Luật sư tư vấn:

Bảo hiểm xã hội là 1 trong những chính sách an sinh của Nhà Nước. Căn cứ theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định khái niệm bảo hiểm xã hội như sau: Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Phân loại Bảo hiểm xã hội gồm hai loại: Bảo hiểm xã hội tự nguyện và Bảo hiểm xã hội bắt buộc. Đối với bảo hiểm xã hội tự nguyện, căn cứ theo Khoản 1 Điều 2 Nghị định 134/2015/NĐ-CP quy định như sau:

35 tuổi có thể tham gia bảo hiểm xã hội?
35 tuổi có thể tham gia BHXH?

- Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội.

Khoản 1 Điều 2 Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn điều luật này như sau:

Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bao gồm:

- Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 03 tháng trước ngày 01 tháng 01 năm 2018; người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi;

- Người hoạt động không chuyên trách ở thôn, ấp, bản, sóc, làng, tổ dân phố, khu, khu phố;

- Người lao động giúp việc gia đình;

 

- Người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không hưởng tiền lương;

- Xã viên không hưởng tiền lương, tiền công làm việc trong hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;

- Người nông dân, người lao động tự tạo việc làm bao gồm những người tự tổ chức hoạt động lao động để có thu nhập cho bản thân và gia đình;

- Người lao động đã đủ Điều kiện về tuổi đời nhưng chưa đủ Điều kiện về thời gian đóng để hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

- Người tham gia khác.

Như vậy, năm nay bạn 35 tuổi và không thuộc các trường hợp tham gia BHXH bắt buộc nêu trên thì bạn được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Pháp luật không giới hạn độ tuổi được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Sổ BHXH làm chưa được một năm thì có rút được không?

Sổ BHXH làm chưa được một năm thì có rút được không?

Tôi làm việc và đóng BHXH từ 15/12/2019 đến nay. Giờ tôi muốn nghỉ thì có được rút sổ BHXH được không?