Khiếm khuyết này đã khiến cuộc sống của bé Hà Minh Quân trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Cha mẹ nghèo, thậm chí không đủ tiền mua cho con miếng tã mới để thay mỗi ngày. 

Đứa trẻ bất hạnh

4 lần sinh nở, chị Cà Dách đều không gặp khó khăn, các con cứ lớn lên như cái cây ngọn cỏ. Vậy mà lần thứ 5, vẫn còn mệt mỏi sau ca đẻ, nghe loáng thoáng từ bác sĩ đỡ đẻ nói đứa con không có hậu môn, chị hốt hoảng bật dậy hỏi dồn.

Bé Hà Minh Quân (người dân tộc Trin, sinh năm 2017 tại thôn Bố Lang, xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) vừa chào đời đã không được gần mẹ, phải lập tức đưa đi phẫu thuật hậu môn tạm lên phía trước bụng. Việc chăm sóc vô cùng khó khăn do con đi tiêu không giờ giấc, không thể tự chủ.  

Nỗi nhọc nhằn của người mẹ dân tộc nuôi con không có hậu môn
Mẹ nghèo không có tiền đưa con đi bệnh viện chữa bệnh

Một thời gian sau bé được theo mẹ về nhà, bác sĩ hẹn tái khám nhưng chị cũng chỉ đi được mấy lần rồi thôi. Dù đã đến ngày đưa con quay lại bệnh viện để bác sĩ có biện pháp can thiệp đưa hậu môn về vị trí, chị cũng không thể đi được do không có tiền.

Bé Quân cứ sống lay lắt với bao nguy cơ nhiễm trùng, nguy hiểm đe dọa tính mạng cho đến ngày gặp anh Phạm Xuân Dương, một người tốt bụng hỗ trợ dẫn xuống Bệnh viện Nhi Đồng để điều trị. Tại đây, bác sĩ đã chỉ cho chúng tôi đến tìm hiểu, hy vọng hoàn cảnh của bé sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ, ủng hộ.

Cha chết mẹ nghèo kiếm ăn không đủ 

Chồng chị Cà Dách đã mất, một mình chị xoay sở với đàn con 5 đứa, cuộc sống vô cùng khó khăn. Đứa lớn phụ mẹ ở nhà làm rẫy. Một hecta đất đồi khô cằn chỉ trồng được củ mì và bắp, một chút ruộng thấp để cấy lúa. Cả năm mới thu hoạch được một vụ củ mì, sau khi bán trừ tiền phân giống còn được vài triệu đồng. 

 

Cả gia đình trông chờ vào tiền làm thuê để chi tiêu sinh hoạt, ăn uống. Tuy nhiên, công việc làm thuê không phải lúc nào cũng có, chỉ đến khi có mùa vụ, việc nhiều người ta mới thuê mướn. Mấy mẹ con sống tằn tiện, bữa đói bữa no.

Nỗi nhọc nhằn của người mẹ dân tộc nuôi con không có hậu môn
Gia đình chị quá nghèo trong khi lại đông con

Chị Cà Dách vẫn luôn tìm cách kiếm tiền đưa con đi bệnh viện, nhưng bởi cái ăn hàng ngày còn chưa đủ nên cứ lần lữa mãi. Mới đây, chị tiết kiệm mua được hai con heo giống và một đàn gà, định nuôi bán lấy tiền cho con chữa bệnh. Không ngờ cả heo và gà bị dịch chết, mong muốn của chị không thực hiện được.

Vén áo con lên, chị Cà Dách chỉ cho chúng tôi chiếc hậu môn tạm mà bác sĩ đã đặt từ lúc lọt lòng mẹ. Chị bảo: "Bác sĩ nói phải chăm sóc thật kỹ, thay tã liên tục. Nó khó chịu cứ chỉ vào bụng nhưng làm hoài không có đủ tiền đưa nó đi".

Việc chăm con phải hết sức cẩn thận, vì thế chị không còn nhiều thời gian tập trung đi làm. Cái đói cứ luẩn quẩn dưới mái nhà của mấy mẹ con. Bữa ăn chỉ có ít rau, lâu lâu mới kiếm được chút cá. 

"Chú Dương đưa cháu xuống đây nhờ nhà hảo tâm giúp đỡ. Bác sĩ nói chuẩn bị tiền để tạo hậu môn cho cháu. Nếu may mắn thì 1 lần là xong, còn nếu phải làm lại thì tốn kém lắm. Tôi chẳng có đồng nào đâu”, người mẹ gầy gò thẫn thờ nói.

Đức Toàn 

Mọi đóng góp xin gửi về: 

1. Gửi trực tiếp: Chị Cà Dách thôn Bố Lang, xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa.

2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2019.056 (bé Hà Minh Quân)

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER

- The currency of bank account: 0011002643148

- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam

- SWIFT code: BFTVVNV X

- Qua TK ngân hàng Viettinbank:

Chuyển khoản: Báo VietNamnet

Số tài khoản: 114000161718

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa

- Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch

- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội

- Swift code: ICBVVNVX126

3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.

- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. ĐT: 08 3818 1436

Đau lòng bé trai bại não bị 4 con chó cắn trọng thương

Đau lòng bé trai bại não bị 4 con chó cắn trọng thương

Ở nhà 1 mình, Duy bị 4 con chó nhảy lên giường cắn xé khiến em mất toàn bộ vùng da mu, dương vật gần như cụt. Đau lòng hơn, em vốn bị bại não bẩm sinh.