- 5 tuổi, Hải Đăng cùng lúc chiến đấu với ba căn bệnh hiểm nghèo: ung thư thư thận, ung thư gan và u nguyên bào thần kinh. Trải qua 4 lần phẫu thuật sinh tử, tính mạng của em đang quá đỗi mong manh.

Cha mù lòa, mẹ bệnh nặng, hai đứa trẻ lả người vì đói

Đã mất đôi mắt, giờ con có nguy cơ mất cả tính mạng

Ngồi trên giường bệnh, cậu bé có thân hình gầy guộc, khuôn mặt tái xanh nhợt nhạt, thiếu sức sống. Sau những đợt truyền hóa chất đầy đau đớn, em không còn đủ sức để nô đùa, cười nói vui vẻ nữa mà chỉ nằm im một chỗ.

Đó là bé Nguyễn Như Hải Đăng (SN 2013), con trai của vợ chồng anh Nguyễn Như Thạch (SN 1977) và chị Đồng Thị Phương (SN 1980), trú tại thôn 3, xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

hoàn cảnh khó khăn,ung thư,bệnh hiểm nghèo,từ thiện vietnamnet
Hải Đăng mệt mỏi sau những đợt truyền thuốc

Kể về bệnh tình của con trai mình, chị Phương không ngừng rơi nước mắt. Gần hai năm qua, gia đình đã kiệt quệ cả về tài chính lẫn sức lực để lo cho con nhưng bệnh tình của Hải Đăng vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Chị cho biết, năm con đang học lớp mẫu giáo 4 tuổi bỗng thấy bụng phình to, lệch hẳn sang bên phải. Gia đình đưa đi khám thì phát hiện trong ổ bụng của con có khối u lớn, ngay lập tức phải nhập viện làm phẫu thuật.

Ngày 16/01/2017, Hải Đăng mổ nội soi hút dịch trong ổ bụng. Sau một tuần nằm tại phòng hồi sức cấp cứu, em tiếp tục làm phẫu thuật sinh thiết với kết luận u tuyến thượng thận lành tính .

 

Ra viện được 6 tháng, bệnh tình của Hải Đăng tái phát. Em trở lại bệnh viện với chuẩn đoán u sau phúc mạc chỉ định phẫu thuật lần 3. Kết quả sau làm sinh thiết cho thấy, Đăng bị ung thư thận, u di căn gan và u nguyên bào thần kinh. Em được chuyển sang bệnh viện K3 điều trị hóa chất, đến nay đã trải qua 4 lần phẫu thuật.

hoàn cảnh khó khăn,ung thư,bệnh hiểm nghèo,từ thiện vietnamnet
Liên tục phát hiện ra bệnh hiểm nghèo khiến sức khỏe bé suy sụp

“Lần mổ thứ 3, bệnh phẩm mổ ra trong ổ bụng cháu là cục u nặng đến hơn 1kg bao phủ hết thận và gan. Nghe bác sĩ nói vậy mà tôi đứng tim. Hóa ra trong người con lại chứa thứ quái ác kinh khủng đến thế”, chị Phương xót xa.

Hơn 2 năm đi tìm sự sống cho con, vợ chồng chị Phương vất vả đủ đường. Không có sổ đỏ để vay được khoản tiền lớn ngay lập tức, anh Thạch phải nhờ họ hàng mỗi người một sổ, vay theo diện thành viên Hội nông dân. Mỗi sổ được vay không quá 7-8 triệu đồng. Khoản nợ ngày một lớn dần theo từng đợt nhập viện của Đăng. Có lúc đến tháng trả tiền viện phí, không có tiền, anh ngậm ngùi đi vay lãi. Sợ nợ lên đến cả trăm triệu đồng, chưa biết lúc nào gia đình mới trả hết.

Hiện tại, anh chị đang ở nhờ một người bác ở huyện Hoài Đức. Anh Thạch làm thợ cơ khí, thu nhập bấp bênh. Vừa đi làm kiếm tiền, anh lại thay vợ chăm sóc cho đứa con gái lớn đang học lớp 5. Bản thân anh cũng đang mang một khối u bã đậu sau đầu đã mổ 1 lần, nhưng do bận rộn và thiếu thốn tiền bạc, anh còn chưa kịp tái khám. Trong khi đó chị Phương phải bỏ bê việc đồng áng, cấy cày để chăm sóc con trên bệnh viện.

hoàn cảnh khó khăn,ung thư,bệnh hiểm nghèo,từ thiện vietnamnet

Kể từ lúc phát hiện ra bệnh, Hải Đăng “lưu lạc” khắp các bệnh viện từ tuyến địa phương lên đến trung ương. Em quen mặt với nhiều bác sĩ ở viện Nhi, lưu trú tại bệnh viện Xanh Pôn hàng năm trời rồi dời đến bệnh viện K3 Tân Triều. Mỗi lần chuyển đổi là một lần em phải tiếp nhận môi trường và phương pháp điều trị mới, đối mặt với khó khăn mới.

Bệnh tình của Hải Đăng một nặng thêm. Cùng lúc mắc nhiều căn bệnh hiểm nghèo, cơ thể gầy guộc bé nhỏ cứ gồng mình lên chịu đựng. Điều đáng lo nhất là nếu gia đình em không còn đủ khả năng chạy chữa cho con, rất có thể điều xấu nhất sẽ xảy đến với Đăng. Mong sao qua bài viết này, nhiều tấm lòng hảo tâm sẽ tìm đến, tiếp thêm sức mạnh cho cậu bé.

Phạm Bắc

Mọi đóng góp có thể gửi về:

1. Gửi trực tiếp: Anh Nguyễn Như Thạch/ Chị Đồng Thị Phương, thôn 3, xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, Hà Nội. SĐT 0968665677

2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2018.265 (bé Nguyễn Như Hải Đăng)

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER

- The currency of bank account: 0011002643148

- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam

- SWIFT code: BFTVVNV X

- Qua TK ngân hàng Viettinbank:

Chuyển khoản: Báo VietNamnet

Số tài khoản: 114000161718

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa

- Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch

- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội

- Swift code: ICBVVNVX126

3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.
- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. ĐT: 08 3818 1436