Tôi đang rất căng thẳng không biết phải làm thế nào để giữ hạnh phúc cho gia đình. Tôi lấy chồng và đang mang bầu đứa thứ 2. Gia đình tôi trước giờ êm ấm hạnh phúc nhà cửa đàng hoàng. Tuy nhiên, gần đây tôi thật sốc khi biết chồng tôi có bồ. Thời gian này tôi đang mang bầu, chồng ít gần gũi vì nghĩ mình đang mang thai. Tôi đã khuyên chồng nhưng dường như anh đã phải bùa mê thuốc lú. Tôi phải làm sao đây? Tôi biết anh vẫn còn tình cảm với tôi. Tôi định làm đơn ly hôn để dọa anh. Xin tư vấn giùm tôi, thực tình tôi không muốn phải ly hôn vì tôi vẫn còn rất yêu chồng.

Việc đầu tiên bạn cần làm là bình tĩnh, bình ổn lại cảm xúc để đảm bảo rằng mình có đủ sức khỏe cho bản thân và cho chính đứa con trong bụng. Sau đó, bạn cần xác minh mối quan hệ kia có thật sự tồn tại hay không, bằng cách tìm những bằng chứng, chứng tỏ chồng bạn đang có quan hệ với người khác như các hình ảnh giữa chồng bạn và người kia, hay những đoạn tin nhắn, những bản ghi âm cuộc gọi, tên tuổi người đó,… 

Chồng bị bồ bỏ “bùa mê thuốc lú”, vợ bầu vượt mặt xử đẹp
Ảnh chỉ có tính chất minh họa

Đừng bao giờ đổ lỗi cho chồng bạn khi bạn chưa nắm chắc được tình huống, đừng cố gắng hỏi chồng bạn có làm điều gì có lỗi với bản thân bạn. Bạn cũng đừng hỏi anh có ngoại tình hay không khi bạn chưa có chứng cứ xác thực. Vì điều này có thể phá vỡ trật tự vốn có trước giờ giữa hai vợ chồng.

Khi đã xác nhận được tất cả các sự việc trên, hai người cần dừng lại để xử lý. Ngồi lại nói chuyện, đối chất rõ ràng với nhau để tìm kiếm cách giải quyết. Vấn đề sẽ không có kết luận nếu như bạn không tranh luận về nó.

Bạn phải đưa ra những bằng chứng để khẳng định rằng bạn biết rõ về mối quan hệ này, sau đó lắng nghe câu trả lời từ chính chồng bạn về việc anh ấy sẽ xử lý như thế nào về trường hợp trên, xác định xem anh ấy có còn yêu bạn và muốn tiếp tục xây dựng hạnh phúc gia đình của mình nữa hay không? Khi đó bạn mới có thể tính toán các bước đi tiếp theo của mình được.

Việc bạn viết đơn xin ly hôn cũng là một cách kiên quyết để chồng bạn phải nhìn nhận lại những hành vi của mình.

Nếu như chồng bạn vẫn còn yêu bạn và bạn vẫn còn yêu anh ấy thì cả hai nên dành cho nhau cơ hội để chồng bạn sửa sai và cơ hội để bạn tha thứ cho chồng bạn lần cuối.

Bạn đừng cho rằng sự rạn nứt này mang tính đổ vỡ để rồi buông xuôi mọi chuyện. Bởi lẽ khi chồng bạn ngoại tình, dù anh ấy đã phá vỡ cam kết tình yêu giữa hai người nhưng không có nghĩa là anh ấy đang phá vỡ gia đình. Đơn giản là con người ai cũng có khi mắc sai lầm, quan trọng là nếu như chồng bạn muốn sửa sai thì gia đình bạn vẫn ổn, có thể xây lại được từ đầu.

 

Sự tha thứ từ bạn có thể là sợi dây để hai người sau này có thể gắn kết với nhau chặt chẽ hơn nữa, vì hai người sẽ có cảm giác đã trải qua sóng gió cùng nhau, đó là sóng gió trong gia đình để khi nhìn lại nó như một bài học dành cho chồng bạn, cho gia đình bạn và cho chính bạn, để từ đó nâng cấp chính bản thân mình lên, cải thiện hơn nữa cuộc sống tình cảm giữa hai vợ chồng.

Còn nếu như chồng bạn không còn tình cảm dành cho bạn nữa, anh ấy không muốn tiếp tục xây dựng cuộc sống gia đình nữa thì chỉ với tình yêu từ phía bạn cũng khó có thể cứu vãn được cuộc hôn nhân này.

Việc chung sống tiếp tục với người chồng không còn dành tình cảm cho mình có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính lợi ích và tình trạng sức khỏe của bạn, của thai nhi. Vì thể trong trường hợp này chúng tôi khuyên bạn chấm dứt cuộc hôn nhân này để trao trả tự do cho nhau, để bạn có thể tìm được một người tốt hơn, xứng đáng với mình hơn.

Theo khoản 3 Điều 51 Bộ luật Hôn nhân gia đình 2014, chồng bạn không được phép ly hôn khi bạn đang mang thai nhưng bạn thì có thể ly hôn theo yêu cầu của một bên tại Điều 56 Bộ luật này. Bạn có thể cung cấp các bằng chứng chứng minh chồng bạn ngoại tình để tòa án có thể chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của bạn.

Về vấn đề chia tài sản chung khi ly hôn sẽ được giải quyết tại các Điều 51 - nguyên tắc chia tài sản chung khi ly hôn và quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con sau khi ly hôn, việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được áp dụng giải quyết theo quy định tại các điều 81, 82, 83 và 84 của Bộ Luật này.

Tư vấn bởi LS Nguyễn Thành Công - Công ty Đông Phương Luật, ĐLS TP.HCM

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Con riêng của chồng có được thừa kế tài sản của "dì ghẻ"

Con riêng của chồng có được thừa kế tài sản của "dì ghẻ"

Nhà tôi ở Cao Thắng, phường 12, quận 10 (địa chỉ thường trú), gia đình tôi có 3 người: Bà NH và Bà NG cùng được cơ quan cấp căn nhà này dành cho 2 bà già độc thân.