Trong những ngày dịch bệnh Covid đầy căng thẳng, tại Khoa Nhi Bệnh viện K Tân Triều (Hà Nội), một bé gái người dân tộc H’mông nhỏ xíu, mắt sưng vù, tay quấn băng trắng toát đang khóc nức lên từng tiếng vì không chịu nổi hoá chất. Bố bé, anh Chang A Lòng (30 tuổi) nhìn đôi mắt sưng to của đứa trẻ, không kìm chế được mà bật khóc theo vì quá thương con.

Vét túi được 150 ngàn đồng, bố bật khóc vì không mua nổi thuốc cho con
Bé Chang Thị La bị ung thư võng mạc 

Xin mọi người hãy cứu lấy con em với. Vợ chồng em đã vay mượn khắp bản làng mới được 25 triệu đồng, giờ chỉ còn 150.000 đồng thôi, không đủ mua thuốc cho con", người bố mếu máo chìa ra xấp tiền lẻ nhàu nhĩ. 

Con gái anh là bé Chang Thị La (1 tuổi) nhà ở Bản Nậm Vì, xã Chung Chải, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Vì hoàn cảnh quá khó khăn nên gia đình phải gom góp mất một thời gian mới có thể đưa La đi viện. Theo đó, vào tháng 6/2020, bé bị ngã rồi sưng to ở khu vực gần mắt, được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên mổ.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện La có một khối u ở võng mạc. Ngay lập tức, bé được chuyển tới bệnh viện Mắt Trung ương để làm các xét nghiệm. Cả gia đình người dân tộc H’mông gần như bị sốc nặng khi nhận nhận kết quả con gái mắc bệnh ung thư võng mạc. Khối u phát triển khá nhanh và to khiến khuôn mặt bé La bị biến dạng. 

Ngày 15/7/2020, Chang Thị La được chuyển tới bệnh viện K Tân Triều điều trị. Cũng từ đây, những ngày tháng đau đớn nhất với đứa trẻ mới 1 tuổi bắt đầu. 

Vét túi được 150 ngàn đồng, bố bật khóc vì không mua nổi thuốc cho con
Căn bệnh của bé Chang Thị La đang có tiến triển tốt nhưng gia đình đã khánh kiệt, không đủ sức cho con theo đuổi phác đồ điều trị

Xin giữ lại chút hy vọng cuối cùng cho con 

Để có tiền đưa con đi chữa bệnh, anh Chang A Lòng đã phải vay mượn khắp nơi số tiền lên đến 25 triệu đồng. Đối với những gia đình dân tộc vùng cao, bản làng còn nghèo, chẳng đủ ăn thì khoản tiền này là cả một gia tài. 

 

Quanh năm vất vả, mưu sinh bằng nương rẫy, kinh tế gia đình anh Lòng luôn gặp khó khăn. Chỉ riêng bữa ăn hàng ngày cũng đã tằn tiện, thậm chí không đủ no. Đưa con tới bệnh viện, anh canh cánh không biết đến kiếp nào mới trả nổi số tiền vay mượn khắp nơi đó. 

Dẫu vậy, "gia tài" ấy khi đem xuống Hà Nội chữa bệnh thì chỉ như “muối bỏ bể”. Suốt quá trình đưa con đi bệnh viện, 25 triệu đồng "rơi rớt" dần, chỉ còn lại vỏn vẹn 150 ngàn đồng.

Bé Chang Thị La chỉ vừa mới truyền 1 đợt hoá chất, được đánh giá là đáp ứng thuốc tốt. Vậy mà bố mẹ đã nhẵn túi, 150 ngàn đồng chỉ cầm cự được cho gia đình nghèo trong 1 ngày tại bệnh viện.

Vét túi được 150 ngàn đồng, bố bật khóc vì không mua nổi thuốc cho con
Hoàn cảnh đáng thương của bé Chang Thị La đang rất cần được bạn đọc giúp đỡ

Em chỉ mong còn chút hy vọng nào cuối cùng thì cố gắng vì cháu thôi. Giờ vợ chồng em không biết bám víu vào đâu nữa. Nhà em trên đó thì có giá trị gì, bán chẳng ai mua. Nghĩ mà thương con vì bé quá có biết gì đâu hả anh?”, anh Lòng nghẹn ngào. 

Căn bệnh ung thư mắt của bé vẫn còn hy vọng điều trị, được đánh giá là có tiên lượng khá tốt trong các loại bệnh ung thư. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại của gia đình, khả năng theo đuổi việc chạy chữa là vô cùng khó khăn.

Những toa thuốc hoá chất ngoài danh mục bảo hiểm đắt đỏ treo lơ lửng trong đầu anh Lòng như những tờ giấy nợ, chúng ám ảnh vợ chồng anh ngay cả trong giấc mơ. Những giọt nước mắt rỉ ra từ đôi mắt sưng vù của cháu bé khiến người lớn đau lòng. Giá như có phép màu đến với bé Chang Thị La...

Phạm Bắc

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Gửi trực tiếp: Anh Chang A Lòng, Bản Nậm Vì, xã Chung Chải, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Số điện thoại: 0914960328.

2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2020.205 (Em Chang Thị La)

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET
Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội
- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER
- The currency of bank account: 0011002643148
- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM
- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam
- SWIFT code: BFTVVNV X
- Qua TK ngân hàng Viettinbank:
Chuyển khoản: Báo VietNamnet
Số tài khoản: 114000161718
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa
- Chuyển tiền từ nước ngoài:
Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch
- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội
- Swift code: ICBVVNVX126
3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:
- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.
- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. SĐT: 08 3818 1436.

Bé trai 7 tuổi bị xe tông nguy kịch, gia đình nghèo xin giúp đỡ

Bé trai 7 tuổi bị xe tông nguy kịch, gia đình nghèo xin giúp đỡ

Công việc bốc vác thuê của người bố chỉ đủ để trang trải học hành cho 3 con. Nay cậu con trai gặp tai nạn, số tiền vay mượn cũng đã cạn, gia đình nghèo ở Hà Tĩnh mong được bạn đọc giúp đỡ, cứu con.