- Em có thắc mắc xin nhờ luật sư giải đáp. Đó là em rất thương người yêu mình, nhưng theo gia đình giải thích, bà ngoại người yêu em với bà ngoại em là 2 chị em ruột. Như vậy bọn em đã qua phạm vi 3 đời và có thể lấy nhau được không ạ?

Tôi muốn bỏ quốc tịch nước ngoài để lấy chồng Việt Nam

Muốn tiếp tục đóng BHXH phải trả lại trợ cấp thất nghiệp?

tư vấn pháp luật,hôn nhân,kết hôn,quan hệ ba đời
Ảnh minh họa

Căn cứ tại Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định các trường hợp bị cấm kết hôn, trong đó, tại điểm d khoản 2 quy định: "Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;"

Luật Hôn nhân gia đình 2014 tại Điều 3. Giải thích từ ngữ

18. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

Trường hợp của bạn, bà ngoại của bạn và bà ngoại của bạn trai là hai chị em ruột, vậy: Cụ của bạn là đời thứ nhất, bà ngoại của bạn và bà ngoại của bạn trai bạn là đời thứ hai; mẹ của bạn và mẹ của bạn trai bạn là đời thứ ba; bạn và bạn trai bạn là đời thứ tư.

Luật Hôn nhân gia đình 2014 tại Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

 

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình, các bạn không vi phạm quy định về kết hôn tuy nhiên, bạn nên giải thích và phân tích cho hai bên gia đình trước khi tiến đến kết hôn.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, HN

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Vợ sinh năm 1999, kết hôn có vi phạm pháp luật?

Vợ sinh năm 1999, kết hôn có vi phạm pháp luật?

Tôi năm nay 23 tuổi còn vợ tôi sinh tháng 6/1999. Chúng tôi kết hôn giữa năm 2016 và hiện đã có con được 2 tháng tuổi.

Muốn khai sinh cho con, cha mẹ phải đăng ký kết hôn

Muốn khai sinh cho con, cha mẹ phải đăng ký kết hôn

Chúng tôi chưa kết hôn nhưng chung sống với nhau như vợ chồng, gia đình hai bên cũng biết chuyện và đồng ý. 

Bố mẹ không đăng ký kết hôn, con có nguy cơ mất tài sản

Bố mẹ không đăng ký kết hôn, con có nguy cơ mất tài sản

 Bố mẹ tôi lấy nhau trong thời kỳ chiến tranh nên không có giấy đăng ký kết hôn, chỉ có sự chứng kiến của họ hàng hai bên và đã được cơ quan của hai người đồng ý.