Chuyến xe trong đêm, chị vượt trăm cây số nuôi em

Căn phòng chăm sóc đặc biệt yên ắng vào buổi sáng, người chị túc trực bên người em đang hôn mê được gắn hàng tá dây nhợ vào người. Chị lặng thinh, đôi mắt trĩu buồn, khóe mắt long lanh như có giọt nước mắt chực chờ rơi.

Chồng mất vì ung thư, vợ viêm cơ tim nguy kịch không tiền điều trị
Người chị Phạm Thị Thanh âu lo trước tình cảnh bệnh của người em gái. Ảnh: Phan Nhơn

 Chị Phạm Thị Thanh (42 tuổi, quê An Giang) cho biết, nửa đêm 25/9 nhận hung tin em gái là chị Phạm Thị Thăm đang làm công nhân ở Bình Dương nguy kịch nhập viện, chị bắt xe đò tức tốc lên Sài Gòn.

Vội vã từ quê lên, chị mót hết cả nhà chạy mượn bà con hàng xóm được 10 triệu, song khi đến viện nghe bác sĩ thông báo viện phí lên đến cả 100 triệu, chị ngã khuỵu. “Nghe bác sĩ nói để cứu em phải đóng cả trăm triệu, tôi chỉ biết khóc xin cho tạm ứng 10 triệu đỡ rồi gọi về quê xoay sở thêm chứ thật sự gia đình vô cùng khó khăn làm sao có số tiền lớn đến vậy”, chị Thanh rưng rưng nước mắt nói.

Hỏi ra mới biết chị Thắm có chồng và 2 con nhỏ, chồng chị vừa mất cách đây hơn 6 tháng vì ung thư đại trực tràng. Gia đình khánh kiệt sau thời gian cố điều trị chạy chữa suốt 1 năm ròng cho chồng, song người chồng không qua khỏi đã bỏ chị và hai con nhỏ ở lại. Nuốt nước mắt, chị Thắm vì tương lai hai con (1 đứa 7 tuổi và 1 đứa 5 tuổi ), chị gửi con cho nhà ngoại lên Bình Dương làm công nhân đặng kiếm chút tiền lo cho sấp nhỏ ăn học. Vậy mà chưa kịp nguôi ngoai nỗi đau thì bạo bệnh đổ ập đến, chị hôn mê nằm viện bỏ lại bao ngổn ngang cho gia đình.

Khả năng cứu sống cao, song cần phải có tiền

Bác sĩ Ngô Việt Anh, người điều trị chính cho chị Thắm cho hay, bệnh nhân bị sốt 2 ngày khi đưa vô bệnh viện ở Bình Dương xét nghiệm chẩn đoán chị bị viêm cơ tim cấp và chỉ định chuyển vào Chợ Rẫy.

Chồng mất vì ung thư, vợ viêm cơ tim nguy kịch không tiền điều trị
Để có hi vọng cứu sống chị Thắm phải chạy ECMO liên tục, chi phi lên đến cả 100 triệu đồng đang là gánh nặng của gia đình. Ảnh: Phan Nhơn
 

 Bệnh viêm cơ tim ban đầu với những triệu chứng sốt, ho, khó thở dẫn đến đau ngực nhiều. Khi đưa vào Chợ Rẫy, bệnh nhân đã có dấu hiệu rối loạn điện tâm đồ, tim xấu dần bác sĩ để cứu sống chị phải dùng máy hỗ trợ hồi sức tim phổi (ECMO). “Để cắm cái máy này vào người bệnh nhân như chị Thắm phải trả từ 60-80 triệu, dù đã có bảo hiểm y tế doanh nghiệp chi trả một phần. Chưa hết, mỗi ngày chị Thắm nằm khoa Hồi sức tích cực (ICU) phải tốn thêm chi phí từ 8-10 triệu đồng”, bác sĩ Anh nói.

Biết hoàn cảnh bệnh nhân éo le, bác sĩ đã viết đơn xin bệnh viện hỗ trợ một phần cho bệnh nhân. Hiện, bệnh nhân vẫn đang điều trị tích cực dù chỉ mới đóng tạm ứng 10 triệu đồng.

Theo bác sĩ Anh, thường các bệnh nhân bị viêm cơ tim có khả năng cứu sống cao hơn 60%, nếu chạy ECMO liên tục sau 5-7 ngày bệnh nhân có thể thoát khỏi cơn nguy kịch.

Vấn đề lớn nhất bây giờ chính là chi phí điều trị quá cao, vượt tầm khả năng gia đình bệnh nhân. Ước tính mỗi ngày chị Thắm chạy ECMO, sử dụng thuốc vận mạch liều cao… tại ICU mất hơn 10 triệu đồng/ ngày. Dự kiến thời gian điều trị phải trên 2 tuần, bệnh nhân phải chi trả số tiền lên đến cả trăm triệu.

Khi nhắc đến tiên lượng phải điều trị cho chị Thắm lâu dài, chị Thanh chị gái bệnh nhân chỉ biết nức nở : “Nhà dưới quê không có một công đất, ai cũng nghèo anh chị em trong nhà toàn đi làm miếng kiếm sống. Giờ đây, em nằm đó không biết cả gia đình chạy vạy vay mượn bà con họ hàng hết không biết liệu có đủ số tiền cứu em không nữa”.

 Phan Nhơn

1. Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ Đơn vị Công tác –Xã Hội BV Chợ Rẫy, TP.HCM để đóng tạm ứng viện phí cho bệnh nhân Phạm Thị Thắm. Hoặc liên hệ để gặp thân nhân bệnh nhân ủng hộ trực tiếp.
2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2019.325 
Media player poster frame
Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER
- The currency of bank account: 0011002643148
- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM
- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam
- SWIFT code: BFTVVNV X
- Qua TK ngân hàng Viettinbank:
Chuyển khoản: Báo VietNamnet
Số tài khoản: 114000161718
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa
- Chuyển tiền từ nước ngoài:
Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch
- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội
- Swift code: ICBVVNVX126
3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:
- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.
- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. ĐT: 08 3818 1436

Xót xa cảnh người đàn bà mù chữ trốn chồng đem con đi chữa ung thư khắp nơi

Xót xa cảnh người đàn bà mù chữ trốn chồng đem con đi chữa ung thư khắp nơi

- Mặc dù rất nhiều người nói con bị bệnh nặng chẳng sống được lâu nhưng người đàn bà mù chữ đó vẫn lặn lội đưa con đi khắp nơi chữa bệnh.   

Cha nghèo bệnh tim bán nốt sào ruộng cuối cùng để chữa ung thư cho con

Cha nghèo bệnh tim bán nốt sào ruộng cuối cùng để chữa ung thư cho con

- Để giành giật mạng sống cho con gái mình, anh Lò Văn Toan đã phải nuốt nước mắt bán nốt sào ruộng cuối cùng của gia đình mình.