- Tôi là người Hà Nội có hộ khẩu tại đây nhưng lấy chồng ở Bắc Giang rồi nhập khẩu trên đó. Nay hai vợ chồng tôi xuống Hà Nội làm ăn, sinh sống, chỉ làm tạm trú. Nếu hiện giờ tôi mua xe máy muốn đăng ký biển số xe ở Hà Nội thì có được không? Hay buộc phải đăng ký biển số xe Bắc Giang? Cảm ơn luật sư.

Chỉ tạm trú có được đăng ký biển số xe Hà Nội?
Tôi có đăng ký biển xe Hà Nội được không? (Ảnh minh họa)

Theo quy định tại khoản 4 Điều 4 Luật Cư trú 2006 thì mọi thay đổi về cư trú phải được đăng ký; mỗi người chỉ được đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú tại một nơi”. Đồng thời, điểm đ khoản 1 Điều 22 Luật Cư trú 2006 quy định một người đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới thì bị xóa đăng ký thường trú tại nơi cư cũ. Do đó, việc bạn đã nhập khẩu (tức đăng ký hộ khẩu thường trú) tại Bắc Giang thì đương nhiên hộ khẩu thường trú của bạn tại Hà Nội sẽ bị xóa.

 

Theo Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe thì trường hợp của bạn không được đăng ký biển số Hà Nội. Hiện nay, việc đăng ký biển số xe Hà Nội đối với các trường hợp ngoại tỉnh chỉ được thực hiện đối với đối tượng là học sinh, sinh viên đang theo học hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội với điều kiện có thẻ sinh viên và giấy giới thiệu của nhà trường.

Ngoài ra, đối tượng là quân nhân và công an không có hộ khẩu Hà Nội nhưng đang công tác trên địa bàn và có đầy đủ Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng); trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác cũng có thể đăng ký biển số xe tại Hà Nội.

Như vậy, theo quy định trên nếu bạn chỉ có đăng ký tạm trú ở HN thì bạn không được đăng ký xe biển Hà Nội mà bạn phải đăng ký xe ở nơi bạn có hộ khẩu thường trú. Thực tế, trong trường hợp này bạn buộc phải đăng ký biển số xe Bắc Giang.

Tư vấn bởi luật sư: Hoàng Tuấn Anh; Công ty Luật Themis; Mail: luathemis@gmail.com; SDT: 0986663459

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc