Gia đình anh Trần Duy Quyền (SN 1980), chị Phan Thị Xanh (SN 1982), trú tại thôn Xuân Viên, xã Hải Dương, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) có hoàn cảnh hết sức bi đát.

Vợ xuất huyết não liệt giường, cám cảnh chồng nuôi 3 con thơ dại
Một mình vừa chăm vợ bạo bệnh vừa nuôi 3 đứa con thơ, anh Quyền dường như lao lực.

Anh chị kết hôn vào năm 2011, lần lượt sinh 2 người con là cháu Trần Thị Hồng Tươi (hiện học lớp 4 trường Tiểu học và THCS Hải Dương), cháu Trần Duy Hào (SN 2017).

Trước đây, anh Quyền không có việc làm ổn định nên ai kêu gì anh làm đó, chị Xanh là thợ may theo thời vụ trên địa bàn. Tuy cuộc sống vất vả nhưng hai vợ chồng luôn cố gắng dành dụm nuôi con.

Khi tích cóp được chút vốn ít ỏi, vợ chồng anh Quyền mạnh dạn hỏi mượn thêm bà con chòm xóm kinh phí để dựng lên ngôi nhà che mưa che nắng. Tổ ấm đơn sơ nhưng hạnh phúc, luôn ngập tràn tiếng cười của con trẻ.

Vợ xuất huyết não liệt giường, cám cảnh chồng nuôi 3 con thơ dại
Thương bố vất vả, thỉnh thoảng đứa lớn lại chăm đứa bé giúp bố.

Nào ngờ, khi căn nhà xây xong chưa kịp khô mùi vữa thì anh Quyền nhận được hung tin, chị Xanh gặp tai nạn, nguy hiểm đến tính mạng.

Tháng 9/2019, chị đang may áo quần cho học sinh thì thiếu nguyên liệu. Trên đường đi mua đồ bằng xe máy, chị Xanh bị tai nạn đa chấn thương. Vào Bệnh viện Trung ương Huế, bác sĩ cho biết, chị bị xuất huyết não.

Từ đó, chị Xanh sống thực vật, thở bằng ống qua khí quản. Mọi việc đều nhờ người khác.

Không còn nơi để bám víu

Từ ngày vợ liệt giường, anh Quyền phải nghỉ làm, ngày đêm túc trực chăm lo cho chị. Hai đứa con ở nhà, anh đành phó thác cho 2 bên nội ngoại lo giúp việc ăn, việc học.

Vợ xuất huyết não liệt giường, cám cảnh chồng nuôi 3 con thơ dại
Cạnh chiếc giường nơi người mẹ đang nằm, có 3 đứa trẻ không biết tương lai sẽ như thế nào.
 

Sợ vợ bỏ 3 bố con tôi mà đi nên tôi luôn tìm cách gặp bác sĩ, cầu xin các bác sĩ còn nước còn tát mà cứu lấy vợ tôi. Ở nhà, còn con cái, chúng nó không chịu ăn uống, cứ liên tục khóc la đòi mẹ”, anh Quyền tâm sự.

Cầm cự chăm vợ ở bệnh viện được 9 tháng, anh Quyền dùng hết những đồng tiền cuối cùng đã vay mượn được mà bệnh tình của chị Xanh không thuyên giảm, anh bất lực đưa vợ về nhà.

Sáng 1/1/2021, chị Xanh đau bụng dữ dội, anh đưa vợ vào Huế cấp cứu thì bàng hoàng phát hiện vợ đang mang thai. Đến chiều, chị hạ sinh bé trai nặng 3,2 kg.

Nghĩ rằng, đây là đứa con trời ban tặng nên gia đình đã đặt tên bé là Trần Duy Thiên Phú.

Vợ xuất huyết não liệt giường, cám cảnh chồng nuôi 3 con thơ dại
 Một mình vừa chăm vợ bạo bệnh vừa nuôi 3 đứa con thơ, anh Quyền dường như lao lực.

Anh Quyền bộc bạch: “Trước đây, một mình tôi chăm vợ bạo bệnh và 2 đứa con thơ đã vất vả thì nay có thêm đứa trẻ sơ sinh càng khiến tôi khổ sở hơn. Tôi lao lực và không có cả thời gian để nghỉ ngơi. Mỗi ngày, cứ suy nghĩ tôi thấy mình vô cùng khổ”.

Mấy năm trước, để xây nhà, anh chị đã mượn họ hàng hai bên 70 triệu đồng chưa trả hết. Nay để điều trị bệnh cho chị Xanh, anh Quyền phải gõ cửa từng nhà hỏi vay thêm 100 triệu đồng. Nghĩ về khoản nợ mới chồng món nợ cũ, anh cứ lặng người.

Vì hoàn cảnh quá túng thiếu nên tôi không dám đưa vợ đi tái khám định kì. Thương vợ nhưng tôi phải bấm bụng, vì giờ ngoài chăm sóc cô ấy, tôi còn phải chạy vạy ngược xuôi lo miếng ăn cho 3 đứa con dại”, anh nghẹn lời.

Ông Hoàng Cảnh, Chủ tịch UBND xã Hải Dương chia sẻ, gia đình anh Quyền thuộc hộ nghèo. Một mình anh phải nuôi vợ bạo bệnh và 3 đứa con thơ rất bi đát. Ai chứng kiến cảnh khổ đó cũng cảm thấy xót xa.

"Mong cộng đồng gần xa giúp đỡ để gia đình có thêm chi phí mua thuốc thang cho chị Xanh cũng như giúp 3 đứa trẻ có miếng ăn", ông Cảnh nói. 

Hương Lài

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Gửi trực tiếp: Anh Trần Duy Quyền, thôn Xuân Viên, xã Hải Dương, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. SĐT Anh Quyền: 0328080772

2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2021.032 (gia đình anh Quyền)
Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET
Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội
- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER
- The currency of bank account: 0011002643148
- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM
- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam
- SWIFT code: BFTVVNV X
- Qua TK ngân hàng Viettinbank:
Chuyển khoản: Báo VietNamnet
Số tài khoản: 114000161718
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa
- Chuyển tiền từ nước ngoài:
Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch
- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội
- Swift code: ICBVVNVX126
3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:
- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.
- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. SĐT: 028 3818 1436.


Bị cưa chân, bé gái mắc bệnh Down hoảng hốt khóc òa

Bị cưa chân, bé gái mắc bệnh Down hoảng hốt khóc òa

Tỉnh dậy sau một ngày mê man, cô bé Trúc Giang ngơ ngác nhìn xuống chân trái đã bị cưa, bỗng òa lên nức nở. Mẹ con phải dỗ dành thật lâu bé mới nguôi ngoai.