- Vợ chồng tôi kết hôn được 4 năm và đã có một con gái 2 tuổi. Nay chồng tôi muốn ly hôn vì có bồ nhí, anh ta vu khống cho tôi ngoại tình, lăng mạ tôi với mọi người. Tôi làm người mẫu quảng cáo cho một công ty xe hơi nên công việc phải gặp gỡ, tiếp xúc nhiều người, đi tỉnh liên miên nhưng tuyệt nhiên chưa bao giờ phản bội chồng. Xin hỏi luật sư nếu giờ vợ chồng tôi ly hôn thì tôi có thể giành quyền nuôi con nhỏ 2 tuổi được không?

Chồng có bồ nhí nhưng vu khống vợ ngoại tình để dễ ly hôn
Mô tả

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì:

 

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Như vậy, đối chiếu với quy định pháp luật tại Khoản 3 Điều 81 nêu trên và thông tin độc giả cung cấp thì khi ly hôn bạn nếu bạn và chồng không có thỏa thuận khác về việc nuôi con thì bạn hoàn toàn được ưu tiên giành quyền nuôi con nhỏ 02 tuổi.

Tư vấn bởi luật sư: Hoàng Tuấn Anh; Công ty Luật Themis; Mail: luathemis@gmail.com; SDT: 0986663459

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc