-Nửa cuối tháng 9/2015, Báo VietNamNet tiếp tục nhận được nhiều đơn thư của Bạn đọc và phúc đáp của các cơ quan.

TIN BÀI KHÁC

1. Các bạn đọc Nguyễn Văn Trung, Trần Anh Tuấn, Bùi Văn Nam, Nguyễn Văn Thắng, Hoàng Văn Thuận, Đặng Văn Hà, Nguyễn Thu Trang, Nguyễn Thị Hương, Nguyễn Hữu Long, Trần Văn Tiên, Phạm Đức Huy, Phạm Văn Điệp… hiện ở tại  Khu đô thị Hoà Vượng -   Thành phố Nam Định gửi đơn đề ngày 22/9/2015 kiến nghị về việc Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định bổ nhiệm lại chức danh Giám đốc Sở đối với một cán bộ trái với Chỉ thị 36-CT/TW ngày 30/5/2014 của Bộ Chính trị, Hướng dẫn số 26 ngày 18/8/2014 của Ban Tổ chức Trung ương. Báo VietNamNet  đề nghị Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định xem xét.

2. Nhiều Bạn đọc là “cán bộ nghiên cứu” trong khu 32 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội gửi “đơn kiến nghị”, cho biết: Khu đất này có diện tích gần 3.500m2, từ 40 năm qua các cơ quan nghiên cứu là Viện Văn hóa nghệ thuật, Viện Mỹ thuật, Viện sân khấu và Tạp chí Văn hóa nghệ thuật thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đóng trụ sở. Các Viện nghiên cứu tuy đã sáp nhập vào các trường Đại học (ĐH Mỹ thuật, ĐH Văn hóa, ĐH Sân khấu Điện ảnh) nhưng quy mô và đối tượng nghiên cứu, sản phẩm nghiên cứu lại mang tầm quốc gia vì các Viện là cơ sở duy nhất ở VN nghiên cứu chuyên sâu theo chuyên ngành. Đầu tháng 8/2015, lãnh đạo các Viện “chỉ thị miệng”phải di dời ngay lập tức toàn bộ sách vở, tư liệu, máy móc, trang thiết bị về các trường ĐH, bàn giao lại nguyên trạng trụ sở trước ngày 15/10 mà không giải thích lý do, không công bố một Văn bản quyết định nào của Bộ VH-TT và DL; các trường ĐH cũng hoàn toàn bị động…Nhiều cán bộ không hiểu lý do chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất công sản nhà nước 32 Hào Nam? Đề nghị Bộ VH-TT và DL xem xét.

3. Bạn đọc Nguyễn Thanh Thủy ở Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội gửi đơn  đề ngày 25/9/2015 “khiếu nại VJA vì đã rút tiền trong tài khoản của tôi mà vẫn báo "lỗi thanh toán" để tôi bị mất tiền 2 lần cho 1 chuyến bay Hà Nội - Phú Quốc, cho đến nay đã là gần 2 tháng”. Bạn đọc Doanh Vu Duc <doanh.vd@gmail.com> cũng gửi email phản ánh Lịch bay thay đổi liên tục không áp dụng đúng điều lệ vận chuyển cho khách hàng của VietJet Air. Báo VietNamNet có Công văn số 333/VN-VNN ngày 26/9/2015 đề nghị VietJet Air xem xét, giải quyết.

4. Bạn đọc Manh…ở đường Phạm Văn Chiêu, phường 13, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh gửi email ngày 24/9 đề nghị Báo thông tin để người tiêu dùng cảnh giác, tránh mua phải hàng giả như “ba mẹ tôi ham rẻ lỡ mua”.

Theo đó, “một xe tải sức chở tầm 700kg” đưa đến tận nhà bán mấy loại hàng bếp ga hồng ngoại, nồi cơm điện đa dụng và bếp điện từ , đều có ngoại hình sản phẩm khá đẹp, đầy đủ hộp xốp. Người trên xe nói “giá mua ở siêu thị bếp hồng ngoại > 5 triệu, bếp từ trên 1 triệu và nồi cơm điện >3 triệu, tổng cộng là khoảng 10.9 triệu đồng, nhưng cần tiền  gấp nên bán cả 3 loại hàng với giá chỉ 3 triệu”.

Khi tôi về nhà xem lại thì thấy  bếp hồng ngoại, bếp từ đều là những sản phẩm kém chất lượng: Các chi tiết được ghép nối sơ xài, lớp vỏ nhựa cực kì ọp ẹp. Nồi cơm điện các chi tiết được ráp nối tốt hơn, nhưng ngoại hình hoàn toàn khác với  hình trên bao bì.

Như vậy, có thể bao bì là của chính hãng nhưng bên trong là sản phẩm giả, chất lượng rất tồi. Những mẫu này rất có thể là người ta đã post giá ảo trên các trang mạng, hoặc là được phù phép cho giống sản phẩm tốt, chở đến tận nhà bán, lừa người tiêu dùng. 

Báo VietNamNet đề nghị cơ quan Quản lý thị trường TP HCM kiểm tra và xử lý những người bán hàng lừa đảo này.

 
Chở hàng giả đến tận nhà bán, lừa người tiêu dùng
 Nồi cơm điện hoàn toàn khác với  hình trên bao bì (ảnh BĐ cung cấp)

5. Bạn đọc Võ Thị Sum, địa chỉ: 206 Hùng Vương, khóm 3, phường An Thạnh- thị xã Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp liên tục gửi đơn và email, mới nhất đề ngày 24/9/2015 khiếu nại đối với phần đất của bà Thái Thị Mừng (mẹ của bạn đọc Sum, đã chết) tọa lạc phường An Thạnh mà nhà nước trưng dụng vào năm 1984. Về vấn đề này, Báo VietNamNet  đã có Công văn số 285/CV-VNN ngày  26  tháng   8  năm 2014 gửi Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đề nghị xem xét, nhưng đến nay chưa nhận được hồi  âm. Đề nghị UBND tỉnh Đồng Tháp xem xét, giải quyết dứt điểm vấn đề này.

6. Bạn đọc Vương Minh Tiến, hiện ở  số 7, ngách 9, ngõ 221 Tôn Đức Thắng, Hàng Bột, Đống Đa, Hà Nội, đại diện cho CT TNHH  Chiến thắng Công nghệ mới nhiều lần gửi đơn, mới nhất đề ngày 17/9/2015 “tố cáo và kêu cứu” khẩn cấp về việc bị Bên A ký Hợp đồng, lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 574 triệu đồng. Bạn hãy gửi đơn kèm những chứng cứ tới Công an; TAND quận Nam Từ Liêm, nơi đóng trụ sở của Bên A, đề nghị xem xét giải quyết. Báo VietNamNet không có điều kiện xem xét.

7. Bạn đọc Vương Minh Tuấn, thường trú tại 57B Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội rất nhiều lần gửi đơn, mới nhất  đề ngày 24/9/2015 “khiếu nại và kêu cứu khẩn cấp” đối với Quyết định giải quyết khiếu nại của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội” số 59/QĐ-VKS-KT ngày 10/2/2015. Bạn đọc cũng gửi kèm Công văn số 7357/VPCP-V.I ngày 16/9/2015  của Văn phòng Chính phủ, “kính chuyển đơn của ông Vương Minh Tuấn đến Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật”.

8. Bạn đọc Đặng Oanh gửi email phản ánh: Khoảng 3- 4 năm nay, Cửa Sót (Hà Tĩnh) bị bồi đắp do các đợt xả lũ từ các hồ thủy điện, cống, đập lượng cát và phù sa dồn về đây rất nhiều tạo thành các cồn cát, “sa mạc” biển. . Trong khi cửa lạch chưa được nạo hút thì công trình xây dựng lại mọc lên như nấm. Trước đây chỉ có 11 ki ốt phân loại hải sản, Ban quản lí Cảng cá cho thuê với giá 300 ngàn đồng/ ki ốt/tháng, thì nay phía trước và phía sau dãy nhà 11 gian ấy lại “mọc” lên 11 gian B và 11 gian C nữa. Điều đáng nói là Ban quản lí cảng cá lai “ép” cho thuê cả dãy nhà 11 A và 11B với mức giá 2.700.000 đông/ tháng/ki ốt. Những hộ kinh doanh ở đây lâm vào tình trạng “đi không nỡ, ở không xong”. Đề nghị các cơ quan có trách nhiệm của Hà Tĩnh xem xét.

Chở hàng giả đến tận nhà bán, lừa người tiêu dùng
Ra vào Cửa Sót chỉ lưa thưa vài chiếc thuyền  bé (ảnh BĐ cung cấp)

9. Bạn đọc Đặng Vũ ở số 36, phố Liên Trì, Hoàn Kiếm, Hà Nội  nhiều lần đến Tòa soạn trình bày và gửi đơn. Mới nhất là đơn đề ngày 26/9/2015 tiếp tục tố cáo một số cán bộ quận Hoàn Kiếm có hành vi bao che cho gia đình bà Văn Thị Minh Phương (hộ liền kề ở 38 phố Liên Trì) xây dựng nhà làm lún, nứt, có nguy cơ sập đổ nhà của gia đình ông; cấp Giấy phép xây dựng số 196/GPXD ngày 25/10/2013 để hợp thức hóa việc làm sai phép theo Giấy phép xây dựng số 108/GPXD ngày 27/6/2013 cho chủ đầu tư công trình nhà 38 Liên Trì; cản trở, làm sai lệch hồ sơ, cố tình không cấp “sổ đỏ” cho bạn đọc Đặng Vũ; tố cáo nhóm “xã hôi đen” tới gây rối làm mất an ninh trật tự ngày 21-22/7/2015 ngay trước mặt Công an khu vực. Sau khi nhận đơn các lần trước, Báo VietNamNet đã có Công văn gửi Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị xem xét.Thừa lệnh Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội có Công văn số 55/TTr-KNTC ngày 8/4/2015 phúc đáp Công văn số 101/CV-VNN ngày 30/3/2015 của Báo VietNamNet. Công văn cho biết: Sở Xây dựng đang tiến hành xác minh báo  cáo theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội tại Văn bản số 89/UBND-BTCD ngày 7/1/2015. Sau khi có kết quả, Thanh tra Sở sẽ thông báo đến Báo VietNamNet. Tuy nhiên đến nay, Báo VietNamNet chưa nhận được thông báo của Sở Xây dựng Hà Nội.

Các cơ quan phúc đáp

1. Ủy ban nhân dân TP Hà Nội có Công văn số 6676/UBND-TNMT ngày 21/9/2015 phúc đáp Công văn số 280/CV-VNN ngày 19/8/2015 của Báo VietNamNet, đồng gửi Sở Tài nguyên và Môi trường; Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng. Công văn cho biết: UBND TP Hà Nội giao 2 cơ quan trên kiểm tra nội dung đơn của một số công dân ở ngách 121/57, phố Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng và đơn của CTCP Toàn Phong; rà soát nội dung Kết luận số 938/KL-STNMT-TTr ngày 6/7/2015 của Sở Tài nguyên và Môi trường và chỉ đạo của UBND TP tại Văn bản số 5532/UBND-TNMT ngày 10/8/2015 để trả lời đơn của công dân theo quy định; thong tin kết quả cho Báo VietNamNet được biết.

2. Công ty Điện lực Hà Đông (Hà Nội) có Công văn số 1377/PCHĐO-P09 ngày 22/9/2015 phúc đáp Công văn số 324/CV-VNN ngày 11/9/2015 của Báo VietNamNet về việc Bạn đọc phản ánh chung cư CT6A,B,C thường xuyên bị cắt điện. Công văn cho biết: Ngay sau khi nhận được Công văn, Công ty Điện lực Hà Đông đã làm việc với đại diện Ban Quản trị tòa nhà để giải đáp kiến nghị của khách hàng về việc cung cấp điện cho tòa nhà; chân thành xin lỗi khách hàng; rút kinh nghiệm về việc tăng cường quản lý vận hành lưới điện…Dự kiến quý 1/2016 CT sẽ thi công xong 2 tuyến đường dây cáp ngầm 24 KV tạo mạch vòng cấp điện ổn định cho  cư dân CT6.

3. Ủy ban nhân dân huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định có Công văn số 774/UBND-TH phúc đáp Công văn số 307/CV-VNN ngày 4/9/2015 của Báo VietNamNet đề nghị xem xét đơn của bạn đọc Trương Phong. Công văn cho biết: “Việc chậm trễ và những vướng mắc chưa giải quyết được về công tác đền bù, hỗ trợ cho ông Trương Phong là do UBND huyện Hoài Nhơn chưa nhận được ý kiến chỉ đạo về kinh phí chi trả bồi thường, hỗ trợ của UBND tỉnh”. Còn về phía UBND tỉnh Bình Định, cũng là nơi nhận Công văn số 307/CV-VNN ngày 4/9/2015 của Báo VietNamNet, nhưng vẫn chưa thấy phúc đáp.

4. Ủy ban nhân dân huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc có Công văn số 1171/UBND-BTCD ngày 25/5.2015 phúc đáp Công văn số 310/CV-VNN ngày 9/9/2015 đề nghị xem xét đơn tố cáo một số cán bộ xã Hợp Thịnh. Công văn cho biết: Cơ quan có thẩm quyền của huyện Tam Dương đang xem xét, giải quyết theo quy định. Khi nào có kết quả giải quyết vụ việc, UBND huyện Tam Dương sẽ cung cấp thong tin tới quý Báo biết để trả lời Bạn đọc.

Chân thành cảm ơn các cơ quan trên.

Ban Bạn đọc