Báo VietNamNet nhận được công văn số 809/TTra ngày 02/11/3018 của Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông về báo cáo giải trình nội dung thông tin liên quan đến bài viết “Nhóm người tự xưng phóng viên bị bắt khi tống tiền CSGT” đăng trên báo điện tử VietNamNet vào ngày 30/07/2018.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 43 Luật Báo chí, Báo VietNamNet xin đăng phản hồi như sau:

Kính gửi: Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông

Thực hiện công văn số 809/TTra ngày 02/11/3018 của Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông về báo cáo giải trình nội dung thông tin liên quan đến bài viết “Nhóm người tự xưng phóng viên bị bắt khi tống tiền CSGT” đăng trên báo điện tử VietNamNet vào ngày 30/07/2018, Báo VietNamNet xin được giải trình như sau:

Chiều 30/7/2018, PV VietNamNet nhận được thông tin Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang bắt giữ một nhóm người tống tiền CSGT tỉnh Tiền Giang gồm: Phan Văn Dũng (54 tuổi, ngụ TP.HCM) và Nguyễn Văn Quầng (39 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”. Hai nghi can này xưng là phóng viên Báo Nhân đạo và Đời sống.

Nôi dung vụ việc như sau: Khoảng 10h30 ngày 29/7/2018, phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an tỉnh Tiền Giang tiếp nhận trình báo của trung tá Lê Anh Tuấn, Đội trưởng Đội CSGT số 2 thuộc phòng P67 - Công an tỉnh về việc bị một nhóm người xưng là phóng viên của báo Nhân đạo & Đời sống đe doạ, yêu cầu đưa số tiền 250 triệu đồng để bỏ qua, không đăng báo về sai phạm trong công tác tuần tra kiểm tra của lực lượng. 

Theo trình bày, trước đó, vào ngày 28/7, nhóm đối tượng gồm 4 người đến phòng PC67 làm việc với trung tá Lê Anh Tuấn. Trong đó, có 1 người tự giới thiệu và xuất trình thẻ nhà báo tên Mai Xuân Hiển - công tác tại báo Nhân đạo & Đời sống, 1 phóng viên tên Dũng và 1 người khác không giới thiệu tên. Ngoài ra, còn 1 người là tài xế ngồi ngoài xe. Quá trình làm việc, trung tá Lê Anh Tuấn yêu cầu được photo và chụp lại các giấy giới thiệu, thẻ nhà báo nhưng nhóm người này không đồng ý.

Tại buổi làm việc, nhóm người này cho trung tá Lê Anh Tuấn xem đoạn clip và cho rằng là hình ảnh sai phạm của lực lượng CSGT. Sau đó, nhóm người này ra về. Tối cùng ngày, người xưng là Phan Dũng gọi cho trung tá Lê Anh Tuấn yêu cầu đưa số tiền 250 triệu đồng để bỏ qua, không đăng báo. Nhóm người này liên tục điện thoại đe dọa, ép buộc trung tá Lê Anh Tuấn đưa tiền.

Sự việc được trung tá Lê Anh Tuấn báo cáo đến Ban chỉ huy Phòng PC67. Ban giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo Phòng PC67 phối hợp với PC45 xác minh, làm rõ vụ việc.

Chiều 29/7/2018, Dũng hẹn trung tá Tuấn đến Trạm thu phí cao tốc Trung Lương - TP.HCM (thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM) để giao nhận tiền. Khoảng 16h50 cùng ngày, trinh sát PC45 bắt quả tang Dũng đang nhận 250 triệu đồng từ trung tá Tuấn tại khu vực nói trên. Ngoài ra, cơ quan công an còn mời làm việc đối với Nguyễn Văn Quầng - tài xế đi cùng Dũng đang đậu xe gần đó.

Tại cơ quan điều tra, cả hai người này không xuất trình được giấy tờ hoặc chứng minh là phóng viên hay người của báo Nhân đạo & Đời sống. Tại đây, Dũng khai nhận, ngày 28/7, ông Mai Xuân Hiển (38 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Lắk) là phóng viên của báo Nhân đạo & Đời sống đưa cho giấy giới thiệu và cùng đến Tiền Giang gặp trung tá Lê Anh Tuấn. Tại đây, nhóm người này dọa viết bài về sai phạm trong quá trình tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT. 

Phóng viên của VietNamNet đã tiếp cận nguồn tin từ cơ quan công an để viết bản tin trên. Trong bản tin có đề cập “1 đối tượng khác tên Hiển, xưng là phóng viên công tác tại báo trên, đã kịp thời tẩu thoát. Lực lượng chức năng đang điều tra, làm rõ mức độ liên quan”.

 

Để thực hiện bài viết này, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Cương, phụ trách Văn phòng đại diện phía Nam của báo Nhân đạo & Đời sống, ông Cương xác nhận có PV tên Hiển. Sau đó, phía báo Nhân đạo & Đời sống liên hệ xin cắt bỏ phần có liên quan đến ông Mai Xuân Hiển.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đây không phải là lần đầu tiên ông Mai Xuân Hiển (quê quán xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) xuất hiện trong những vụ không hay liên quan tới nhà báo.

Trước đó, ngày 4/11/2016, Sở TT&TT tỉnh Quảng Bình đã có thông báo gửi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh “Thông báo về hoạt động liên quan đến báo chí của ông Mai Xuân Hiển”, trong đó có đoạn:

“Thời gian gần đây, Sở Thông tin và Truyền thông nhận được nhiều thông tin từ các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh phản ánh hoạt động tác nghiệp sách nhiễu, gây phiền hà và có dấu hiệu vụ lợi của ông Mai Xuân Hiển, thường trú tại xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, có giấy giới thiệu là phóng viên của Tạp chí Trí thức và Phát triển, cơ quan ngôn luận của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội.

Sở Thông tin và Truyền thông đã có văn bản gửi Tổng biên tập Tạp chí Trí thức và Phát triển, đồng thời báo cáo các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị xem xét, xử lý”.

Thượng tá Phan Tấn Ca, Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang cho biết,  Công an tỉnh này đã có văn bản gửi BBT Báo Nhân đạo và Đời sống để xác minh làm rõ những nội dung có liên quan đến ông Mai Xuân Hiển. Công an tỉnh Tiền Giang đang xác minh điều tra làm rõ vai trò của ông Mai Xuân Hiển trong vụ việc này. Theo Thượng tá Phan Tấn Ca, Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang, đến thời điểm này, vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra và đúng hay sai (ông Mai Xuân Hiển có liên quan hay không tới vụ việc) phải chờ kết quả điều tra của Công an tỉnh Tiền Giang.

Báo VietNamNet xin báo cáo Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vụ việc trên và kiến nghị Thanh tra Bộ Thông tin Truyền thông chờ kết luận chính thức của cơ quan điều tra Công an Tiền Giang để có căn cứ thẩm định đơn thư khiếu nại của ông Mai Xuân Hiển.

Trong trường hợp cơ quan Công an xác định ông Mai Xuân Hiển không liên quan tới vụ việc trên, Báo VietNamNet sẽ cải chính thông tin theo đúng luật định.

Xin trân trọng cảm ơn./.

KT/TỔNG BIÊN TẬP

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

 (đã kí)

 Lê Thế Vinh