“Mẹ ơi con đau lắm!” 

Gần nửa năm sống trong Khoa Nhi, bệnh viện K Tân Triều (Hà Nội), cháu Dương Linh Kiều (2 tuổi, thôn Sang Hán, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái) đã quen với nhịp sống nơi đây. Lạ một điều, giờ cháu biết nghe lời hẳn qua mỗi lần truyền thuốc. Có lẽ cháu biết sợ những cơn đau ập đến thường xuyên như trước đây.

Tiếng khóc xé lòng của bé chưa đầy 2 tuổi bị ung thư máu
Bé Dương Linh Kiều 2 tuổi mắc bệnh ung thư máu

Vừa trải qua sinh nhật đầu tiên trong đời, tháng 8/2019, cháu Kiều xuất hiện triệu chứng đau chân. Gia đình đưa con đến bệnh viện Nhi Trung ương để khám. Các bác sĩ chẩn đoán cháu chỉ bị viêm khớp. Về bệnh viện tỉnh điều trị được 12 ngày, chân cháu Kiều chẳng còn đi được nữa. 

Với tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương”, gia đình cháu đành dùng thuốc nam để đắp rồi bóp chân cho cháu thì bệnh tình có chút thuyên giảm. Thế nhưng đến tháng 10/2019, cháu bị nổi hạch nên cha mẹ buộc phải đưa cháu xuống bệnh viện K Tân Triều làm xét nghiệm. 

Điều không ai mong muốn đã xảy ra. Mọi kết quả đều cho thấy cháu Kiều mắc bệnh ung thư máu. Cũng kể từ ngày đó, tuổi thơ cháu bước sang một trang mới in hằn lên bằng những cơn đau. 

Những ngày nằm trên giường bệnh chịu sự dày vò của bệnh tật, cháu chỉ biết bất lực xin mẹ cứu mạng: “Mẹ ơi! Cứu con với! Con đau quá không chịu được nữa rồi…”. Một đứa trẻ mới biết nói nhưng những câu nói nhiều nhất lại là những lời cầu xin cứu mạng khiến những người lớn chứng kiến cảm thấy xót xa. 

Gia đình cùng đường vì nợ nần 

Vừa cùng con chiến đấu với bệnh tật, chị Hà Thị Nhất (mẹ của Kiều) còn đang rối bời khi gia đình ngập trong cảnh nợ nần. Căn nhà anh chị đang ở từ lâu đã chẳng còn niềm vui, thiếu vắng những tiếng cười kể từ ngày con gái bị ung thư.

 

Chồng ở nhà làm ruộng một mình và chăm con trai đâu 4 tuổi, còn chị Nhất đưa Kiều đi khắp nơi chữa bệnh. Để níu giữ mạng sống cho con, anh chị đã vay đến 250 triệu đồng. Những lúc thấy con đau đớn, chị chỉ biết xoa bóp cho con vơi bớt phần nào. 

"Cháu khóc gọi mẹ, tôi đau khổ lắm chỉ ước mình có thể gánh chịu được nỗi đau ấy", chị nức nở. Giọt nước mắt mặn chát của người mẹ không thể làm giảm bớt nỗi lo.

Tiếng khóc xé lòng của bé chưa đầy 2 tuổi bị ung thư máu
Hoàn cảnh đáng thương của bé Dương Linh Kiều đang rất cần được cộng đồng giúp đỡ

Những lúc con tuyệt vọng kêu cứu, những giọt nước mắt cứ tuôn rơi hai bên má chị. Số phận quá đỗi bất công với gia đình chị. Lắm lúc tủi thân, chị nghĩ cả hai vợ chồng đều sống lương thiện, chí thú làm ăn sao ông trời bắt tội đứa trẻ như vậy. 

Những số nợ mà gia đình chị Nhất phải gánh chịu tới đây có thể còn tăng thêm gấp bội. Bởi mặc dù được bảo hiểm hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị nhưng do căn bệnh cháu Linh diễn biến phức tạp, tiền thuốc ngoài danh mục bảo hiểm chi trả lên đến 5 triệu/đợt, mỗi đợt chỉ kéo dài được 5 ngày. 

Gần nửa năm nay, chị Nhất mòn mỏi chờ đợi ngày con được về ổn định, lâu dài. Nhưng mọi thứ vẫn cứ vô vọng….

 Phạm Bắc

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Gửi trực tiếp: Chị Hà Thị Nhất, Ở thôn Sang Hán, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái. SDT: 0358825307

 2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2020.057 (Bé Dương Linh Kiều)

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET
Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội
- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER
- The currency of bank account: 0011002643148
- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM
- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam
- SWIFT code: BFTVVNV X
- Qua TK ngân hàng Viettinbank:
Chuyển khoản: Báo VietNamnet
Số tài khoản: 114000161718
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa
- Chuyển tiền từ nước ngoài:
Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch
- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội
- Swift code: ICBVVNVX126

3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.
- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. SĐT: 08 3818 1436.

Mồ côi cha mẹ, cậu thanh niên gặp nạn thảm khốc rất cần giúp đỡ

Mồ côi cha mẹ, cậu thanh niên gặp nạn thảm khốc rất cần giúp đỡ

Cha mất sớm, mẹ vừa qua đời vì bệnh ung thư, gia cảnh nghèo khó nên Phương sớm lăn lộn, trở thành trụ cột chăm lo cho cả gia đình.