Xóm Phao khu bãi giữa sông Hồng là nơi trú ngụ của nhiều mảnh đời bất hạnh. Họ đến từ những vùng đất khác nhau, cùng "dạt" về nơi này, mưu sinh bằng đủ thứ nghề như nhặt ve chai, rửa bát thuê, bốc vác, đạp xích lô..., sống lênh đênh trên những ngôi nhà phao giữa sông.

Dịch Covid-19 bùng phát, thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách, những cư dân xóm Phao thất nghiệp. Khó khăn chồng chất khó khăn, cuộc sống của họ trở nên lao đao, thiếu thốn từ những điều cơ bản nhất.

Niềm vui của người phụ nữ gần 10 năm chăm con dâu tai biến
Chương trình Tiếp sức đẩy lùi đại dịch cùng Báo VietNamNet trao quà đến 35 hộ dân xóm Phao trước sự chứng kiến của UBND phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên (Hà Nội)

Cô Đào Thị Phương Nga (64 tuổi) là một trong 35 hộ dân trong xóm, sống cùng người con dâu và đứa cháu trai 9 tuổi. Con dâu cô, chị Dương Thị Hương (SN 1987) đi rửa bát thuê cho nhà hàng. Công việc sáng, tối vất vả, thu nhập ít ỏi chẳng đáng là bao.

Năm 2013, sau khi sinh con hơn 1 tháng, chị Hương bỗng lên cơn tai biến dẫn đến liệt nửa cánh tay. Người chồng không chịu nổi cảnh bất hạnh, bỏ đi tìm niềm vui mới. Di chứng do tai biến khiến chị mất sức lao động, không thể tiếp tục đi làm, chỉ đành quanh quẩn ở nhà dọn dẹp. Cô Nga trở thành chỗ dựa duy nhất cho hai mẹ con. 

"Mình khổ đã đành, nhưng nó cũng chỉ còn mình để trông vào. Ở trong xóm này ai cũng khó khăn cả, mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, nhưng ai cũng yêu quý, quan tâm đến người khác", cô chia sẻ.

Niềm vui của người phụ nữ gần 10 năm chăm con dâu tai biến
Cô Đào Phương Nga nhận quà từ chương trình Tiếp sức đẩy lùi đại dịch cùng VietNamNet 

Từ ngày thành phố giãn cách, không thể đi làm thêm được, gia đình cô Nga gặp nhiều khó khăn. Bữa cơm không đủ no, được bữa hôm nay lo ngày mai. "Thương nhất là thằng nhỏ, sống cảnh nghèo từ bé quen rồi, có điều đói bụng, sôi ọc ọc cũng chẳng dám kêu với bà, với mẹ. Trong lúc nhà chẳng còn lấy bát gạo, gói mì, may nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ báo VietNamNet. Mọi người ai cũng vui sướng", cô Nga nói.

 

Còn với gia đình ông Nguyễn Đức Lương có "thâm niên" gắn bó với bãi giữa sông Hồng 30 năm nay, chưa khi nào ông thấy dịch bệnh căng thẳng đến vậy. Ông Lương đã ngoài 60, bị tật một bên mắt, lúc khoẻ ông đi làm thuê, vợ nhặt ve chai, hai người không có con cái, tằn tiện sống với nhau qua ngày.

"Lúc Hà Nội chưa giãn cách, vợ chồng đi làm còn có đồng ra đồng vào. Giờ để phòng chống dịch, ai ở đâu ở yên đấy, chúng tôi cũng gắng cầm cự, có điều không trụ nổi được nữa rồi", ông Lương tâm sự.

Niềm vui của người phụ nữ gần 10 năm chăm con dâu tai biếnNiềm vui của người phụ nữ gần 10 năm chăm con dâu tai biến
Những phần quà ý nghĩa của bạn đọc Báo VietNamNet giúp đỡ kịp thời đến bà con xóm Pháo bãi giữa sông Hồng

Sáng 7/9, qua MTTQ phường Ngọc Thuỵ (Quận Long Biên, Hà Nội), Báo VietNamNet đã trao các suất quà gồm những nhu yếu phẩm cần thiết đến 35 hộ gia đình tại xóm Phao. Mỗi phần quà gồm gạo, mỳ tôm, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, sữa,... giúp các hộ dân tại đây có thêm động lực khắc phục khó khăn trong thời gian sắp tới.

Ông Nguyễn Đăng Được, trưởng xóm Phao xúc động: "Thay mặt cho những người dân trong xóm, tôi cảm ơn báo VietNamNet đã làm cầu nối để bạn đọc cả nước cùng chia sẻ với những người khó khăn như chúng tôi". 

Phạm Bắc

Với mong muốn giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật giữa vòng vây đại dịch, Báo VietNamNet tiếp tục chương trình Tiếp sức đẩy lùi dịch đại dịch cùng VietNamNet. Rất mong có thể đồng hành cùng Quý Bạn đọc hảo tâm, san sẻ tấm lòng thơm thảo.
Bạn đọc đang gặp khó khăn; các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp muốn tham gia chương trình tiếp sức, xin liên hệ với toà soạn theo cách sau:
Gọi đến tổng đài 19001081(8h-20h mỗi ngày), hoặc gửi thông tin hoàn cảnh đến email: banbandoc@vietnamnet.vn để đăng ký.
Quý nhà hảo tâm có thể ủng hộ theo 2 hình thức: Chuyển tiền qua tài khoản của Báo VietNamNet và ủng hộ hiện vật là lương thực, nhu yếu phẩm, máy móc, trang thiết bị y tế.
NỘI DUNG CHUYỂN KHOẢN “Ủng hộ MS 2021.Covid19”
- Tại Việt Nam: Tài khoản Báo Vietnamnet
STK: 0011002643148 - Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam.
STK: 114000161718 - Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa
- Từ nước ngoài: Bank account VIETNAMNET NEWSPAPER - The currency of bank account: 0011002643148- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM - SWIFT code: BFTVVNV X
CHUYỂN TIỀN TỪ NƯỚC NGOÀI
Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch
Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội
Swift code: ICBVVNVX126
Liên hệ Toà soạn báo VietNamNet theo địa chỉ:
- Hà Nội: Tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.
- TP.HCM: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM.
3 tháng cầm hơi bằng cháo loãng và niềm vui bữa cơm có thịt

3 tháng cầm hơi bằng cháo loãng và niềm vui bữa cơm có thịt

Vợ chồng chị Ngân có với nhau 3 mặt con, lớn nhất hơn 4 tuổi, nhỏ nhất mới 18 tháng. Cuộc sống ở trọ vốn đã phải tằn tiện mới đủ chi phí, không may dịch bệnh kéo dài, gia đình lâm vào khốn khó.