Nay người bị nạn đòi bồi thường nhưng người bạn kia nhất định không chịu, còn đổ cho việc bồi thường là của tôi. Xin hỏi trong chuyện này tôi có trách nhiệm bồi thường không?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 601 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra:

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

Bạn mượn xe gây tai nạn, chủ xe có phải bồi thường
Ảnh minh họa

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

 

3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Như vậy, khi chủ sở hữu xe giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng xe thì người này phải bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trong trường hợp của bạn, bạn cho một người bạn mượn xe ô tô, người này gây ra tai nạn cho một người khác, khiến người gặp nạn phải nhập viện cấp cứu thì người bạn mượn xe sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, HN

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Trách nhiệm bồi thường của chủ khi chó cắn người

Trách nhiệm bồi thường của chủ khi chó cắn người

Trường hợp chó cắn người gây ra vết thương nghiêm trọng, thậm chí tử vong, chủ của chó phải chịu trách nhiệm thế nào?