Vậy nếu ly hôn tôi có thể dành quyền nuôi con riêng của vợ không? Tôi rất thương cháu và cháu cũng có nguyện vọng sống với tôi. Cháu năm nay 8 tuổi.

Luật sư tư vấn:

Quy định về quyền nuôi dưỡng, thăm nom sau khi ly hôn được quy định tại khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

“2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.”

Chồng muốn nuôi con riêng của vợ sau ly hôn
Chồng muốn nuôi con riêng của vợ sau ly hôn

Theo đó, về nguyên tắc quyền nuôi con đủ 7 tuổi trở lên khi ly hôn sẽ do 2 vợ chồng thỏa thuận và nguyện vọng của con, nếu có yêu cầu tòa giải quyết thì tòa sẽ phân định quyền nuôi con theo quy định của pháp luật.

 

Tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn sẽ được giải quyết theo các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Tòa sẽ căn cứ vào các yếu tố người có đủ điều kiện vật chất và tinh thần để đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích cho đứa trẻ. Các yếu tố về vật chất như: gia cảnh, thu nhập, điều kiện kinh tế, tài sản...Các yếu tố về tinh thần như: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn… của cha mẹ. Đối với trường hợp của bạn cháu bé đủ 7 tuổi, tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con.

Theo thông tin bạn cung cấp vợ bạn đang có hành vi ngoại tình và có thái độ vô trách nhiệm với các con, ngoài ra con riêng của vợ bạn lại có mong muốn nguyện vọng được ở với bạn sau khi hai vợ chồng bạn ly hôn, đó cũng là điểm thuận lợi khi đề nghị Toà án xét xử quyền nuôi con.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An,Thanh Xuân

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Ngăn vợ gặp con sau ly hôn, chồng vi phạm pháp luật

Ngăn vợ gặp con sau ly hôn, chồng vi phạm pháp luật

Bạn tôi ly hôn với chồng nhưng do không có điều kiện kinh tế nên không giành được quyền nuôi con.