- Nhìn cô gái trẻ nằm trên giường bệnh với đôi mắt yếu ớt, người ốm nhom, ai cũng xót xa. Trải qua 10 lần phẫu thuật, cơ thể của cô gái 27 tuổi này ngày càng suy kiệt khi thân hình chỉ còn 27kg.

TIN BÀI KHÁC

Đó là hoàn cảnh vô cùng thương tâm của cô gái trẻ Ngô Thị Thảo (ở thôn Lý Dương, xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương). 27 tuổi nhưng lại có hơn nửa quãng thời gian Thảo phải chung sống với bệnh tật và những ca phẫu thuật sinh tử. Mới đây, Thảo vừa phải nhập viện để phẫu thuật lần thứ 10. 

Xót thương cảnh cô gái nghèo giành giật sự sống qua 10 lần phẫu thuật
27 tuổi, Thảo đã trải qua 10 lần phẫu thuật sinh tử

Khuôn mặt rám nắng, hốc hác ngóng vào giường bệnh nơi con gái đang nằm bất động, bà Đinh Thị Cảng – mẹ của Thảo cho hay, đầu tuần vừa rồi Thảo phải nhập viện cấp cứu để phẫu thuật tiếp do bệnh lý gan mật tái phát. Tính đợt phẫu thuật này nữa là đến giờ Thảo đã phải trải qua 10 lần phẫu thuật. Từ nhỏ, Thảo đã 2 lần phải mổ ở bệnh viện tỉnh vì bị tắc ruột do giun và từ năm 2006 đã 8 lần phẫu thuật vì bệnh lý sỏi mật, sỏi gan… Trong suốt thời gian nói chuyện bà khóc nhiều hơn nói. Nhiều lần câu chuyện bị gián đoạn vì bà không cầm được lòng.

Bệnh tình của Thảo thường xuyên tái phát nên gần như cuộc sống của cô nằm viện quanh năm suốt tháng. Do bệnh tình nên cứ cách một vài tháng Thảo lại vào viện kiểm tra, rất nhiều lần phải vào trong tình trạng cấp cứu. Nhiều khoảng thời gian trong bệnh viện, Thảo không thể tự thở được mà phải thở bằng máy, thuốc kháng sinh liều cao điều trị triền miên. Cũng vì mổ quá nhiều lần, gia đình khó khăn không có điều kiện tầm bổ nên cơ thể Thảo dần suy kiệt nặng. Giờ đây cân nặng của Thảo bằng số tuổi của cô khi chỉ vỏn vẹn 27kg         

Xót thương cảnh cô gái nghèo giành giật sự sống qua 10 lần phẫu thuật
Trải qua nhiều đợt phẫu thuật nay thân hình của Thảo chỉ còn nặng 27 kg

Theo các bác sĩ điều trị cho Thảo, bệnh lý gan, mật của bệnh nhân Thảo mắc phải nằm trong diện bình thường như những bệnh nhân khác. Các bệnh nhân khác đa phần đều khỏi sau vài lần điều trị, trường hợp của bệnh nhân Thảo khá đặc biệt. Bệnh nhân thường xuyên phải vào viện vì biến chứng bệnh lý gan mật, tới giờ phẫu thuật tại Bệnh viện Việt Đức cũng tới 8 lần.

Cũng như lần trước vào viện, Thảo nhập viện lần này trong tình trạng rò mật vào đường hô hấp nên bệnh nhân bị ho nhiều, ho ra dịch mật. Các bác sĩ ở đây đã mổ cấp cứu để xử lý rò, đặt dẫn lưu. Tuy nhiên, bệnh nhân còn phải phẫu thuật tiếp do biến chứng phức tạp của bệnh lý. Để điều trị, bệnh nhân cũng cần phải dùng kháng sinh rất nhiều và thuốc nâng cao thể trạng nên chi phí khá tốn kém.

Liên tiếp bất hạnh

 

Khi cơ thể gầy yếu của Thảo đang phải oằn mình chịu những cơn đau thì người bố của cô - ông Ngô Đức Phóng (SN 1960) cũng đang phải chống chọi với căn bệnh hạch. Tình trạng bệnh của ông Phóng nặng, bác sĩ yêu cầu phải phẫu thuật ngay nhưng gia đình không có điều kiện nên tới giờ vẫn chưa thực hiện được.    

Xót thương cảnh cô gái nghèo giành giật sự sống qua 10 lần phẫu thuật
Chồng ốm ,con bệnh khiến bà Cảng rơi vào cảnh kiệt quệ

Cùng lúc hai người mắc bệnh nặng đè nên đôi vai của bà Cảng khiến bà không thể xoay xở. Ở địa phương, gia đình bà Cảng thuộc diện hộ nghèo. Cả gia đình chỉ trông vào vài sào ruộng. Bà Cảng kể, năm 2008, hai bố con Thảo cùng vào viện phẫu thuật khiến bà Cảng chạy đôn chạy đáo. Để lo chạy chữa cho hai bố con, bà đã vay mượn khắp nơi số tiền 200 triệu đồng. Chồng con khỏe mạnh được thời gian, hai vợ chồng cố gắng làm lụng, tằn tiện trả được 50 triệu đồng thì nay lại rơi vào cảnh túng quẫn khi bệnh con tái phát, bố lại cần phẫu thuật.

“Chồng tôi bị bệnh hạch đã lâu giờ chạy khắp cả người. Vừa rồi còn ảnh hưởng cả thần kinh, co giật. Các bác sĩ bảo phải phẫu thuật cho ông ấy mà không còn tiền nên chưa thể phẫu thuật. Tôi chẳng biết xoay xở đâu nữa để lấy tiền chữa trị tiếp cho chồng con. Chỗ nào vay mượn, cậy nhờ được, tôi đều tìm đến cả rồi”, bà Cảng nghẹn ngào nói.

Vừa rồi đưa con đi viện, bà Cảng chỉ có vài triệu trong túi. Khi bác sỹ bảo cần mổ tiếp cho Thảo, bà Cảng lại vội vàng về quê vay nóng được 10 triệu đồng mang lên đóng tạm ứng. Bà bảo, cả số tiền nợ đi viện đợt này gia đình bây giờ vay lãi tới cả trăm triệu rồi. Từ khi bố con Thảo bị bệnh, bà cũng không làm được việc gì, chỉ có đi bệnh viện theo con. Mọi việc trong nhà đều nhờ cả vào anh em, làng xóm.

Bây giờ, ước mong lớn nhất của bà Cảng là có thể có được khoản tiền để lo thuốc men chạy chữa và mua chút đồ bồi bổ cho con. Vì quả thực, chỉ tính những món thuốc ngoài danh mục được bảo hiểm thực sự quá nặng với gia đình. Hơn nữa, số nợ vài trăm triệu cũng chẳng biết khi nào mới trả được khi lãi chồng lãi…

Phạm Bắc

Mọi đóng góp có thể gửi về:

1. Gửi trực tiếp: Bà Đinh Thị Cảng, thôn Lý Dương, xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. SDT: 01633878105

2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2017.082 (Em Ngô Thị Thảo, Hải Dương)

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account:VIETNAMNET NEWSPAPER

- The currency of bank account: 0011002643148

- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam

- SWIFT code: BFTVVNV X

- Qua TK ngân hàng Viettinbank:

Chuyển khoản: Báo VietNamnet

Số tài khoản: 102010002381523

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa

- Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch

- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội

- Swift code: ICBVVNVX126

3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.

- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. ĐT: 08 3818 1436
01633878105