì anh rể bạn có ngoại tình với người phụ nữ khác nên đã đơn phương xin ly hôn, tức là tòa án căn cứ vào trường hợp đây có phải tình trạng hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không thể đạt được để làm căn cứ xét đơn ly hôn.

2. Đi kèm với vấn đề ly hôn là việc phân chia tài sản. Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: Về nguyên tắc khi ly hôn thì vấn đề chia tài sản sẽ do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì: (1) Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung; (2) Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng tính đến các yếu tố sau:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Như vậy, Tòa án sẽ áp dụng nguyên tắc phân chia tài sản nêu trên đồng thời căn cứ vào các yếu tố trên để tiến hành việc phán quyết tài sản khi ly hôn. 

3. Theo quy định tại Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về nghĩa vụ, quyền của cha mẹ, không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì: “Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con”. Đồng thời, Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình 2014 cũng quy định về Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con như sau: “Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con”. Như vậy, nếu sau khi ly hôn mà các con đều ở với chị của bạn thì anh rể bạn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Về mức cấp dưỡng được quy định tại Điều 116 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau: 

“1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. 

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết”. 

Như vậy, mức cấp dưỡng sẽ do chị bạn và anh rể thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của anh rể bạn. Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện theo phương thức thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, một năm hoặc một lần (theo Điều 117 Luật hôn nhân và gia đình 2014).

Tư vấn bởi Luật sư Hoàng Tuấn Anh; Công ty Luật Themis; Mail: luatthemis@gmail.com; SĐT: 0986663459

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc